Bộ Trưởng Quốc Phòng: Không Nên Tin Nhà Ngoại Cảm

Bộ Trưởng Quốc Phòng: Không Nên Tin Nhà Ngoại Cảm


Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khuyên các gia đình tìm hài cốt liệt sĩ không nên tin các nhà ngoại cảm vì đã có nhiều người lợi dụng để trục lợi.

Chiều nay (31/10), bên hành lang QH, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã trả lời báo giới về vấn đề nhà ngoại cảm đang gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Ông cho hay, Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ đi quy tập tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ ở trong nước và nước ngoài (chiến trường Lào và Campuchia). Bộ trưởng khẳng định, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục tìm và tìm đến khi nào hết hài cốt liệt sĩ thì mới ngừng.

Cảm giác của Bộ trưởng thế nào khi tiếp nhận thông tin các nhà ngoại cảm làm giả hài cốt để lừa những gia đình có thân nhân liệt sĩ?

Hiện nay, có một số lợi dụng nhà ngoại cảm để đi làm giả hài cốt trục lợi. Đó là những người vi phạm pháp luật về mặt tâm linh, chúng ta không thể chấp nhận hành động này. Nhà nước phải có biện pháp xử lý hình sự.

Đã bao giờ Bộ Quốc phòng phối hợp với nhà ngoại cảm để đi tìm hài cốt liệt sĩ chưa, thưa Bộ trưởng?

Hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc phòng phối hợp với nhà ngoại cảm để đi tìm hài cốt liệt sĩ, chúng tôi hoàn toàn dựa trên cơ sở hồ sơ lý lịch, sơ đồ mộ chí, do những cựu chiến binh, các địa phương chỉ dẫn… kể cả dựa vào tài liệu do phía Mỹ cung cấp. Hoặc những người dân có thông tin, họ báo cho Bộ Quốc phòng chứ hoàn toàn không dựa vào nhà ngoại cảm.

Hiện nay, những gia đình có thân nhân liệt sĩ đang lo lắng vì chưa tìm được hài cốt. Nhiều người đã phải tự đi tìm bằng cách dựa vào nhà ngoại cảm. Bộ trưởng có lời khuyên nào với các gia đình này?

Tôi đề nghị không nên tin vào lời của các nhà ngoại cảm. Thực tế thời gian qua đã có nhiều nhà ngoại cảm lợi dụng vấn đề này để trục lợi. Người dân nếu có thông tin gì hãy chủ động liên hệ với Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh thành Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình đưa hài cốt về với địa phương, với gia đình.Hiện nay toàn bộ chi phí nằm trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng.

Việc ngân hàng Chính sách đưa ra chi phí 75 triệu/bộ hài cốt liệt sĩ tìm được, như vậy có quá cao và đánh đố các gia đình có thân nhân là liệt sĩ không?

Tôi không có bình luận gì. Vấn đề này thuộc phạm vi của Bộ LĐ-TB-XH. Tôi đề nghị Bộ LĐ-TB-XH kiểm tra, đánh giá và tham mưu đề xuất với Chính phủ để làm rõ.Những nhà ngoại cảm đi tìm hài cốt liệt sĩ làm ăn không đứng đắn, trục lợi là rất không nên, trái với thuần phong mỹ tục.

Báo chí đã nêu nhiều lần rồi, không phải lần đầu. Cơ quan chức năng phải kiểm tra, Bộ LĐ-TB-XH phải có trách nhiệm này.

Những hài cốt do gia đình thân nhân nhờ nhà ngoại cảm tìm được, trước khi đưa vào nghĩa trang thì có giám định ADN không, thưa Bộ trưởng?

Hiện nay, nhà nước cho phép giám định ADN, các cơ sở của Bộ Y tế cũng có, Quân đội cũng có cơ sở pháp y để giám định. Còn những trường hợp gia đình tự tìm thấy, họ cũng có văn bản đề nghị với cơ quan có thẩm quyền như cơ quan chính sách của địa phương, lúc đó nếu yêu cầu giám định thì quân đội sẵn sàng tham gia vào.

Tốt nhất phải giám định ADN, đây là phương pháp chính xác nhất.

Có nên bắt buộc giám định ADN?

Cái đó do Bộ LĐ-TB-XH làm.

Còn theo tôi, nên có quy định bắt buộc giám định ADN. Nếu trong nhiều trường hợp gia đình mang một nắm đất về không thì không đảm bảo.

Nguồn: Vietnamnet

Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét