Lại Chuyện Quan Tài Diễu Phố

Lại Chuyện Quan Tài Diễu Phố


Hàng nghìn người dân hiếu kỳ đổ đến xem vụ việc.


Nguyên nhân của sự việc


Vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi), trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Chị Xuân đã có hai lần sinh nở và đây là lần thứ ba. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường và có thể sinh thường. Đến đêm, chị xuân đau bụng dữ dội nên người nhà sản phụ đã đề nghị được mổ song bác sỹ trực cho rằng không có gì bất thường nên cứ chờ đợi. Tuy nhiên, đến 3 giờ sáng ngày 18/10, sản phụ có biểu hiện bất thường nên được bác sĩ đưa lên bàn chờ sinh. Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, sản phụ Xuân vẫn chưa thể sinh, các bác sĩ cũng không tiến hành phẫu thuật. Đến 5h45, gia đình nhận được thông báo của các bác sĩ là sản phụ Xuân và thai nhi đã chết.


Cho rằng cái chết bất thường của sản phụ Xuân là do sự tắc trách của các y bác sĩ bệnh viện nên hàng trăm người đã vây kín bệnh viện yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm. Các lực lượng chức năng đã phải đến can ngăn, giải quyết. Công an và pháp y đã tiến hành khám nghiệm tử thi tìm hiểu nguyên nhân đồng thời sơ vấn các y bác sỹ ca trực.


Lại Chuyện Quan Tài Diễu Phố


  Đám đông đến đập phá nhà PGĐ bệnh viện.


Gần trưa ngày 19/10, sau khi gải quyết xong các thủ tục pháp lý, những người có trách nhiệm đã cho gia đình đưa thi hài về quê mai táng. Trên đường đưa chị Xuân về quê, người nhà sản phụ đã cho xe chở quan tài chạy quanh phố suốt cả tiếng đồng hồ trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân địa phương và người đi đường. Đến 11 giờ cùng ngày, chiếc xe chở quan tài đi đến trước cửa căn nhà riêng của bác sĩ Lê Văn Định (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, ở tiểu khu 12, thị trấn Vạn Hà) thì dừng lại. Tại đây, hàng nghìn người dân đã ùn ùn kéo đến. Nhiều người quá khích đã đánh trống, rải vàng mã, thả vòng hoa xuống đường. Không dừng lại ở đó, những người quá khích trên còn dùng gạch đập phá làm hư hại nhiều đồ đạc tại nhà bác sĩ Định. Đến khoảng 14 giờ, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng mới thuyết phục được người dân đưa thi hài chị Xuân về quê.


Lại Chuyện Quan Tài Diễu Phố


Người nhà đau đớn trước cái chết bất thường của sản phụ.


Có nên chăng?


Gần đây, nhiều vụ việc gải quyết mâu thuẫn bằng quan tài và đưa di ảnh người chết đến cả phiên tòa đã gây những phản ứng xấu trong dư luận. Cứ như thế này, đến một lúc nào đó việc dùng quan tài để giải quyết các mâu thuẫn xã hội sẽ lây lan. Đành rằng, cái chết của người thân là rất đau đớn, càng đau đớn hơn khi người đó còn trẻ hoặc là trẻ em. Tuy nhiên, đằng sau cái chết cũng có rất nhiều nguyên nhân mà đôi khi phải có thời gian điều tra mới làm rõ được. Vì vậy, không nên vì quá đau đớn mà suy xét, phán đoán rồi lấy kết quả suy đoán chưa chắc chắn đó để quyết định hành động.


Cùng với điều nói trên, về đạo lý và luật pháp đều không cho phép chúng ta giải quyết mâu thuẫn bằng cách đem quan tài người đã khuất đi diễu phố, đi tạo áp lực. Đạo lý nào cho phép chúng ta hành xác người thân đã mất trên những chặng đường gây thêm oán giận chứ không phải về nơi yên nghĩ. Luật pháp nào cho phép chúng ta dùng di ảnh, dùng quan tài đi đòi công lý. Đấy là chưa nói đến những việc làm đó gây ảnh hưởng xấu về tâm lý, gây xáo trộn xã hội, làm mất trật tự công cộng, vi phạm các quy định của luật pháp. Và tất nhiên cũng không giải quyết được mâu thuẫn.


Thiết nghĩ, người dân nên có cách ứng xử sao cho phù hợp với đạo lý và luật pháp.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét