BÁO VỚI CHẲNG CHÍ

BÁO VỚI CHẲNG CHÍ


Báo Phụ nữ today có bài của phóng viên Phạm Thanh viết đề bênh vực cho người nông dân bằng thứ nghiệp vụ báo chí tiểu học. Với tiêu đề thế này: "Để đổi được 1 lít xăng người nông dân phải dùng 5kg thóc, còn để có được 1kg đỉa tươi nông dân phải đổi hơn 1 tạ thóc".


Kiên nhẫn đọc cho hết bài viết, hóa ra tác giả muốn lấy chuyện xăng dầu tăng giá, kéo theo giá cả các mặt hàng thiết yếu khác tăng theo làm người nông dân thiệt thòi. Hai cái luận điểm nhà báo đưa ra thế này:


"Với lần điều chỉnh tăng giá hôm 17/7, giá xăng A92 đã chạm mức 24.570 đồng/lít, thiếu 10 đồng nữa là tới mức cao nhất từ trước tới nay 24.580 đồng/lít được xác lập hôm 28/3 vừa qua. Khi giải thích cho lý do tăng giá xăng dầu hôm 17/7, với mức điều chỉnh tăng thêm không quá 460 đồng/lít, liên Bộ Tài chính – Công thương nói rằng mức tăng này là không đáng kể, không tác động nhiều tới giá cả tiêu dùng, chỉ khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 0,1%".


Bằng chứng là: "Ngay khi hay tin xăng dầu tăng giá, nhiều mặt hàng tiêu dùng lập tức tăng giá theo, thịt cá tại các chợ tăng thêm khoảng 5.000 đồng/kg, các loại rau xanh cũng tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với trước thời điểm giá xăng dầu tăng.


Với giá xăng trên, để mua được một lít xăng, người nông dân phải bán 5kg thóc, khoảng 3,5kg gạo. Một ngày công lao động được khoảng 100.000 đồng cũng chỉ đủ mua được 4 lít xăng.


Một tấn gạo 5% tấm VN xuất khẩu hiện nay có giá 400 USD/tấn, với giá này 1 tấn gạo xuất khẩu chỉ mua được khoảng 4 thùng dầu thô, thậm chí không được nếu bán gạo 25% tấm, khi giá gạo này chỉ khoảng 360 USD/tấn.


Với một viên chức bình thường, lương hệ cử nhân mỗi tháng được khoảng 2,5 triệu đồng, số tiền này đủ mua được 100 lít xăng. Trong khi bình quân mỗi ngày một người đi lại ở mức vừa phải, với quãng đường hoạt động khoảng 50km, với xe máy số sẽ tốn hết khoảng 1 lít xăng, còn xe ga chắc chắn là hơn số đó. Còn với ô tô, hiện nay xe tiết kiệm xăng nhất là 13 - 14 lít cho 100km quãng đường".


Rõ con cà ra con kê cho có chữ làm một bài báo. Ừ thôi, nếu phóng viên bị giao khoán số lượng bài, tổng biên tập ù xọe thì cũng bỏ qua vậy. Đằng này để nói cái thiệt thòi của người nông dân, nhà báo đưa ra một so sánh ngộ nghĩnh thế này:


"Nếu so giá thóc với đỉa thương lái đang mua, thì người nông dân phải bán hơn 1 tạ thóc, mà cụ thể là 120kg thóc mới đổi được 1kg đỉa.


Chuyện là hôm rồi báo chí đưa tin, gần một tuần nay trên địa bàn huyện Từ Liêm (Hà Nội) hàng chục người đến từ các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và dân lao động tứ xứ quanh vùng đổ xô ra các khu đồng ruộng, ao tù bỏ hoang trên địa bàn xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm) để bắt đỉa bán cho thương lái với giá 600.000 đồng/kg, ngày cao điểm mỗi người bắt được được hơn 1kg.


Trong khi để làm ra một hạt thóc người nông dân phải phơi mình trên đất khoảng 3 – 4 tháng, và hiện nay nước ta có khoảng 70% dân số sống bằng nông nghiệp. Những con số trên đã đủ nói lên tất cả, người viết xin không bình luận gì thêm".


He he, báo với chả chí, sao không so sánh luôn một cân thóc với một viên Rubi đào được ở Quỳ Châu luôn cho nó thảm thiết.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét