Hướng nghiệp biểu tình

Bát phở tái gầu kèm quẩy, cốc nâu đá sủi bọt xà phòng làm cho cu Tèo hưng phấn lên đường đi học hướng nghiệp. Hôm nay, bà giáo Lê Hiền Đức sẽ lên lớp. Tuy đã mất dạy lâu nhưng gần đây, bà này bốc lắm, mà cũng rất là xì tai ngược. Thằng Tèo hăm hở đến hội Rân chủ.

Tới nơi, thằng Tèo không tin vào mắt mình, nó như lạc vào buổi họp của hợp tác xã hay họp thôn ở một làng quê nào đó. Ui chao, toàn là bà con nông dân, có cả loại thứ thiệt chân còn dính bèo tấm và loại mặc áo nâu nhưng chân đi giầy da bóng lồn lộn nhá. Giá chưa kịp ăn sáng thì nó sẽ nghĩ mình bị hoa mắt cơ đấy! Định lỉnh ra cửa nhưng nó vội thụt vào ngay: giám sát lớp học là Lê Anh Hùng, bệnh nhân tâm thần mới nổi. Đầu trọc lốc, tay cầm cái thước gõ ống bơ bong bong, miệng cười nhệch. Ghê quá, thằng Tèo ngồi ngoan vào chỗ.

Bà giáo mất dạy Lê Hiền Đức đã đến. Chủ đề buổi học là biểu tình. Chào, cái này thằng Tèo lạ gì nữa. Từ điển đã ghi: Biểu tình chỉ đến sự trưng bày một cách công khai những ý kiến chung của nhóm người này. Khái niệm này được phát triển bởi Mahatma Gandhitrong Phong trào độc lập Ấn Độ và bởi Martin Luther King, Jr. trong Phong trào Dân quyền Mỹ. Các biểu tình là một hình thức hoạt động tích cực (tiếng Anh: activism), thường có những người tụ họp vào một nơi hay diễn hành trên đường phố để phát biểu ý chí, nguyện vọng hoặc biểu dương lực lượng. Có lúc khi những hoạt động trước mặt hơn, như là cuộc phong tỏa hay cuộc biểu tình ngồi, cũng được gọi là cuộc biểu tình.

Mà sao hướng nghiệp lại nói đến biểu tình?

Oái, thì ra: Biểu tình là phương thức và phương tiện kiếm tiền. Biểu tình là một nghề nghiệp hiện đại, mới phát triển ở Việt Nam. Có thể nói đây là nghề siêu lợi nhuận, kiếm tiền nhanh, đầu tư không đáng kể.

Công cụ lao động chỉ gồm bộ quần áo nâu hoặc xanh, có khi là quầo áo giấy cho giống âm binh âm phủ. Chi phí quá cả là thấp!

Công sức lao động bỏ ra chỉ cần đủ để ngồi hoặc đứng, không có thao tác nào phức tạp hay đòi hỏi kỹ thuật.

Tiền lương được nhận ngay theo phương thức “mì ăn liền”, không lo bị biến động giá trị theo giá vàng trồi sụt.

Phần thưởng thêm là được chụp ảnh, quay vi đéo đưa lên mạng cho cả thế giới biết mà bình loạn…

Giọng bà giáo mất dạy lanh lảnh réo bên tai thằng Tèo. Không biết do ô nhiễm âm thanh hay do phần kiến thức xú uế của bà giáo mất dạy, thằng Tèo lên cơn buồn nôn. Ôm mồm ậm ọe, nó chạy thẳng ra cửa thốc tháo rồi nhảy lên xe phóng thẳng.

Mẹ cha cái bọn rân chủ, phí cả bát phở với cốc café!

Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét