“Nạn dụ dỗ trẻ em tại huyện Đông Anh” – lại chuyện tam sao thất bản từ môi trường mạng

“Nạn dụ dỗ trẻ em tại huyện Đông Anh” – lại chuyện tam sao thất bản từ môi trường mạng


Mấy ngày qua, dư luận trên địa bàn huyện Đông Anh nói chung, nhất là các bậc phụ huynh có con em đang học tiểu học nói riêng hoang mang trước thông tin rằng có xuất hiện nạn “dụ dỗ trẻ em trước trường học”. Điều này gây tâm lý bất an, lo lắng cho các bậc phụ huynh, nhất là những người công nhân làm việc ở các khu công nghiệp, vì họ ít có thời gian đưa đón con, tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn về an ninh, trật tự trên địa bàn. Đáng chú ý, một số phương tiện truyền thông và trang mạng cũng đưa lại tin này khiến cho vụ việc có nguy cơ bị đẩy lên cao hơn


Tuy nhiên, qua tổ chức xác minh giữa Công an huyện Đông Anh và Phòng Giáo dục huyện thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Và điều bất ngờ là không hề có câu chuyện dụ dỗ trẻ em nào xảy ra trên địa bàn mà chẳng qua đó chỉ là sự tam sao thất bản với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội.


Cụ thể, căn nguyên câu chuyện là cháu Lê Đăng H (sinh năm 2008) là học sinh lớp 5H, Trường Tiểu học K.C ở huyện Đông Anh. Cháu H. là con của chị Phạm Thị T (sinh năm 1985, hiện là công nhân làm việc tại một công ty ở Khu công nghiệp Thăng Long), tạm trú tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.


Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 7-1, cháu H và em trai là cháu Q (sinh năm 2011, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học K.C) đứng tại cổng phụ Trường Tiểu học K.C để chờ xe ô tô đưa về nhà.


Lúc này, chị Nguyễn Thị Y (sinh năm 1983, công nhân cùng công ty với chị Phạm Thị T) đi xe máy, đội mũ bảo hiểm, đeo kính trắng, khẩu trang, đến đón con của mình là cháu V - học sinh lớp 4 cũng học tại Trường Tiểu học K.C.


Chị Y đã dừng xe lại và hỏi cháu H sao không về nhà mà ở đây. Cháu H đã hỏi lại: "Cô là ai?" và chị Y đã trả lời: "Cô là bạn của bố mẹ con. Sao con không về bằng ô tô hay là chờ bố mẹ đến đón?". Cháu H vẫn tiếp tục hỏi chị Y là ai và sau đó cháu đi ra chỗ em trai của mình để chờ xe ô tô đến đón.


Còn chị Y do không thấy con (trước đó, con của chị Y đã đi cùng bạn về) nên đã đi xe máy về nhà.


Tối cùng ngày, cháu H kể lại câu chuyện trên cho bố mẹ của mình. Sau đó, bố cháu H đã đăng lên mạng xã hội Zalo, nhóm “phụ huynh 5H” với nội dung: “Có người lạ bảo là bạn thân của bố mẹ, rủ cháu lên xe cô đèo về... đề nghị phụ huynh và cô giáo cảnh giác, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra".


Sau đó, thông tin này tiếp tục được chia sẻ lên các nhóm Zalo khác nhau và đã làm sai lệch nội dung, gây thêm sự hiểu lầm là không chỉ ở Trường Tiểu học K.C mà tại Trường Tiểu học V.L, huyện Đông Anh cũng xảy ra nạn “dụ dỗ trẻ em” khiến nhiều phụ huynh lo lắng.


Công an huyện Đông Anh đã làm việ với bố cháu ha và anh xác nhận rằng có đăng tin lên mạng xã hội Zalo là nghe thông tin từ cháu H và đưa thông tin lên với mục đích để mọi người cảnh giác. Đồng thời anh cũng khẳng định người phụ nữ mà cháu H kể chính là chị Y - bạn của gia đình mình.


Như vậy từ câu chuyện trên một lần nữa cho thấy, dùng mạng xã hội như chơi dao hai lưỡi, người sử dụng mạng cần hết sức tỉnh táo để tiếp nhận thông tin. Nếu không những câu chuyện tam sao thất bản, từ con kiến thành con voi như trên hoàn toàn có thể tái diễn.


Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét