Cư dân Lộc Hưng đang tự đẩy mình vào thế đường cùng (kỳ 2)

Như vậy, nhóm cư dân Lộc Hưng và các hội đoàn chống đối liên kết với họ đã trình bày các lý lẽ của mình trong vụ việc. Vì họ dự định khởi kiện, và đang phát ngôn dưới sự hướng dẫn của các luật sư, nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục sử dụng những lý lẽ này trong thời gian tới. Một số ý kiến của họ - như việc họ nên được chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng đất từ trước, và việc một số cư dân "vườn rau" đang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - là những ý kiến mà dư luận nên lắng nghe một cách công bằng.
Cư dân Lộc Hưng đang tự đẩy mình vào thế đường cùng (kỳ 2)


Tuy nhiên, họ đã không trung thực trong một số phát ngôn khác. Chẳng hạn, họ đã cung cấp thông tin sai lệch về nguồn gốc của khu đất khi trả lời phỏng vấn đài BBC tiếng Việt. Họ không đề cập đến một sự thật rằng nếu họ khiếu kiện vượt cấp, và có dấu hiệu tụ tập, gây rối trật tự khi làm việc này, thì các cơ quan như Văn phòng Quốc hội và Thành ủy có quyền huy động lực lượng đeể ngăn họ lại. Khi nói rằng mình đã "bị dồn vào thế đường cùng", không còn nơi ở hoặc kế sinh nhai nào ngoài "vườn rau", họ bỏ qua một thực tế rằng nhiều người trong số họ có nhà ở ngoài, rằng họ có 16 năm để chuyển sang nghề khác nhưng đã không làm, và rằng chính quyền địa phương đang đề nghị dạy nghề, hỗ trợ tài chính để chuyển nghề cho họ. Chính quyền địa phương cũng đã chuyển các thương phế binh trong "vườn rau" đến trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng những người này đã trốn ra ngoài. Qua các chi tiết trên, và việc "vườn rau" có máy in, phòng thu âm, tài liệu được dùng cho mục đích chống đối, có thể thấy nhóm cư dân này đang nhất quyết bất hợp tác để đối đầu với Nhà nước về mặt chính trị, chứ họ không hề bị "dồn vào đường cùng" về mặt kinh tế.


Có lẽ nhóm cư dân Lộc Hưng sẽ đi lại vết xe đổ của nhiều nhóm "dân oan" khác. Thay vì thỏa hiệp với chính quyền địa phương để được trở lại lao động, sinh sống như những người bình thường, họ hợp tác sâu với các nhóm chống Cộng để được nhận tiền tài trợ. Dần dần, họ lệ thuộc vào giới chống đối về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Rốt cuộc chính họ tự đẩy mình vào thế ăn xin, chứ không hề bị người khác dồn ép.


Nguồn: Loa Phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét