Bài Học Về Lí Luận Và Thực Tiễn Tại Tq

Nếu hỏi một người dân Trung Quốc ai là người có công đầu trong tạo dựng một nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa như hôm nay chắc hẳn đó không phải là những cái tên đưa Trung Quốc vượt cường quốc láng giềng (Nhật Bản) để tiến lên vị trí thứ hai thế giới về kinh tế như ông Đặng Tiểu Bình, Ôn Gia Bảo, Giang Trạch Dân, Chu Dung Cơ, Hồ Cẩm Đào; hay thế hệ chuyển giao tiềm năng hiện tại với những cái tên như Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường...Họ sẽ không ngần ngại để chỉ ra một cái tên duy nhất, không ai khác ngoài cố Lãnh tụ, Chủ tịch đầu tiên Mao Trạch Đông. Cho đến nay, dù không nói nhưng trong tâm trí của người dân Trung Quốc hôm nay những năm tháng bị hàng chục đế quốc, thực dân Phương Tây và những ký ức khủng khiếp trong giai đoạn Quân đội Nhật Bản chiếm đóng mãi là những năm tháng ác mộng và đau thương nhất. Chính trong những năm tháng đó, cùng với nhiều nhà lãnh đạo Khai quốc Công thần khác như Thủ tướng Chu Ân Lai, Lãnh tụ Mao Trạch Đông thực sự đã đổi đời cho những người dân TQ chịu nhiều quá đau thương trong thân phận người dân nô lệ. Cũng chính với lẽ đó, dù hôm nay, những nhà lãnh đạo gần nhất dù có mang lại những thành tựu vượt bậc nhưng họ mãi không quên Chủ tịch Mao như để nhớ về những năm tháng đã qua, nhớ về người đã cho họ cuộc sống hòa bình và ấm no hôm nay.


Bài Học Về Lí Luận Và Thực Tiễn Tại Tq


Trên thực tế, sự kính trọng Chủ tịch Mao Trạch Đông đã được người dân TQ cụ thể thành những hành động thiết thực và hết sức ý nghĩa (Hình tượng của Mao giống như hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng người dân Việt). Nếu nhìn vào những bề nổi thì điều dễ thấy nhất chính là những công trình văn hóa, những tượng đài Mao mọc lên trên tất cả các địa phương ở Trung Quốc; hàng năm vào ngày mất và ngày sinh của Mao người dân TQ đều tưởng nhớ với tấm lòng kính trọng và biết ơn. Sự việc công bố bức tượng dát vàng và nạm đá quý tạc cố chủ tịch Mao Trạch Đông trị giá 16 triệu USD đã được trưng bày tại Thẩm Quyến vào ngày 13.12 cũng có thể xem là một hành động tưởng nhớ và thể hiện phần nào sự kính trọng, biết ơn của người dân TQ, Đảng, Nhà nước CHND Trung Hoa đối với người sáng lập nên đất nước TQ mới hôm nay, người đã góp phần chấm dứt giấc mộng khủng khiếp của người dân TQ và cũng là những tiền đề không thể phủ nhận để có một TQ như ngày hôm nay. Song điều đáng nói, việc công bố bức tượng xa xỉ nói trên đúng vào thời kỳ Trung ương Đảng, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản TQ đang có những quyết tâm nhất định trong chống xa hoa, lãng phí - Đây được xem là nguyên nhân chính gây nên những vụ án chính trị lớn của thời đại như vụ việc liên quan đến ông Bạc Hy Lai, Nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang....Dù việc làm nói trên được tiến hành với những ý nghĩa trong sáng và chân thiện mỹ như thế nào thì cũng không thể tránh khỏi những điều tiếng về một chính đảng lãnh đạo đang "đánh trống bỏ dùi", bênh hình thức đang lan rộng và chế ngự mọi chủ trương, đường hướng lãnh đạo hiện nay của Đảng Cộng sản TQ.


Cũng nói thêm rằng, sau Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản TQ với cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo 10 năm, với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay TQ đang được đánh giá là một siêu cường có thể vượt Mỹ trong vài thập kỷ tới. Nhưng đi liền với những thành tựu, TQ đang đối mặt với không ít những vấn nạn mà không phải họ không biết. Niềm tin của quần chúng vào Đảng có phần giảm, tham nhũng, tham ô phát hiện ngày càng nhiều với những đại án, liên quan đến những nhân vật lãnh đạo cỡ bự....Dù không hiện hữu nhưng nguy cơ đổ vỡ những dự định, những định hướng phát triển đang ngày càng lộ rõ và trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.


Chính vậy, dù hôm nay việc cho tạc tượng và công bố đúng dịp kỷ niệm 120 ngày sinh của lãnh tụ Mao Trạch Đông không phải là quá lớn đối với một siêu cường tương lai như TQ nhưng những dư ấn và luồng ảnh hưởng của nó cũng là điều mà thế hệ lãnh đạo TQ cũng nên ý thức được. Một số lãnh đạo có được nhãn quan chính trị tốt bắt đầu thấy được những hiệu ứng không tốt từ việc làm nêu trên nên đã có những phản ứng ban đầu nhất định. Việc kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Mao Trạch Đông đang đến gần, có chăng với niềm yêu quý và kính trọng vị lãnh tụ vĩ đaị này, người dân TQ có thể chấp nhận được những sự không hay đã có, nhưng thiết nghĩ đây cũng là sự việc để thời gian sau không chỉ TQ mà những quốc gia tương tự có cho mình cách vận dụng phù hợp giữa chủ trương và những việc làm cụ thể, giữa lí luận và thực tiễn./.


Mẹ Đốp


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét