Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới của Bộ Ngoại Giao Mỹ - một sự dối trá

Dư luận đang đặt câu hỏi về tính khách quan của nhà cầm quyền Mỹ trong việc đưa ra đánh giá tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Không hiểu vì động cơ nào mà hết lần này đến lần khác họ đều đưa ra những đánh giá một chiều, thiếu thiện chí và mang tính áp đặt về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và bản báo cáo tình hình nhân quyền thế giới 2012 của Bộ Ngoại Giao Mỹ có lẽ cũng không là một ngoại lệ.

Kể từ sau cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam bị thất bại, lẽ ra người Mỹ phải xem đó là một cái giá phải trả về sự xem thường những giá trị của những dân tộc yếu hơn mình, lẽ ra họ phải biết yêu chuộng tự do, hòa bình và vì thế phải đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam đã đạt được trong cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Từ những đống đổ nát, hoang tàn, mang trong mình những vết thương chiến tranh do chính Đế quốc Mỹ gây nên, người dân Việt Nam đã sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn, để xây dựng Việt Nam trở thành một đất nước có sự tăng trưởng ấn tượng trong khu vực, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao và từ đó vấn đề nhân quyền ngày càng được cải thiện.

Vậy mà chỉ từ những lời vu cáo, bịa đặt của một vài cá nhân có quan điểm chống đối trong nước, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không cần kiểm chứng, tìm hiểu để phân biệt đâu là đúng, đâu là sai đã vội vã cho rằng những thông tin mà số cá nhân này đưa ra là đại diện của gần 90 triệu người dân Việt Nam. Bởi vậy nên Bộ Ngoại Giao Mỹ đã cho rằng: “ở Việt Nam các quyền con người cơ bản không được đảm bảo, trong đó có các quyền chính trị, quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp” và rằng “Điều 88 Bộ Luật hình sự quy định tội danh ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ như là công cụ để chính quyền đàn áp các tiếng nói bất đồng” .v.v.

Có lẽ ông John Kerry – Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ cũng quên mất rằng Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền khẳng định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm… và bày tỏ qua mọi phương tiện truyền thông”. Tuy nhiên, tại Điều 29 của chính văn bản này cũng khẳng định: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người phải chịu những hạn chế do luật định… nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng và nền an sinh chung”. Và xin ông nhớ cho rằng ngay tại nước Mỹ  Điều 2385 trong "Mỹ quốc pháp điển” đã quy định: "Bất kỳ ai cố ý hô hào, kích động, khuyến khích lật đổ hay phá rối Chính phủ Mỹ và các tổ chức chính quyền cấp dưới đều phải bị tuyên phạt cao nhất tới 20.000USD, hoặc phải ngồi tù 20 năm. Sau khi mãn hạn tù 5 năm cũng không được Chính phủ và các tổ chức khác tin dùng”.Năm 1798, Quốc hội Mỹ đã thông qua Ðạo luật Phản loạn quy định: "Việc viết, in, phát biểu hay phổ biến... mọi văn bản sai sự thực, có tính chất xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là tội…".Thực chất mục đích của Ðạo luật Phản loạn là để ngăn chặn việc tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống đối chính quyền.

Trong suốt thời gian qua các tổ chức hữu nghị Việt-Mỹ cũng như Bộ ngoại giao hai nước đã bằng nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Mỹ và Việt Nam. Trong năm 2012 mặc dù kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn song kim ngạch buôn bán hai chiều Mỹ-Việt vẫn tăng.  Điều đó cho thấy quan hệ Mỹ-Việt là quan hệ song phương cùng có lợi, dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ này đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân cả hai nước Mỹ và Việt.

 

Rất nhiều người bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo mà không qua xét xử.

Ngay tại nước Mỹ, nhà tù Guantanamo, nơi được thế giới biết đến như nỗi nhục của nước Mỹ, đã giam giữ vô thời hạn hàng ngàn người bị tình nghi liên quan đến các thế lực chống lại Mỹ, bao gồm cả những người tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội. Tù nhân của nhà tù Guantanamo bị bắt giữ bí mật, bị dùng nhục hình và không có cơ hội được đưa ra xét xử công khai…Phải chăng đây là điểm sáng về nhân quyền ngay trong lòng nước Mỹ.

Thiết nghĩ để giữ uy tín của chính mình và tôn trọng sự thật khách quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cần có cái nhìn khách quan đúng đắn, có kiểm chứng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Đừng gắp lửa bỏ tay người bởi những việc làm thiếu công tâm của họ sẽ chỉ khiến những giá trị Mỹ mà họ vẫn tự hào sẽ càng bị tổn hại mà thôi.

Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét