Sự Trở Lại....

Mọi sự quay lại đều được đánh giá với một thái độ thiện cảm và tích cực nếu  sự quay lại ấy là cần thiết cho sự phát triển cũng như đi lên của chính một tổ chức nào. Trong trường hợp này thì chính sự quay lại của Hòa thượng Thích Quảng ĐỘ với vị trí ông từng nắm giữ chứng tỏ những lời nói trước kia của ông như trò đùa kiểu trẻ con. Ông chỉ nói cho vui, làm nũng với những người dưới mình. Cũng có người đặt ra một giả thuyết là vị hòa thượng già này đang làm một phép thử với sự thiếu vằng của mình, ông cũng đang cố chứng minh vai trò cũng như những giá trị vốn được hiện diện và in hình hơn 32 năm ở tổ chức "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất". Nếu trước đây hành động dứt áo ra đi của Quảng Độ đã được không ít tăng ni, phật tử cũng như công luận ủng hộ và tán dương vì đằng sau hành  động ấy hứa hẹn sẽ có một cuộc cải cách sâu rộng và mang tính đột phá từ  chính hệ phái phật giáo chưa được nhà nước thừa nhận này. Nhưng Hòa thượng già này chỉ thực hiện nó vọn vẹn trong thời gian rất ngắn. Ông đến rồi đi, rồi lại đến như kiểu đi chợ và liệu lời hứa của bản thân ông có đáng được tin và trọng vọng? Liệu chúng ta còn có thể tin vào một con người thực hiện những lời hưa thiếu sự thống nhất và nhất quán như vậy? Tương lai giáo hội này có thể gửi trọn và bước tiếp trong tay một kẻ thiếu chữ tín trong hành động và lời nói kiểu này?


Sự Trở Lại....


Việc Hòa thượng Thích Quảng Độ đảm nhận lại chức vụ đứng đầu giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất như một tin giữ đánh vào những niềm hi vọng mới kịp nhen nhóm và hình thành nơi cộng đồng tín hữu, phật tử tin và đi theo hệ phái tôn giáo này. Dường như hành động của Quảng Độ đang được nhìn nhận như một sự lật lọng. Ông còn tiếc gì ở cái tổ chức mà ông không còn tiếng nói, người ta giờ chỉ cần ông như một bức bình phong, như một lá chắn vô hình. Ông không còn có bất cứ những vị trí mang tính thượng tôn như trước đây. Người ta níu kéo ông đơn giản vì những giá trị xưa cũ người ta không có ai thay thế được. Sự bước tiếp trong hành trình này của ông vô tình chỉ đảm nhận một vai đóng thế trong một vở kịch đã quen và khó hiểu.


Xin trở lại với thân thế của con người này với những năm tháng đứng đầu giáo hội Phật giáo thống nhất mà tiền thân của nó là Phật giáo Ấn Quang. Từ những sự khước từ ban đầu trong ngày hội thống nhất các hệ phái phật giáo trên 3 miền Bắc - Trung - Nam chính bản thân Quảng Độ và những người đứng đầu đã hướng lái tổ chức tôn giáo này hoạt động theo những đường hướng riêng biệt. Trong đó, chính hệ phái này đã cổ súy cho không ít những hành vi phạm pháp luật hiện hành. Đồng thời, vì những lợi ích mang tính bản vị và những toan tính mang tính cá nhân họ đã hướng lái giáo hội mang nhiều màu sắc chính trị, trở thành bình phong cho các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước và họ cũng thực hiện những hành vi làm tiền bẩn thỉu và khó chấp nhận. Họ đã xem việc chống lại chủ trương cũng như những quy định được thực hiện trên thực tế như một "chiến tích" để ngã giá và nhận về mình những đồng đô la nuôi sống chính mình.


Cũng nói thêm rằng, hiện nay bản thân Hòa Thượng Thích Quảng Độ đang trong thời gian bị chính quyền và cơ quan pháp luật thực hiện biện pháp ngăn chặn là quản chế tại địa phương vì những hoạt động chống phá của bản thân ông trong quá khứ. Với những bước thăng trầm nói chung của giáo hội cùng với đường hướng hoạt động mang tính phản động Hòa thượng Thích Quảng Độ đang làm cho chính tổ chức của mình có xu hướng đi xuống và bắt đầu hình thành những mâu thuẫn mang tính nội bộ. Nên chăng trước những hệ lụy khó chấp nhận ấy cùng những sự bất ổn hiện tại thì sự có mặt của Hòa thượng Thích Quảng Độ liệu có còn gây nên những đợt sóng ngầm cho giáo hội. Ông là nguyên nhân khiến nhiều tăng sỹ và phật tử kêu gọi thay đổi thì sự xuất hiện trở lại của ông liệu có mang lại những tín hiệu tốt lành hay ông đang tâm phá nát đi chính cái giáo hội mà ông cũng có phần đóng góp này.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét