GIÁO PHẬN VINH: NĂM MỚI NÓI CHUYỆN NĂM CŨ

Chuyện năm cũ mà người viết muốn bàn tới là một góc nhìn với con mắt hạn hẹp của của tác giả về câu chuyện tôn giáo, đạo Công giáo và những vị chức sắc – chủ chăn trong tôn giáo này. Những ngày cuối cùng cuả năm 2017 chứng kiến những sự kiện “thay tướng” ở một số giáo phận. Như giám mục Vũ Văn Thiên đã làm lễ nhậm chức tại Tòa giám mục Hà Nội, chính thức trở thành giám mục mới của Tổng giáo phận Hà Nội từ ngày 18.12.2018 hay ngày 22.12.2018, đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, nguyên giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hoá thành tân Giám mục Giáo phận Vinh thay cho đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp. (http://www.nhanquyenvn.com/2018/12/nhung-niem-hy-vong-moi-noi-giao-phan-vinh.html)


GIÁO PHẬN VINH: NĂM MỚI NÓI CHUYỆN NĂM CŨ


Câu chuyện đã chẳng có gì để bàn tính nếu như chúng ta không nhắc đến cái tên linh mục ​ Nguyễn Thái Hợp với bức tranh của giáo phận Vinh mà vị chủ chăn này đã vẽ nên với một màu xám xịt. Bức tranh giáo phận Vinh được vẽ nên kể từ những ngày cuối tháng 7 năm 2010 - ngày Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp nhận chức Giám mục Giáo phận Vinh tại Tòa Giám mục Xã Đoài với niềm hân hoan của toàn bộ giáo dân với hi vọng một vị linh mục với những bằng tiến sỹ, giáo sư thần học, với bảng thành tích học cao hiểu rộng, nhiều năm học tập, nghiên cứu, giảng dạy, rồi làm chủ chăn ở nhiều học vụ, viện Công giáo ở các nước phát triển trên thế giới; sẽ mang đến cho giáo phận những màu sắc mới, đưa giáo phận và giáo dân nơi đây có những điểm tự vững chắc nơi niềm tin tôn giáo để dốc sức xây dựng cuộc sống gia đình, phát triển địa phương.


Ấy vậy mà sau tám năm trên cương vị giám mục giáo phận điều mà linh mục Hợp mang lại cho mảnh đất này chỉ vọn vẹn 7 từ “địa bàn phức tạp về tôn giáo”, hay “điểm nóng về vấn đề tôn giáo” với những vụ việc đứng sau chống lưng cho các giáo xứ, giáo họ lấn chiếm, mở rộng các cơ sở tôn giáo bằng các biện pháp trái pháp luật hay những buổi tuần hành, biểu tình, những buổi rao giảng rao giảng không chân thật, lồng ghép các tư tưởng cực đoan, chống đối của linh mục Đặng Hữu Nam hoặc thậm chí là kêu gọi bao vây trụ sở chính quyền của linh mục Nguyễn Đình Thục… Đó mới chỉ là một số rất nhỏ trong các hoạt động có sự chỉ đạo, hậu thuẫn của linh mục Hợp. Chính những việc làm này đã đẩy hàng nghìn giáo dân vào các việc làm vô ích thậm chí đẩy họ vào con đường lao lý như trường hợp của Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Oai, Lê Đình Lượng…


Liệu đây có phải là những gì mà giáo dân mong muốn ở một vị giám mục với vị thế cao nhất của một giáo phận. Chắc hẳn trong lòng không ít giáo dân cũng muốn nói lên những suy nghĩ về việc làm của Giám mục Hợp hay những linh mục dưới quyền ông nhưng với bản chất kính linh mục như cha họ đã không nói ra những suy nghĩ, không dám thể hiện sự thất vọng của mình với vị chủ chăn của mình. Thiết nghĩ, năm mới đến trước tiên có lời chúc sức khỏe đến linh mục Hợp và năm mới hi vọng trên cương vị mới ông không vẽ lại bức tranh giáo phận Vinh ở giáo phận Hà Tĩnh nơi ông được đến với cương vị mới, nhiệm vụ mới./.


NGẠO


Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

Đăng nhận xét

0 Nhận xét