NGƯỜI DÂN XUNG QUANH BÃI RÁC NAM SƠN CẦN BÌNH TĨNH

Loa phường - Trong mấy ngày vừa qua, thành phố Hà Nội đang phải giải quyết việc người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, gây ùn ứ rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo thành phố sạch sẽ trước, trong và sau Tết. Theo đó, một số hộ dân, chủ yếu ở thôn Đông Hội, xã Nam Sơn và một phần nhỏ người dân xã Bắc Sơn, xã Hồng Kỳ đã ra chặn xe vào bãi rác từ đêm 10/1, rạng sáng 11/1, khiến hàng trăm xe tải chở rác bị ùn ứ, không thể đổ rác vào bãi. Điều này đã khiến lượng rác ùn ứ trong nội thành Hà Nội rất lớn, gây khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố. Bởi lẽ, bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý chính rác thải của bốn quận nội thành Hà Nội với khoảng 4.000 tấn/ngày. Bãi rác Nam Sơn rộng khoảng 83ha, với 9 ô chứa rác tiêu chuẩn. Trong đó, một số ô đã bị đầy tải, đóng không tiếp nhận rác.


NGƯỜI DÂN XUNG QUANH BÃI RÁC NAM SƠN CẦN BÌNH TĨNH


Rác thải bị ùn ứ, chất đống tại nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội


Hiện nay, rác thải sinh hoạt vẫn còn ùn ứ trên các tuyến đường thuộc các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chính là do đối thoại giữa người dân với chính quyền vẫn chưa ngã ngũ. Người dân ở đây mong muốn thành phố quan tâm giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi di dời khỏi vùng ảnh hưởng.  việc một số người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý chất thải Nam Sơn, khiến cho lượng rác tồn đọng rất nhiều. 4 quận nội thành dễ thở hơn vì công ty có ký hợp đồng với Trạm xử lý Cầu Diễn và Xuân Sơn (Sơn Tây) nên vẫn có thể điều tiết được. Các quận khác nhiều đơn vị chỉ ký hợp đồng với bãi Nam Sơn nên rác tồn đọng không thể chuyển đi.


Trước tình hình trên, UBND thành phố Hà Nội đã giao Viện Quy hoạch xây dựng, Sở QH&KT xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng. Trên cơ sở đó, Sở TN&MT triển khai ngay việc cắm mốc giới giải phóng mặt bằng theo quy định. Giao Sở TN&MT, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn, hoàn thiện hồ sơ, cập nhật danh mục dự án thu hồi đất trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Sóc Sơn. Đồng thời, giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chủ trì, thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án; giao Trung tâm phát triển quỹ đất Sóc Sơn bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo ranh giới, mốc giới đã được xác định; giao Quỹ đầu tư phát triển thành phố ứng vốn giải phóng mặt bằng cho UBND huyện Sóc Sơn để tổ chức triển khai thực hiện theo quy định. Điều đó cho thấy, công tác di dân, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân nằm trong vùng chịu ảnh hưởng môi trường quanh Khu xử lý rác Nam Sơn đang được tích cực chuẩn bị.


Bên cạnh đó, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định mức hỗ trợ bằng tiền đối với người dân trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn. Mỗi người trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường từ 0-150m được hỗ trợ 133.000 đồng/30 ngày, từ 150-300m nhận 106.000 đồng; từ 300-600m: 84.000 đồng; từ 500-600m: 80.000 đồng; từ 600-800m: 54.000 đồng; từ 800-1000m: 27 nghìn đồng. Đối với trường hợp có đất canh tác trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường, nghị quyết HĐND quyết định diện tích đất khoảng cách từ 0-500m được hỗ trợ 170 đồng/m2/ năm; 500-1000m: 102 đồng/m2/năm. Điều đó đã cho thấy chính quyền thành phố Hà Nội hết sức quan tâm, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải và bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, người dân thôn Đông Hội, xã Nam Sơn và người dân xã Bắc Sơn, xã Hồng Kỳ cần bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn, không nên cản trở xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để kích động chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự.


Nguồn: Người con Đất Mẹ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét