Lại Thêm Một Ý Tưởng Thiểu Năng

Lại Thêm Một Ý Tưởng Thiểu Năng


Đã có lần Mõ đã viết một entry về sự ngộ nhận của các nhà rân trủ về phong trào quần chúng (tại đây). Tưởng như thế là đủ để các “nhà rân trủ” thiểu năng ngộ ra mà dừng tự làm mất uy tính của mình. Ai dè, cỡ tiến sỹ Phạm Chí Dũng cũng không hơn đám kia là mấy. Chẳng là, mới đây tiến sỹ ra cái “Dự án vận động: Phong trào dân sự bảo vệ dân sinh môi trường” thoạt nhìn có vẻ rất bài bản, được các trí thức diễn đàn dân chủ và Bauxit đăng rất trang trọng.


Hóa ra các vị cũng một duộc thiểu năng chính trị cả. Các vị ấy muốn gầy dựng một phong trào quần chúng đấu tranh dân chủ, nhân quyền nhưng đối tượng vận động là: “Trong giai đoạn đầu, Phong trào có thể được triển khai ở miền Bắc với sự tham gia của giai tầng dân oan đất đai Văn Giang, Trịnh Nguyễn, Dương Nội…, cùng một số trí thức đồng cảm với nông dân”. Có nghĩa là lấy dân oan khiếu kiện đất đai làm lực lượng. Thật hết chỗ nói cho ý tưởng tìm sự đồng thuận giữa một bên là lợi ích kinh tế (tiền đền bù đất đai) với một bên là ý thức dân chủ, nhân quyền (vấn đề chính trị).


Hai cái đó chỉ có thể lợi dụng nhau mà thôi ông tiến sỹ ơi. Các ông dân chủ, nhân quyền thì thiếu đám đông nên mượn dân khiếu kiện làm lực lượng. Còn mấy vị khiếu kiện chuyên nghiệp với mục đích vì tiền thì thiếu tri thức luật lệ, thiếu loa tuyên truyền gây sức ép, nên nhờ vã vào đám trí thức bất mãn làm hộ, vậy thôi. Phong trào cái con mẹ gì, nói như mụ Beo nhìn đi nhìn lại lèo tèo vài mống dân oan, vài mống phàm phu tục tử, ngoa ngoắt, ăn vạ, vài mống trí ngủ bất mãn. Hết. Bao giờ mới đến tháng mười! Mơ gì phong trào quần chúng.


Lại còn, thủ lĩnh là ai? Ông tiến sỹ đề xuất thế này: “Tác giả dự án đề xuất một số trong những trí thức này có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo Phong trào như luật sư Lê Thị Công Nhân, bà Lê Hiền Đức, nhà văn Nguyễn Tường Thụy, TS. Nguyễn Xuân Diện, TS. Nguyễn Quang A, luật sư Nguyễn Văn Đài…” Hô hô, chỉ mới nghe đến tên đã muốn té rồi. Cái đám ấy mà làm thủ lĩnh thì đến tết mới hết buồn cười. Thủ lĩnh mẹ gì mà toàn loại dân cho ăn chỗi, ăn mắm tôm; loại xăng pha nhớt, hám gái; loại nấp váy đàn bà, lén lút như kẻ ăn trộm khi xuống đường biểu tình. Nhìn cái đám ấy chỉ giỏi dựng chuyện vu cáo, bôi máu ăn vạ trên mạng thôi. Còn cử đám ấy làm thủ lĩnh thì người tử tế chỉ còn biết tránh xa như tránh si đa ấy.


Chắc lần trước nghe tôi phân tích tử huyệt của chế độ ở Việt Nam không phải là vấn đề ý thức hệ, nhân quyền, dân chủ xa vời mà là vấn đề kinh tế, cơm áo gạo tiền của dân chúng nên ông tiến sỹ ra quyết sách dựa vào “dân oan”. Có điều ông cũng không hiểu gì về thực chất của vấn đề “dân oan” hiện nay. Cái danh xưng “dân oan” ấy đã bị lợi dụng rồi ông tiến sỹ ơi. Một lúc nào đó tôi cho ông biết trong số dân oan đó thực ra là “dân tham”. Số dân oan thực sự không nhiều đến mức tầng tầng lớp lớp như thác lũ tạo nên phong trào quần chúng đâu. Và trong số đó đã và đang được chính quyền giải quyết cho họ thỏa đáng. Mỗi khi đồng tiền bát gạo được giải quyết thì hết đấu tranh, hết khiếu kiện, chẳng thằng ma nào xeo họ xuống đường được đâu. Cái này không phải tiến sỹ không biết, đọc vị ra là tiến sỹ đang toan tính lợi dụng thôi.


Thật hài hước khi tiến sỹ định hướng cho Phong trào thế này:


“- Phong trào hướng đến việc hỗ trợ, giúp đỡ những người dân, khu vực dân cư bị tổn thương, thiệt hại bởi các tác động tiêu cực từ thu hồi đất, môi sinh, môi trường làm việc và môi trường tự nhiên.- Những lĩnh vực mà Phong trào chú trọng tác động là đất đai, môi trường.- Những đối tượng mà Phong trào tác động là nông dân chịu tác động tiêu cực bởi việc thu hồi đất…”


Rồi mục tiêu của Phong trào:


“-Hỗ trợ người dân giải quyết phần nào những thiệt thòi phải gánh chịu từ các chính sách bất hợp lý và bất công, quá trình thực hiện chính sách thiếu công bằng hoặc phát sinh tiêu cực- Hỗ trợ nông dân và thị dân giải quyết những bất hợp lý và bất công liên quan đến đất đai như cơ chế thu hồi đất, giá cả bồi thường, chế độ cưỡng chế, tái định cư, việc làm sau giải tỏa, hành động khiếu kiện và khiếu tố, những trường hợp bị bắt giữ, bắt giam và chịu án do đấu tranh phản đối bất công trong thu hồi đất…”


Nói tóm lại, hướng đi của phong trào là chuyện đất đai, mục tiêu hướng tới của phong trào cũng là đất đai. Ra đi từ đất và trở về với đất. Đúng như cô người mẫu nọ đã nói cứ “cạp đất mà ăn” ông tiến sỹ ạ, khỏi cần mần dân chủ. Những ngày vừa qua chắc ông có theo rõi diễn đàn Quốc Hội nóng lên vì luật đất đai. Mấy trăm cái đầu nghị sỹ ấy, cộng với vô vàn hội thảo khoa học, lấy ý kiến dân chúng cốt cũng chỉ để chọn phương án khả dĩ nhất hiện tại sao cho được việc mà ít mâu thuẫn nhất. Chọn hướng đi đất đai ấy có khác gì vào ngõ cụt.


Mấy thứ phương pháp hành động của phong trào mà ông đưa ra dài dòng lắm, không mang tính quần chúng. Tôi tóm lại là “ra kiến nghị”, gửi “đơn khiếu nại”, thu thập "chữ ký", "nhờ vã" các tổ chức tự xưng quốc tế lên tiếng ủng hộ, chu cấp tài chính… chỉ là những thứ bấy lâu nay đám Như Quỳnh, Thục Vi, Đoan Trang, Lân Thắng… làm mãi rồi. Xem ra những cách ấy đều thất bại ê chề, thậm chí bị dân chúng vác chổi rượt, hắt mắm tôm, nhục lắm. Chữ ký của một nhúm bất mãn, hết thời cũng không làm nên phong trào quần chúng.


Chí Dũng ơi, đừng bung xung làm chi để thiên hạ cười chê.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét