NGHỊCH LÝ TRONG CHUYỆN PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG

Luật An ninh mạng được Quốc hội khoá XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua vào ngày 12-6-2018 với trên 86% đại biểu Quốc hội tán thành. Ngày 28-6-2018, Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật An ninh mạng. Hôm nay - ngày 1-1-2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực.


Với việc đạo luật này chính thức có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2019 nên không quá khó hiểu khi đây là chủ đề được nhiều cư dân mạng bàn đến. Trong số đó đa phần là những người phản đối và cho rằng đạo luật mới có hiệu lực này ngăn cấm nhân quyền và vi hiến, dù không mấy ai trong đó chỉ ra những luận chứng cho điều đó...


NGHỊCH LÝ TRONG CHUYỆN PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG


Ảnh minh hoạ (Nguồn: FB)


Nguyên nhân của việc này đã được nhiều người nhìn ra. Góc nhìn từ Fb Lê Hồng Tuân là ví dụ: "Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 1.1.2019. Và y như rằng bọn con bò lại be rầm lên như bị đá vỡ bi. Bỉ nhân cam đoan rằng, hầu hết trong số chúng chửa từng liếc qua lấy nửa điều hay một khoản. Thế chúng be lên vì nhẽ đéo gì? Vì chúng là những con bò, không be lên thì thiên hạ sẽ nghĩ chúng là lợn, không hơn.


Luật làm ra là để bảo vệ người ngay và phòng trừ kẻ gian. Riêng bọn con bò đã có luật riêng, là các điều khoản về giết mổ gia súc, thế nên cút sang bên đó mà bi bô, hố hố.


Luật tuy đã có hiệu lực nhưng độ trễ của nó cũng phải mất sáu tháng đến một năm để hủ hóa cùng đời sống bởi một mớ nghị định thông tư đi kèm. Thế nên còn ân oán gì thì cứ hoan hỉ mà xử lý đi cho rốt ráo, không đến lúc hai năm rõ mười thì đéo còn cơ hội cho hổ báo biến thành cáo chồn đâu.


Nghe nhở...???".


Và nói như Fb Mai Dương thì đại đa số những kẻ sợ, phản đối và lên tiếng yêu cầu phúc quyết lại Luật An ninh mạng là những kẻ không tử tế, bởi "Với người tử tế thì cơ bản luật pháp luôn là bè bạn, nó khác với đám lưu manh – nhìn luật như chó nhìn pháo cối vậy, dè bỉu và run sợ.


Họ sợ luật an minh mạng, đơn giản chỉ bởi, nếu nó ra đời thì đồng nghĩa với việc sẽ có một cái dây thọng lọng đón chờ họ; chỉ cần có đôi ba hành động tháu cáy, thiếu chuẩn mực và vi phạm luật thôi cũng đủ khiến họ phải trả giá... Cho nên họ phải lên tiếng. Nhưng xem chừng có vẻ một khi gạo đã nấu thành cơm, mọi thứ đã an bài thì những sự phản đối như mới đây chỉ đơn thuần là trò kiếm chuyện. Không hơn không kém.


Bởi ai đời, đến khi luật có hiệu lực rồi mới tru tréo yêu cầu thay đổi, yêu cầu phúc quyết thì không có lẽ nào bao biện nổi. Đó là chưa nói khi lấy ý kiến người dân về dự thảo luật thì họ là những ngưởi dửng dưng nhất, với suy nghĩ đó là việc của cơ quan tư pháp.


Vậy nên đừng trách cứ ai, cũng đừng diễn trò khi mà mọi thứ đã được sắp đặt, đã được an bài, nếu không muốn tự biến mình thành trò hề.


PHƯƠNG NAM


Nguồn: Nom sông Việt Nam

Đăng nhận xét

0 Nhận xét