Trang Mạng Đểu Cùng Tờ "Báo Hại" Làm Khó Quận Tây Hồ

Mấy bữa rồi, chẳng biết ai đó có ý đồ xấu đã cung cấp một số tài liệu thiếu trung thực, lược đi những căn cứ đúng đắn, thổi phồng mặt trái sự việc để vài trang mạng kiểu như Cầu Nhật Tân, thậm chí cả tờ Người Cao Tuổi đưa tin, bình luận sai lệch báo hại Quận Tây Hồ. Chỉ vài câu bình luận có mục đích “đâm bị thóc, chọc bị gạo” đã được một số dân chúng phường Nhật Tân lợi dụng, lấy đó làm căn cứ bênh vực để chống lại một chủ trương hợp tình hợp lý của thành phố Thủ Đô.

Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Một chủ trương đúng

Đứng trước thực tế thành phố quá thiếu nhà trẻ dẫn đến nở rộ những nhóm trẻ tư nhân không đảm bảo điều kiện an toàn chăm sóc trẻ, trong nhiệm kỳ này Thành Ủy và Ủy ban nhân dân thành phố chủ trương xây dựng thêm các trường mầm non, đảm bảo tối thiểu mỗi phường nội đô phải có ít nhất là 2 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. 

Thực hiện chủ trương đó, kỳ họp HĐND quận Tây Hồ lần thứ 3, khóa IV đã có nghị quyết xây mới thêm trường mầm non và giao cho UBND quận thực hiện.

Tháng 3 năm 1012, sau khi khảo sát, UBND quận Tây Hồ đã đề xuất với thành phố cho xây dựng 4 trường mầm non tại các phường Quảng An, Tứ Liên, Phú Thượng, Nhật Tân và đã được UBND thành phố đồng ý.

UBND quận Tây Hồ đã có quyết định chuẩn bị hồ sơ pháp lý để làm dự án xây dựng các trường mầm non trên địa bàn các trường nói trên. Riêng dự án tại phường Nhật Tân được chọn ở thửa đất nông nghiệp thuộc mẫu 9 cụm 3, mặt đường Lạc Long Quân, có diện tích 5.599,05 mét vuông. Khu đất này, trong quy hoạch đã được phê duyệt dùng làm nhà văn hóa, nay sẽ chuyển đổi mục đích sang làm trường mầm non. UBND thành phố đã chấp thuận với đề xuất của Tây Hồ và ủy quyền cho UBND quận Tây Hồ tổ chức thực hiện.

Rõ ràng đây là một chủ trương đúng, có tính nhân văn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, phục vụ cho lợi ích của nhân dân nên được đa số người dân đồng tình, ủng hộ. Vậy nhưng, một số người mà chủ yếu là những người đang sử dụng đất canh tác trên diện tích bị thu hồi đã chống lại chủ trương ấy. Họ đã bất hợp tác với chính quyền, lôi kéo một số trang mạng, báo chí vào hùa với họ. Những vấn đề mà họ đưa ra, những lý lẻ mà họ lấy làm căn cứ đều bị bóp méo, lời lẽ mang tính kích động.

Họ phản đối những gì?

Các bài viết đều đưa ra mấy vấn đề sau, mà theo họ chính những cái đó làm họ bất đồng.

Thứ nhất, họ cho rằng việc xây thêm nhà trẻ là không cần thiết, trên địa bàn phường đã có 2 cơ sở đạt chuẩn quốc gia rồi và mới sử dụng ½ công suất. Tuy nhiên trên thực tế 2 cơ sở của Nhật Tân chỉ mới có 17 lớp (chưa đạt chuẩn) đáp ứng cho hơn 500 cháu, trong lúc năm học 2011 – 2012 đã có 639 cháu cần đến lớp (cần 21 lớp học). Chưa kể dự báo cho năm 2030 phường sẽ có 2100 cháu đến trường, tương ứng với 48 lớp học mới đáp ứng đủ. Đấy là chưa tính số tăng cơ học do mật độ xây dựng nhà ở tại phường Nhật Tân tăng đột biến. Cái lý này xem ra vừa thiếu thực tế vừa hẹp hòi thiển cận trái với đạo lý truyền thống của người Việt là dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Thứ hai, họ cho rằng UBND quận Tây Hồ đã làm sai luật. Theo quy định về phân cấp thẩm quyền lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết… trong Quyết định 48/2006/QĐ-UB ngày 11/4/2006 của UBND thành phố Hà Nội thì UBND quận Tây Hồ không có thẩm quyền nên mọi quyết định của quân Tây Hồ là không có giá trị. Điều này thực sự là vu cáo, bởi vì theo đề nghị của UBND quận Tây Hồ, ngày 1/10/2012 UBND thành phố Hà Nội đã có công văn số 7556/UBND-QHXDGT ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố như sau:

1. Chấp thuận đề xuất của UBND quận Tây Hồ và sở quy hoạch kiến trúc về địa điểm xây dựng.

2. Ủy quyền cho UBND quận Tây Hồ tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế kiến trúc sơ bộ công trình theo quy định.

Hơn nữa, Quyết định 48 của UBND thành phố về phân cấp cũng quy định rõ tại mục 2, Điều 4. Chương2 như sau:


“2. Ủy ban nhân dân Quận, Huyện tổ chức lập nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các khu chức năng đô thị có quy mô dưới 20 ha thuộc đô thị đặc biệt đến loại V thuộc địa giới hành chính của 1 quận, 1 huyện đã có quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với các quận và tỷ lệ 1/5000 đối với các huyện trừ các khu vực đặc thù (Phố cổ, Phố cũ, Hồ Tây, Hồ Gươm, Thành cổ, trung tâm công cộng cấp Thành phố, dự án khu Đô thị mới có quy mô từ 20ha trở lên …) thuộc Thành phố trung tâm và các khu du lịch, di sản, di tích, khu Công nghiệp địa phương … ngoài đô thị.” Trong lúc khu đất đang nói chỉ có 6000 mét vuông.

Như vậy, mọi bước đi, việc làm của UBND quận Tây Hồ là đúng quy trình, quy định, đúng luật. Không có chuyện vượt quyền, sai quy định như họ đã nói.

Thứ ba, họ nói rằng chính quyền đã phớt lờ nhân dân, tự ý thực hiện các bước công việc mà chưa được nhân dân đồng ý. Đây cũng là một luận điệu có tính kích động dân chúng mà trực tiếp là những người có quyền lợi trực tiếp tại các thửa đất nói trên mà thôi. 

Sự thật là thế nào? Liên quan đến mảnh đất quy hoạch làm trường mầm non có 55 hộ dân có đất canh tác bị thu hồi. Từ tháng 7 và tháng 10 năm 2012, trong hai ngày mồng 4/7 và mồng 8/10, Ban quản lý dự án, UBND phường Nhật Tân đã có cuộc họp với đại diện cộng đồng dân cư để công khai quy hoạch dự án và lấy ý kiến đại diện nhân dân. Tổ chức cho các tổ dân phố thông báo đến các hộ dân, tuyên truyền trên đài truyền thanh phường, niêm yết công khai các tài liệu tại UBND phường. Sau các bước chuẩn bị, ngày 11/7/2013 (nghĩa là sau một năm) Ban quản lý dự án và UBND phường đã gửi giấy mời đến từng hộ dân có quyền lợi liên quan đến gặp gỡ để thống nhất cách thức, mức độ bồi thường. Song, một số người cùng với báo Người Cao Tuổi đã tung ra một số thông tin sai lệch có tính kích động dẫn đến 49 hộ dân liên quan đã tẩy chay cuộc họp và bất hợp tác từ đó đến nay.

Thật nực cười là trong những luận điệu có tính kích động của họ nêu ra có cả việc nói rằng: Đây là âm mưu chiếm đất rồi chuyển đổi mục đích sử dụng nhằm làm “Dự án thủy cung vui chơi giải trí đệ nhất Hà Thành ngay sát Hồ Tây và khi có điều kiện thuận lợi sẽ cho bung ra mở casino và nhà thổ mại dâm nhằm thu bộn tiền” của ông Quang chủ tịch quận! Vậy mà cũng có người tin!!!

Thiết nghĩ, một công trình phúc lợi chung có tính nhân văn như vậy cần được sự ủng hộ của tích cực của nhân dân Nhật Tân văn hiến thì mới phải.

Qua đây cũng thấy, báo chí nếu thiếu thông tin, thiếu hiểu biết chuyên môn đôi khi “báo hại” nhau nhãn tiền.
Mời tham khảo một số tài liệu liên quan trong bộ hồ sơ pháp lý có đến 45 văn bản:


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Trang Mạng Đểu Cùng Tờ


Kính Chiếu Yêu

Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét