LIVENGUIDE ĐANG RẤT THỨC THỜI LÀM KINH TẾ

Mới đây, trên tay các đối tượng dân chủ trong nước liên tục truyền nhau về một mạng ảo mới có tên Livenguide, do Lê Trung Tĩnh, đang sinh sống tại Pháp cùng một số thành viên khác đồng sáng lập. Livenguide được quảng bá hoạt động với phương châm “up hết” – có nghĩa người dùng thích gì đăng đó, không cần quan tâm đạo đức xã hội, hay bất chấp những hậu quả xấu có thể xảy ra.


LIVENGUIDE ĐANG RẤT THỨC THỜI LÀM KINH TẾ


Dĩ nhiên việc cho ra mắt sản phẩm vào thời điểm này của những người đứng đầu livenguide là đều có tính toán của họ. Đây là thời điểm mà không gian mạng bắt đầu được tẩy uế bằng các chế tài của luật an ninh mạng. Kể từ khi luật an ninh mạng bắt đầu thực hiện sứ mệnh của mình là đem lại không gian mạng trong sạch, lành mạnh cho người dùng thì cũng đã đồng thời “gây khó khăn, cản trở” cho việc kiếm cơm của các nhà rân chủ nội địa – những kẻ được biết đến với danh xưng anh hùng bàn phím cùng tuyệt chiêu để ném đá giấu tay, vừa ăn cắp vừa la làng.


Lê Trung Tĩnh mời chào cho sản phẩm của mình rằng: “Các bạn suy tư vì tình hình đất nước? Các bạn và hội nhóm e ngại bị Facebook xóa bài hay đóng tài khoản? Các bạn muốn quảng bá Hoạt động của mình? Mời các bạn tham gia vào Livenguide. Chúng tôi tôn trọng và hỗ trợ các bạn hết mình. Livenguide tạo sân chơi bình đẳng, công bằng và mới mẻ đến cho tất cả các bạn. Livenguide tôn trọng từng người dùng. Chúng tôi tạo một môi trường bình đẳng, minh bạch và lưu giữ các post của bạn nguyên vẹn với thời gian. Chúng ta xứng đáng có một ngôi nhà mới, một vùng trời mới. Mạng xã hội cũng như xã hội, đều là do chúng chính ta can đảm xây nên.”


Dĩ nhiên, đang trong lúc túng quẫn, khó khăn trăm bề mà lại nghe những hứa hẹn hấp dẫn thế này, đối với các nhà rân chủ nội địa Livenguide như trở thành cứu cánh, mở lại con đường kiếm cơm cho họ. Thế là danh xưng anh hùng bàn phím cùng các tuyệt chiêu của họ không bị thất truyền bởi luật an ninh mạng.


Nhưng dưới góc nhìn kinh tế của những người sáng lập Livenguide thì có thể nói đây là một bước đi rất thức thời. Thực tế, Livenguide chỉ là một mạng xã hội chỉ vừa mới ra lò, độ phủ sóng chưa có, hơn nữa nó hoạt động dựa trên nền tảng cũ của Facebook và Google, tức là không có điều gì mới mẻ. Vậy thử hỏi có cơ hội nào để Livenguide thoát khỏi những cái bóng khổng lồ đó?


Livenguide đã rất khôn khéo, tranh thủ lúc Facebook đang mất điểm với những người dùng là những “cơ hội gia”. Lợi dụng điều này, livenguide đã không ngừng thọc ngoáy, bới móc, để hạ bệ hơn nữa vị thế của Facebook, tìm mọi cách đạp đối thủ của mình xuống để tự đẩy mình lên. Minh chứng điều này trong bài quảng bá của mình thì Lê Trung Tĩnh dường như bị ám ánh bởi Facebook, khi tất cả mọi tiêu chí được coi là chủ chốt, nền tảng, phương châm hoạt động của livenguide đều được viện dẫn bằng việc dìm hàng Facebook. Điều này xét trên phạm vi rộng dĩ nhiên là vô nghĩa, nhưng khi Livenguide nhắm đến một nhóm người nhất định thì cách này lại đem lại hiệu quả.


Cụ thể, con mồi của livenguide chính là nhóm đối tượng cơ hội chính trị. Lời chào mời của mạng xã hội này đã chứng minh điều đó: “Livenguide trân trọng chào đón những người hay hội nhóm bị Facebook xóa bài hay e ngại tài khoản bị đóng. Chúng tôi hiểu sự khó chịu khi bị như vậy, nhất là các trường hợp Facebookers không biết các post của mình bị giới hạn ảnh hưởng như thế nào. Nhiều người đã bắt đầu post song song trên Facebook và Livenguide vì e ngại Facebook có thể xóa, đặc biệt là với những post liên quan đến các chủ đề chính trị, xã hội”. “Chúng tôi có tiếng Việt và sẵn sàng hỗ trợ người dùng bằng tiếng Việt. Được sáng lập và điều hành bởi những người hoạt động xã hội, một cách tự nhiên chúng tôi sẽ quan tâm đến các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam. Hiện nay đã có những tổ chức xã hội dân sự tham gia sinh hoạt trên Livenguide như Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam”.


Khi mà những nhà rân chủ cùng với đám phản động lưu vong, các tổ chức phi chính phủ trá hình đã tìm mọi cách can thiệp, ngăn cản luật an ninh mạng, cũng như tìm cách gây sức ép lên các doanh nghiệp quản trị các mạng xã hội ở Việt Nam không thành công thì rõ ràng lúc này tâm lý của họ là méo mó có hơn không. Kiếm được tấc đất để bốc phét kiếm tiền, dù ít dù nhiều vẫn hơn là không có. Thế nên mới nói, Livenguide rất là thức thời chộp ngay lấy thời cơ kiếm lời khi dung túng những kẻ cơ hội chính trị, cả hai cùng ôm ấp, vuốt ve nhau với cùng một phương châm bất tuân mọi quy định của pháp luật Việt Nam, nơi mà có thể ăn nói vô tội vạ, thoải mái tuyên truyền xuyên tạc.


Chắc chắn sự phát triển của Livenguide sẽ không bao giờ có thể rời xa được đám cơ hội chính trị, cả hai sẽ cộng sinh với nhau mà sống. Con số người dùng của mạng xã hội này đảm bảo sẽ luôn có một tỷ lệ số lượng những kẻ cơ hội chính trị, rân chủ lên đến 99,99%. Đúng là những nhà rân chủ nhiều lúc tưởng khôn, chỉ ngồi chém gió, bốc phét cũng có tiền, nhưng khi lâm vào túng quẫn thì hóa ra cũng dễ dàng bị kẻ khác dắt mũi, đè cổ ra vặt tiền.


LION


Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

Đăng nhận xét

0 Nhận xét