Đôi lời với ông Dương Trung Quốc - đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai

Đôi lời với ông Dương Trung Quốc - đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai


Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc


Định không viết, nhưng khó chịu với loại người không làm tròn bổn phận nhưng lại thích làm sang mình, nên đành hạ bút biên mấy dòng gửi anh Dương Trung Quốc – nhà sử học, kiêm đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai.


Số là, kỳ họp quốc hội vừa qua đã thực hiện một nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Hiến pháp sửa đổi. Trước giờ bế mạc chiều 29/11/2013, ông Dương Trung Quốc đã công báo với báo chí ông là một trong hai đại biểu Quốc hội không bấm nút thông qua Hiến pháp (sửa đổi) này. Sự kiện có lẽ cũng là bình thường nếu như vừa qua ông Quốc không cố tình làm sang mình bằng cách trả lời các kênh truyền thông nước ngoài như VOA, BBC về sự kiện trên. Đáng lưu ý, trong bài trả lời phỏng vấn VOA ngày hôm qua 7/12, ông Dương Trung Quốc cho rằng lý do khiến ông không bấm nút là do ông này “chưa thỏa mãn lắm ở góc độ người làm sử, như tôi đã phát biểu với nhiều người, rằng không hiểu vì sao đây là lần đầu tiên một văn bản hiến pháp của một quốc gia lại nói thẳng nguyên lý thể chế hóa cương lĩnh của đảng, ở đây là đảng cầm quyền thôi. Vì vậy, tôi không nghĩ đây là một sự tiến bộ”.


Nói tóm lại theo ông Quốc, lý do mà ông này không ủng hộ việc thông qua hiến pháp đó là do HP sửa đổi đã thể chế hóa vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.


Khoan nói đến tính đúng, sai của những lời phát biểu này song trước hết, Loa Phường tôi xin trao đổi với ông Dương Trung Quốc đôi điều như sau:


Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội năm 1997, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2010, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2003, Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội năm 2002, “đại biểu Quốc hội là người được nhân dân trực tiếp bầu ra, là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội”.(Địa vị pháp lý của Đại biểu QH). Đại biểu  Quốc Hội có nhiệm vụ: “Trong thời gian giữa hai kỳ họp, đại biểu Quốc hội có nhiệm vụ tiếp xúc cử tri, thu thập và phản ánh đúng ý kiến của cử tri với Quốc hội và cơ quan nhà nước hữu quan.”


Như vậy ở đây ông Dương Trung Quốc là đại biểu Quốc hội của tỉnh Đồng Nai, theo luật ông Quốc phải đại diện cho cử tri, phản ánh đúng ý kiến của cử tri với Quốc hội. Vậy căn cứ vào đâu mà ông lại cho rằng đông đảo cử tri mà ông đại diện không đồng ý với việc hiến pháp của quốc gia thể chế hóa vai trò của đảng? Nếu cử tri nhất trí thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp sửa đổi mà ông lại không thực hiện thì có nghĩa là ông đã phản bội lại những cử tri đã tin tưởng giao trọng trách cho ông là người đại diện cho nguyện vọng của họ.


Còn nếu ông không bấm nút đồng ý, chỉ vì thể hiện cái tôi, cái cá nhân của mình thì có nghĩa ông đã không hoàn thành chức trách và nhiệm vụ của một đại biểu quốc hội rồi đó. Và nếu đã không làm đúng bổn phận mà lẽ ra ông phải làm thì xin ông cũng đừng đăng đàn nói chữ, bao biện. Bởi cái nguyên lý cơ bản nhất không đạt được thì có nói hay, thậm chí phát biểu gây sốc cũng chẳng giải quyết được gì. Bởi đại biểu Quốc hội phải trung thành với cử tri, đâu thể phản bội họ rồi còn đăng đàn để khoe mẽ như ông.


Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét