Nhóm nghệ sĩ Bắc Ireland nhận giải thưởng nghệ thuật đương đại danh giá Turner

Giải Turner 2021 của Vương quốc Anh – giải thưởng nghệ thuật đương đại uy tín hàng đầu thế giới – đã thuộc về tập thể 11 nghệ sĩ Bắc Ireland mang tên Array Collective.

Chú thích ảnhGiải thưởng nghệ thuật đương đại danh giá Turner năm 2021 đã thuộc về nhóm Array Collective. Ảnh: AP

Lễ trao giải đã diễn ra tối 1/12 tại Nhà thờ Coventry – nơi trưng bày các tác phẩm của các nghệ sĩ được đề cử cho giải thưởng năm nay.

Giải thưởng năm nay tập trung vào các tác phẩm của tập thể, trong đó cả 5 cái tên lọt vào vòng chung kết đều được cho là đã phản ánh được “tình đoàn kết và tính cộng đồng trong ứng phó với đại dịch COVID-19”. Array Collective đã xuất sắc vượt qua 4 nhóm nghệ sĩ khác như Gentle/Radical của xứ Wales, hay cặp đôi Cooking Sections chuyên về nghệ thuật sắp đặt lấy cảm hứng từ thực phẩm.

Phát biểu tại lễ trao giải, thành viên của nhóm Array Collective, nghệ sĩ Stephen Millar đã bày tỏ tự hào đại diện cho quê hương Belfast, đồng thời cảm ơn các cộng đồng đã hợp tác với nhóm trong các dự án nghệ thuật. 

Kể từ năm 2016, nhóm nghệ sĩ đến từ Belfast đã cùng nhau sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật đa dạng, thuộc nhiều loại hình, phản ánh các vấn đề xã hội đương đại tại Bắc Ireland.

Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Tate Britain kiêm chủ tịch hội đồng giám khảo của giải Turner, ông Alex Farquharson dành nhiều lời khen ngợi cho Array Collective vì đã truyền tải những thông điệp ý nghĩa. Ông Farquharson bày tỏ ấn tượng về sự nhẹ nhàng, tinh tế và sống động, pha chút hài hước và hơi hướng lễ hội trong tác phẩm của Array, đồng thời cho rằng các tác phẩm của Array đều rất mới lạ và khác biệt, mở ra góc nhìn phóng khoáng hơn đối với những vấn đề tồn tại trong xã hội. 

Được thành lập năm 1984, giải Turner được đặt theo tên của họa sĩ tài hoa người Anh JMW Turner, với mục đích thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật đương đại.

Người chiến thắng sẽ nhận phần thưởng trị giá 25.000 bảng Anh (tương đương 33.000 USD) và các ứng viên còn lại trong danh sách đề cử được nhận 10.000 bảng Anh. 

Lễ trao giải năm ngoái đã bị hủy do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và ban tổ chức đã chia tổng số tiền thưởng cho 10 ứng viên.

Hoàng Châu (TTXVN)

Lễ trao giải thưởng thời trang London tôn vinh nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh

Lễ trao giải thưởng thời trang London tôn vinh nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh

Ngày 29/11, tại lễ trao giải thưởng thời trang do Hội đồng Thời trang Anh tổ chức tại London, các nhà thiết kế và các ngôi sao hàng đầu thế giới đã tôn vinh nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh là người tiên phong thay đổi ngành thời trang.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/813246/nhom-nghe-si-bac-ireland-nhan-giai-thuong-nghe-thuat-duong-dai-danh-gia-turner/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét