Chiêng Làng Chiềng Chạ: Hãy Học Cách Sống Thượng Tôn Luật Pháp

Chiêng Làng Chiềng Chạ: Hãy Học Cách Sống Thượng Tôn Luật Pháp


Trên Bauxite đăng lại thông báo của nhóm NO-U về tổ chức "Lễ tưởng niệm 40 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa 17-19/01/1974!" và kêu gọi nhân dân tham gia, vào lúc 8h30 – ngày 19/01/2014, tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội

Về khía cạnh luật pháp đó là hoạt động bất hợp pháp.

Bất hợp pháp ở chỗ, luật pháp đã có những quy định cụ thể về tụ tập đông người ở những nơi công cộng. Trong đó nói rõ mọi hoạt động tụ tập đông người ở những nơi cộng cộng, (cụ thể như ở tượng đài Lý Thái Tổ) đều phải xin phép trước. Quy định này điều chỉnh mọi hoạt động với mọi mục đích, chủ đề nội dung chứ không riêng gì “hoạt động tưởng niệm” mà NO-U dự định. Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, cũng như những địa điểm cộng cộng khác là tụ điểm công cộng nhưng có cơ quan quản lý nhằm đảm bảo cho hoạt động ở đó có trật tự, an ninh, có văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của cộng đồng, chứ không phải là vườn riêng của cá nhân nào. Vậy, nhóm NO-U đã xin phép chưa, nếu chưa thì là bất hợp pháp.

Bất hợp pháp ở chỗ, để đứng ra xin phép chính quyền thì người đại diện phải có tư cách pháp nhân. Hay nói cách khác, người đại diện đứng tên xin phép phải có tên tuổi, tổ chức, địa chỉ rõ ràng để chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của lễ hội trong trường hợp cần thiết phải quy trách nhiệm. Người đại diện phải có tư cách công dân phù hợp với luật pháp của Việt Nam chứ không phải bất cứ ai, với nhân phẩm, đạo đức, tư cách công dân thế nào cũng được phép công khai lấy đó làm nơi tụ họp. Vậy NO-U đã cử người đại diện phù hợp để xin phép chưa? Nếu chưa thì bất hợp pháp.

Bất hợp pháp ở chỗ, chưa có sự cho phép của chính quyền mà NO-U đã ra thông báo thời gian, dịa điểm, mời gọi dân chúng tụ họp. Họ còn “Đề nghị UBND thành phố Hà Nội cùng các lực lượng chức năng đảm bảo an toàn cho buổi lễ, không tổ chức lễ hội, hát hò, vui chơi thể thao trong khu vực quanh Hồ Gươm và không cản trở, gây khó dễ cho những người tham gia buổi tưởng niệm này.” Như vậy là bất tuân luật pháp, ngạo mạn và là ngồi xổm trên pháp luật. Chính quyền, được sự ủy quyền của nhân dân là để duy trì trật tự và sự thượng tôn pháp luật của công dân chứ không phải là công cụ sai khiến của những kẻ bất tuân luật pháp.

Vì những lẽ trên, chúng tôi yêu cầu chính quyền hãy ra tay kiên quyết trừng trị những ai vi phạm luật pháp.

Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét