CA Hà Nội với Gx Thái Hà: Thiện chí từ những việc làm nhỏ nhất

Truyền thông Thái Hà mới đây đã loan báo chuyện "Công an Tp. Hà Nội chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh Giáo xứ Thái Hà".


CA Hà Nội với Gx Thái Hà: Thiện chí từ những việc làm nhỏ nhất


Theo ghi nhận bài viết hết sức tích cực, và đó cũng là điểm sáng hiếm hoi mà trang Truyền thông này nói được khi đề cập tới quan hệ với chính quyền và công an. Xin lược trích:


"Sáng nay 20.12.2018, công an Tp. Hà Nội đã đến chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh quý cha và bà con giáo dân Thái Hà. Trưởng đoàn là Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an Tp. Hà Nội. Cùng đi với ông còn có đại diện công an tôn giáo Thành Phố, công an quận Đống Đa.


CA Hà Nội với Gx Thái Hà: Thiện chí từ những việc làm nhỏ nhất


Ngoài quà, lẵng hoa chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh, ông Nguyễn Thanh Tùng cũng gửi quà và thư chúc mừng Giáng Sinh của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Tp. Hà Nội đến cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội kiêm chánh xứ Giáo xứ Thái Hà.


Cùng với lời cám ơn gửi đến công an Tp. Hà Nội, ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, cha Giuse Đỗ Đình Tư và Giuse Trần Văn Hưng tiếp đoàn cũng trao đổi với đại diện công an Thành Phố về vấn đề trật tự quanh khu vực nhà thờ Thái Hà: Tình trạng quán xá bày bán dưới lòng đường trước cửa nhà thờ, xe ô tô đậu trong ngõ cạnh nhà thờ làm ảnh hướng đến hình ảnh nơi thờ phượng cũng như việc đi lại của bà con giáo dân, nhất là vào các ngày thứ Bảy và Chúa nhật hàng tuần khi có cả chục ngàn người đến Thái Hà tham dự thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo. Đại diện công an Thành Phố đã chỉ đạo cho công an quận Đống Đa và phường Quang Trung giải quyết vấn đề quý cha trao đổi để khu vực nhà thờ Thái Hà thông thoáng hơn cho bà con đến tham dự thánh lễ.


Những năm gần đây vào dịp đại lễ Chúa Giáng Sinh, công an Tp. Hà Nội đã cho người trông coi xe miễn phí tại Thái Hà và một số nhà thờ trong thành phố giúp bà con giáo dân tham dự thánh lễ và người dân vui chơi trong đêm Giáng Sinh. Năm nay công an Tp. Hà Nội cũng tiếp tục cho người trông coi xe miễn phí cho bà con giáo dân tại Thái Hà. Điển trông coi xe quanh Vườn Hoa, thời gian trong hai thánh lễ chiều tối ngày 24.12 (thánh lễ lúc 18 giờ 00 và thánh lễ lúc 22 giờ 00).


Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên cám ơn sự quan tâm của công an Tp. Hà Nội đối với Giáo xứ Thái Hà, cụ thể là qua việc trông coi xe miễn phí giúp bà con giáo dân trong dịp Đại Lễ Giáng Sinh năm nay cũng như những năm gần đây".


Như vậy, khác hẳn với những lời nói, luận điệu được đám công giáo cực đoan gieo rắc, được phát ra từ miệng của những người như Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong hay kẻ buôn thần bán thánh JB Nguyễn Hữu Vinh - 2 người đã gắn chặt với DCCT/GX Thái Hà.


Và điều đáng nói, với những gì đã làm được, trong quan tâm đời sống sinh hoạt tín ngưỡng của DCCT/GX Thái Hà thì những người đứng đầu tu viện/Gx cũng phải thừa nhận.


Thật không dễ gì có được lời khen của những người vốn dĩ kiệm lời như Lm Giuse Trịnh Ngọc Hiên Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội kiêm chánh xứ Giáo xứ Thái Hà. Nhưng ngài đã thốt ra, và điều đó nói lên nhiều điều.


Đó cũng là tín hiệu cho thấy, với sự kiên trì của mình, công an Hà Nội với Giáo xứ/ Tu viện Thái Hà đã chuyển từ thế đối đầu sang đối thoại. Đấy là điều kiện cần thiết để đảm bảo rằng, trong quá trình mục vụ của tân TGM Vũ Văn Thiên có những điều kiện thuận lợi nhất, tránh những va vấp không đáng có mà những nhà lãnh đạo TGP tiền nhiệm đã gặp phải...


Nhưng quan trọng hơn, như đã nói với những hành động mà có lẽ nếu xét tổng thể thì hết sức nhỏ song Công an Hà Nội và cao hơn là chính quyền Hà Nội đang cố gắng chuyển tải những thông điệp về tính thiện chí giữa chính quyền với giáo hội. Rằng, trong chừng mực có thể chính quyền và Công an luôn cố gắng đáp ứng, quan tâm phục vụ cho đời sống tín ngưỡng tâm linh của bà con. Và những hoạt động này sẽ được duy trì thời gian tới.


Thiện chí việc thiện thì luôn có thừa, song điều đó không đồng nghĩa với việc chính quyền và Công an sẽ thứ tha cho những điều làm sai, chưa được của giáo xứ và đấng chăn chiên tại đây....


Nguồn: Mõ làng, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét