TUYỆT THỰC 30 NGÀY???

Ở bài viết trước, tôi có đề cập đến cái tên gọi thân thương của nhân dân giành cho Đảng với cụm từ "Đảng ta", trong bài viết này tôi xin mạn đàm về bài viết: “Đảng ta” hay “đảng tà”: Hãy mở miệng ra đi chứ!" đăng trên Blog Ba Đầm xòe. Trong bài viết này tác giả luận bàn về cụm từ "Đảng ta" trong mối quan hệ với hoàn cảnh của Nguyễn Văn Hải - người mà chúng ta quen gọi là Hải Điếu Cày, một người bị cơ quan Công an bắt và phạt tù giam vì hành vi tuyên truyền chống Nhà nước trên các diễn đàn mạng. Hải đã vào tù và tưởng vậy Hải sẽ an phận và chờ cái ngày ra tù để làm lại cuộc đời, thành người công dân có ích cho xã hội. Nhưng từ chính nhà tù ấy, Hải đã nổi loạn bằng một kịch bản không mấy xa lạ: Hải tuyệt thực trong nhà tù.


TUYỆT THỰC 30 NGÀY???


Với một thân hình gầy còm thế này, liệu Nguyễn Văn Hải có đủ sức để tuyệt thực 30 ngày không?


Nếu trước đây, trong không khí cách mạng Miền Nam dưới thời Ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn thì phong trào tuyệt thực, tự thiêu của giới tăng ni, phật tử Miền Nam đã khiến cho bọn đế quốc, tay sai rất khó khăn để đối phó. Hình ảnh những vị hòa thượng, cao tăng không sợ cái chết, dám lấy cái chết, sự khổ ải về thân xác khiến cho kẻ thù kinh hãi và suy sụp hoàn toàn. Nguyễn Văn Hải cũng "tuyệt thực" nhưng Haỉ không mang trên mình tinh thần cũng như mục đích cao đẹp của các tăng ni, phật tử cách đây hơn 50 về trước. Hay ở trong cái không gian chật hẹp đó, Hải có quá ít công việc để làm và Hải không chịu an phận với những ngày tháng không tên cứ vậy trôi qua; hay Hải sợ người đời quên mất tên anh, sợ những người đã từng ủng hộ bỏ mặc anh. Sự lãng quên đã khiến Hải nhận ra một điều, mình không hành động, không "nổi loạn" thì thực tế mình không có giá trị. Họ chỉ cần và ủng hộ khi Hải có những sự phá cách (Cái mà khiến Hải phải ngồi tù như hôm nay). Dù có đau đớn, dù không muốn chấp nhận nhưng chính Hải phải làm quen với hiện thực đó. Cũng vào cái giây phút chán chường trong nỗ lực tìm lại cho mình cái địa vị từng được tán dương và ủng hộ thuở trước, Hải đã nghe thông tin về hành động "tuyệt thực giả" của Cù Huy Hà Vũ - một người vào tù cũng bằng tội danh như anh. Chắc anh cũng từng biết đến sự vạch mặt của Đài truyền hình Việt Nam với hành động tuyệt thực của Vũ nhưng Hải cũng lờ mờ nhận ra một điều, thà như Vũ còn hơn mang tiếng và chịu cảnh lãng quên từ người đời bởi trong cái mục đích hành động trước đây của Hải bên cạnh những lợi ích vật chất thì dường như sự nổi tiếng cũng được Hải nhấn mạnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.


Không hiểu thực hư Hải tuyệt thực như thế nào, hay cũng chỉ là một vở hài kịch mà mà diễn viên Cù Huy Hà Vũ từng diễn không đạt. Với vở diễn tuyệt thực của mình thì Cù Huy Hà Vũ đã để lại những sự sơ hở, hở sườn khiến công chúng chê cười. Nhưng trong mắt của Hải, Vũ chịu cảnh tượng ấy cũng chỉ vì Vũ là người tiên phong và qua đó Hải cũng rút ra cho mình những bài học xương máu. Hải sẽ tuyệt thực thật và sẽ tự nguyện làm cho thân xác héo khô theo thời gian chăng? Không biết với 30 ngày tuyệt thực vừa qua, thân thể của Hải có chịu đựng nổi không?


Cũng phải lưu ý với Bà Đầm Xòe rằng, Hải là một công dân Việt Nam và pháp luật luôn là cơ sở điều chỉnh hành vi của những ai sai phạm. Cơ quan thực thi pháp luật đâu có cái quyền thích bắt thì bắt, thích kết tội ai thì kết tội. Hải đã bị cơ quan Công an bắt và được xét xử một cách công khai, đầy đủ thủ tục. Chính các tình tiết này cũng được phản ánh đầy đủ trên các trang mạng điện tử. Nếu cơ quan thực thi pháp luật có làm sai thì bản thân Hải và những người liên quan có thể kháng cáo. Trên thực tế thì sau khi được Tòa công bố bản án, bản thân Hải không có bất kỳ một hành động mang tính phản kháng nào. Có chăng cũng xuất phát từ những cá nhân bên ngoài và như vậy tính chất liên quan để cơ quan Pháp luật xem xét lại là không hề có. Hải lặng lẽ vào tù như chính Hải đã nhận ra lỗi lầm của mình. Cho nên sẽ thật phi lý và buồn cười khi Bà Đầm Xòe cho rằng: "Nguyễn Văn Hải thực chất là một con người. Anh ta chưa có một hành động xấu xa nào về con người. Anh ta cũng không gây gối làm mất trật tự xã hội. Anh ta chỉ có một tấm lòng yêu nước nồng nàn chống Tầu Cộng. Sao “đảng ta” lại tống giam, lại thay mặt Tàu Cộng nhốt anh ta và hành hạ anh ta, dồn ép anh ta đến cận kề cõi chết như vậy?" Nguyễn Văn Hải là một con người và cơ quan pháp luật tôn trọng và cho Hải thực thi những quyền con người, quyền công dân của mình thông qua trình tự, thủ tục tiến hành bắt, phiên xét xử....Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn nhận lại về cái gọi là "Anh ta chưa có một hành động xấu xa nào về con người" bởi thực tế hành động xấu xa của môt cá nhân không chỉ được hiểu là hành động giết người, chà đạp lên những quyền con người ...mới được gọi là xấu xa và mới bị lên án. Những cái được gọi là xấu xa được hiểu trên nhiều khía cạnh. Có thể với hành động của mình Hải chưa có hành động xâm phạm, đe dọa tới những quyền lợi, thuộc tính cụ thể của một cá nhân cụ thể song cũng phải nhìn nhận khách quan rằng, chủ thể bị xâm phạm được quy định trong bất cứ bộ luật nào đâu chỉ có cá nhân mà hàng loạt các chủ thể khác như nhà nước, các tổ chức pháp nhân khác...Hành động của Nguyễn Văn Hải là tuyên truyền, kêu gọi thanh niên, học sinh, sinh viên xuống đường chống lại hành động xâm lấn, gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông....Hành động chúng ta chưa thể kết luận đúng sai song khách quan mà nói thì nó ảnh hưởng không ít mối quan hệ ngoại giao mà các thế hệ lãnh đạo, người dân Việt Nam vun đắp. Nhưng nếu Hải chỉ dừng lại đó thì chắc Hải chưa đến nỗi phải chịu cảnh tù tội như ngày hôm nay. Hải chỉ nhân danh chuyện kêu gọi chống cộng làm phương tiện, làm cái cớ để Hải lên tiếng đả phá một chủ thể khác. Thông qua câu chuyện về kêu gọi những thanh niên, sinh viên, học sinh xuống đường biểu tình để Hải lên án, bới móc và chưởi rủa những chính sách của nhà nước. Và như vậy Hải đã đe dọa tới một chủ thể được Luật Hình sự quy định.


Chuyện Hải rơi vào cảnh ngộ hôm nay do chính anh lựa chọn và nếu có chuyện Hải tuyệt thực để phản đối quyết định của Tòa án giành cho mình thì nên chăng chúng ta nên chờ vào thông tin chính thức từ những cơ quan chức năng. Mọi đồn đoán, quy kết hiện tại chỉ làm cho vấn đề diện tiến sang một chiều hướng khác. Và sẽ là vô lý khi gán ghép câu chuyện về Hải với sự lí giải cụm từ "Đảng ta" trong bối cảnh hiện nay./.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét