Cái kết có hậu cho Đoàn Văn Vươn

Đã qua 3 ngày xét xử Đoàn Văn Vươn và đồng phạm. Chiều hôm nay, các bị cáo đã nói lời cuối cùng. Vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã dưa ra đề nghị mức án với các bị cáo là: Đoàn Văn Vươn, 5 đến 6 năm tù; Đoàn Văn Quý 4,5 đến 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh, 3,5 đến 4 năm tù; Đoàn Văn Vệ 18 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo, cùng 2 người đàn bà Hiền, Thương 15 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo. Một mưc án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với tội danh mà các bị cáo phạm phải. Ngày mai sẽ nghị án sơ thẩm. Mõ dự đoán rằng, mức án tuyên sẽ lấy mức thấp của đề nghị do VKS đưa ra. 

Nếu chỉ với mức như vậy thôi, khi thi hành án, các bị cáo sẽ được trừ đi khoảng thời gian bị tạm giam (1năm) thì thời giam chấp hành hình phạt là nhẹ nhàng. Một mức án mà Mõ cho rằng đấy là một kết cục có hậu. Có hậu bởi vì, nếu chiểu theo hành vi và tính chất phạm tội thì các bị cáo đáng bị xử nặng hơn thế. Tôi không ghét bỏ gì ông Vươn và người thân của ông, nhưng đứng trên phương châm “luật pháp bất vị thân”, qua cái cách ông Vươn và người than cuả ông chuẩn bị, ý thức phạm tội và tính chất nguy hiểm cho người bị hại thì rất rõ. Chỉ một chi tiết thôi, nếu như hậu quả xảy ra như lô gic khách quan các bình ga nổ, đạn bắn ở tầm gần dẫn đến nhiều người chết thì sao? Sao mọi người không công bằng khi chỉ bênh vực cho ông Vươn theo cách suy đoán rằng ông Vươn chỉ cảnh báo, không cố ý giết người, mà không đặt gỉa thuyết rằng nếu có nhiều người chết. Bình ga nổ, súng nổ nó chẳng biết mà tránh người đâu. Việc kêu án như vậy đã lồng vào trong đó ý thông cảm rằng ông Vươn do bức xúc mà làm vậy. Hơn nữa hành vi đó có nguồn cơn từ những sai sót của chính quyền. 

Trước tòa, bị cáo và bị hại cũng đã ứng xử có tính nhân văn với nhau. Các bị hại (những chiến sĩ công an, quân đội bị thương) đã rút đề nghị bồi thường thiệt hại sức khỏe của họ. Anh em ông Vươn cũng đã thấy cái sai của mình, tâm phục khẩu phục khi nói lời cuối cùng. Họ còn đề nghị đừng thay đổi mức án đề nghị của VKS (trừ 2 người phụ nữ). 

Giới truyền thông mạng cũng thở phào không còn quá căng thẳng nữa. Những tuyên bố thái quá kiểu như mấy ngày trước không còn rộ lên nữa. Qua cái vụ này chắc chắn các bút viên sẽ tự vấn mình sao mình làm thế mà không khác đi. Điều này cũng sẽ khiến cư dân mạng tỉnh ngộ thêm và họ không dễ gì xuôi theo lối đao to búa lớn, tục tĩu, hằn học của một số bloger nữa.

Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét