Không thể núp danh công giáo để gây bất ổn.

Đã là công dân Việt Nam thì dù là ai cũng phải tôn trọng luật pháp, không thể lợi dụng tự do tôn giáo, tín ngưỡng, dân chủ, nhân quyền để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Vậy mà sự kiện diễn ra trong thời gian gần đây tại giáo xứ Mỹ Yên và dòng chúa cứu thế Thái Hà đang khiến dư luận nghi ngờ về những toan tính của những vị chủ chăn tại đây đằng sau sự coi thường pháp luật của họ.


Trước hết dù là tín đổ của bất kỳ tôn giáo nào, phải tuân thủ các quy định của luật pháp. Tín đồ công giáo không phải là một ngoại lệ, bởi họ là một bộ phận cấu thành của khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt khác công giáo là một trong những tôn giáo rất chú trọng đến việc đào tạo tu sĩ, linh mục. Những người được lựa chọn phải đạt đến một trình độ nhất định về kiến thức thần giáo và những kiến thức khác. Ở cái tuổi được tấn phong linh mục, hầu hết trong số họ đều là những người hiểu đạo, biết đời.


Một điểu hiển nhiên là đất nước có ổn định về chính trị, thì kinh tế, xã hội mới có điều kiện để phát triển. Kinh nghiệm đau thương tại các quốc gia đang diễn ra nội chiến như Siri hay một số quốc gia Bắc Phi khác là một bài học cho tất cả chúng ta. Ở đó máu nhuộm đỏ các con phố, nhà thờ, khu chợ đông dân cư. Nền kinh tế kiệt quệ, người dân bị đẩy vào cảnh khốn cùng … đó là chưa kể đến những hệ lụy của nó còn kéo dài hàng thập kỷ sau, thiệt hại khó có thể chỉ tính đến bằng tiền.


Vậy mà không hiểu vì động cơ và nguyên nhân gì, trong thời gian qua, một số giám mục, linh mục tại một số giáo xứ như Thái Hà, giáo phận Vinh lại có thái độ chẳng giống ai đó là tìm mọi cách phá vỡ sự ổn định chính trị, bình yên cuộc sống tại các địa phương này.


Người dân khó có thể quên hình ảnh hàng trăm tín đồ công giáo tụ tập tại khu vực bệnh viện Đống Đa gây mất trật tự trị an tại khu vực để yêu cầu đòi lại cơ sở thờ tự cũ là bệnh viện Đống Đa. Mặc dù họ thừa biết, đất đai là sở hữu toàn dân, không phải của riêng một cá nhân hay tôn giáo nào. Mặt khác đây là vấn đề do lịch sử để lại, nơi đây đã trở thành một công trình công ích phục vụ lợi ích chung của cả cộng đồng. Mặc dù UBNDTP Hà Nội đã có nhiều cuộc đối thoại đề nghị cung cấp một địa điểm khác để tôn giáo này xây dựng cơ sở thờ tự, song dường như việc đòi đất để xây dựng cơ sở thờ tự chỉ là cái cớ, còn mục đích chính là lợi dụng sự kiện này để kích động giáo dân có các hoạt động quá khích chống chính quyền nhân dân.


Đáng tiếc hơn, trong thời gian qua, công luận đã chứng kiến  cảnh các tín đồ công giáo tại Mỹ Yên cướp trụ sở UBND xã, đánh đập cán bộ công an, đe dọa cán bộ xã, dùng vũ lực ép họ phải viết giấy thả người, mặc dù họ biết rằng những người mà họ đòi thả là những người vi phạm pháp luật, và việc họ đang làm cũng là những hành vi sai trái. Được đào tạo bài bản không chỉ về thần học mà còn cả về pháp luật nhất là đã có thời gian dài sinh sống và tu hành ở nước ngoài, Giám mục Nguyễn Thái Hợp thừa hiểu chuyện đó, song không những không khuyên nhủ giáo dân của mình chấp hành pháp luật, vị chủ chăn này còn xuyên tạc sự thật, kích động họ tiếp tục gây rối chống chính quyền ở mức độ quyết liệt hơn.


Và kịch bản lại được lặp lại khi Lê Quốc Quân , một kẻ trốn thuế bị đưa ra xét xử tại Hà Nội. Khoan nói đến Quân là ai, đã tham gia những hoạt động chống phá như thế nào, song việc các vị chủ chăn nhà thờ Thái Hà bất chấp đúng sai, tìm mọi cách để bênh vực một kẻ vi phạm pháp luật, xuyên tạc sự việc, kích động giáo dân gây rối. Họ kêu gọi các con chiên kéo đến phiên tòa để gây sức ép với các thành viên của hội đồng xét xử, hò hét, xuyên tạc sự thật, xúc phạm, lăng mạ những người thừa hành công vụ.


Thật là lạ, là một tôn giáo lớn, được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, tại sao những người này lại cố tình liên minh với cái xấu và làm những việc vi phạm pháp luật. Nhìn thấy khuôn mặt của những người khoác lên mình chiếc áo choàng đen, nhăn nhở, ngang nhiên, thách thức đi dưới lòng đường, kích động giáo dân chống chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ những người đang thừa hành công vụ đủ cho thấy sự coi thường pháp luật của tôn giáo này và dư luận không thể không nghi ngờ về những điều tốt đẹp mà họ vẫn thường rao giảng.


Thật đau lòng khi thấy những người nhân danh Chúa lại đang tìm cách đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của cộng đồng. Tôi thiết nghĩ đã đến lúc Hội đồng Giám mục nên có những biện pháp để xây dựng lại hình ảnh của mình không chỉ trong giáo dân mà trong cộng đồng, nơi họ là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam


Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét