BẢN CHẤT THẬT VỤ "VƯỜN RAU LỘC HƯNG"

Mấy ngày qua, một số cơ quan truyền thông nước ngoài bằng tiếng việt như VOA, BBC, RFA, RFI... và một số blog, facebook của một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí liên tục đăng tải các bài viết về vụ việc giải tỏa khu vực Vườn rau Lộc Hưng ( Phường 6, Tân Bình, TP.HCM), cho rằng “chính quyền đang cướp đất của giáo dân để bán lấy lợi nhuận”?!. Đáng chú ý, một số linh mục Dòng Chúa cứu thế ở Thái Hà (Hà Nội) và TP.HCM cũng liên tục lên tiếng ủng hộ ủng hộ các hoạt động chống đối của nhóm hộ dân thuộc khu vực giải tỏa, thu hồi.


BẢN CHẤT THẬT VỤ


Cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế tại khu vực Vườn rau Lộc Hưng (Ảnh Internet)


Thực tế, có chuyện thu hồi đất song không hề có chuyện “chính quyền địa phương cướp đất của giáo dân để bán lấy lợi nhuận”. Khu vực Vườn rau Lộc Hưng không phải đất của bất kỳ cá nhân nào mà đó là đất công, đã được chính quyền TP.HCM quy hoạch xây dựng trường học. Trong khi việc sử dụng khu đất theo mục đích quy hoạch chưa diễn ra thì một số hộ dân đã tự ý tiến hành trồng rau. Đáng nói hơn, lợi dụng sự buông lỏng, sơ hở của chính quyền trong quản lý số hộ dân này còn tiến hành xây dựng cả nhà ở, nhà trọ khi chưa có giấy phép.


Và khi chính quyền thành phố tiến hành xây dựng trường học tại khu vực này thì những người lấn chiếm trái phép lại giở trò chống đối, ra yêu sách đòi chính quyền thành phố phải tổ chức đền bù cũng như bố trí đất tái định cư. Dĩ nhiên những đòi hỏi không có căn cứ này đã bị chính quyền thành phố bác bỏ. Thế là rất nhiều câu chuyện được dựng lên: nào là cướp đất, bán đất vàng cho doanh nghiệp vì lợi nhuận, đàn áp giáo dân...?!


Đáng chú ý, một số nguồn thông tin còn cho biết: “trong quá trình dựng hàng rào để chiếm dụng khu “vườn rau Lộc Hưng”, nhóm giáo dân ở đây đã cung cấp địa điểm hội họp, tổ chức khóa học, in tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho các đối tượng chống đối. Họ cũng cung cấp chỗ ở cho một số cá nhân chống đối như Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Đoan Trang, khi các đối tượng này đang trốn tránh sự giám sát của pháp luật.


Vì lý do này, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tích cực tuyên truyền chống việc giải phóng mặt bằng hôm 04/01/2019 vừa qua. Số này bao gồm các nhân vật Công giáo chống đối như linh mục Lê Ngọc Thanh, các cá nhân chống đối từng trốn trong vườn rau như Phạm Đoan Trang, Phạm Thanh Nghiên, các cây bút chống đối ở TP.HCM như Sương Quỳnh...”


Có thể thấy, vụ “Vườn rau Lộc Hưng” cốt yếu và cơ bản ở đây vẫn là lòng tham, sự bất chấp luật pháp của những người dân liên quan, những người đứng ra phản đối việc cưỡng chế, thu hồi mặt bằng tại đây. Và đây cũng chính là nguyên nhân để những kẻ cơ hội “đục nước béo cò” và đẩy sự việc ra xa so với quỹ đạo thường thấy./.


Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét