Chia tay Gp Vinh, Nguyễn Thái Hợp không quên...

Thông tin chính thức từ website Gp Vinh, sáng nay ngày 22 tháng 01 năm 2019, tại Nhà thờ Chính toà Xã Đoài đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ mục tử tại Giáo phận Vinh của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Tham dự có 3 đức cha, khoảng 120 cha, 300 nam nữ tu sỹ, chủng sinh và khoảng 2000 bà con.


Chia tay Gp Vinh, Nguyễn Thái Hợp không quên...


Trước đông đảo các chức sắc, bà con giáo dân Gp Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có bài giảng lễ. Đây đồng thời là lời chia tay của vị Giám mục này gửi tới cộng đồng dân chúa Giáo phận Vinh...


Và lẽ ra trong giây phút chia tay này, vị Giám mục nguyên Gm Gp Vinh nên chỉ chia sẻ những tâm tình hay tích cực, đằng này theo ghi nhận, ngoài băn khoăn về những điều chưa làm được cho địa phận Vinh như việc chưa thành lập được nhiều hội dòng, hội đoàn, chưa xdây dựng được trung tâm khiếm thị ở huyện Quỳnh Lưu, nhà hưu dưỡng ở giáo xứ Xuân Phong; linh địa Trại gáo còn dang dở... và mong muốn "đức cha mới và các cha cùng cộng sự, giúp đức cha để thực hiện nốt những điều còn giang dở".


Vị Giám mục này đã nhắc đến 2 việc là "việc chính quyền chưa giải quyết đc đất Cầu Rầm và hoạt động của tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ hoạt động chưa mạnh và hiệu quả... ". Và như bình luận của trang Người Công giáo: "Điều đáng nói, đây là 2 trong số những điều mà nếu ai đó quan tâm thì đấy là điều khiến cho chính quyền Nghệ An "không đồng tình với địa phận Vinh". Nhất là vấn đề liên quan tới tiểu ban công lý & hoà bình với tư cách là tổ chức đứng ra tập hợp các sai phạm của chính quyền để khiếu nại và chất vấn...".


Với góc độ giáo hội, trang Người Công giáo đã bình luận như trên nhưng thực ra đó là công cụ chống đối mà suốt những năm tháng làm chủ chăn địa phận Vinh, Giám mục này đã tích cực sử dụng.


Cũng nói thêm, trong những năm cuối trên cương vị Giám mục Gp Vinh, vị Giám mục này đã liên tục chỉ đạo các Linh mục dưới quyền tăng cường việc tìm hiểu, thu thập và khai thác gần như triệt để các sơ hở, thiếu sót của chính quyền và chỉ đạo tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ lên tiếng tranh đấu; chính các tiểu ban này đã liên tục kích động giáo dân kéo lên trụ sở đảng, nhà nước, trường học gây phức tạp về an ninh chính trị trên địa bàn Nghệ An. Tiêu biểu như tại giáo xứ Đăng Cao (huyện Diễn Châu, Nghệ An); giáo xứ Kẻ Dừa (huyện Yên Thành, Nghệ An)...


Điều đó một lần nữa cho thấy, dù đã không còn làm Giám mục Gp Vinh nhưng vị Giám mục này vẫn chưa thôi muốn từ bỏ những ý đồ chính trị đã có và đã thực hiện. Ông ta muốn nhân thánh lễ tạ ơn, nơi lẽ ra chỉ nói về những điều tích cực để mời gọi, gửi gắm... Cái bản chất chống đối thâm căn của Giám mục này được chỉ ra là vì thế...


Tuy nhiên, như bình luận khác của trang Người công giáo: "Và với sự gửi gắm đó, Đức cha Phaolô mong người kế nhiệm mình tiếp nối. Song, có lẽ đây là điều mà đức cha kế nhiệm Anphongso nên cân nhắc, bởi nếu đi quá sâu vào những nhiệm vụ được chỉ ra thì có thể ngài sẽ làm mất đi tính tôn giáo, làm lệch lạc các giá trị truyền thống bấy lâu nay của địa phận Vinh.


Việc đức cha tiền nhiệm gửi gắm đức cha kế nhiệm những nhiệm vụ là điều dễ hiểu. Song nên làm gì, cần làm gì là điều mà bất cứ ai cần suy ngẫm sao cho điều đó không làm ảnh hưởng tới đại cục, các hệ giá trị....".


Hi vọng tân chủ chăn Gp Vinh Nguyễn Hữu Long thừa sự khôn ngoan để không đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm...


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét