'Tiện nhân ở phố' - Ngẫm ngợi loanh quanh của một thị dân đương đại

Tác phẩm mới của tác giả Phạm Trung Tuyến do NXB Hội Nhà văn phát hành là tập hợp những suy nghĩ sắc sảo và độc đáo của một nhà báo về những sự vật, sự việc hàng ngày trong đời sống đô thị…

Chú thích ảnh“Tiện nhân ở phố” của tác giả Phạm Trung Tuyến

“Thị dân Hà Nội đã có những khoảnh khắc được tự hào vì cuộc sống tiện lợi nhất thế giới của mình, dễ chịu với sự tiện lợi đó mà quên mất cảm giác đến một ngày chính sự tiện lợi đó khiến cho cuộc sống của họ chìm trong bi kịch tắc đường đi xe, không có chỗ đi bộ. Thỏa mãn với sự tiện lợi, những thị dân Hà Nội dần biến thành tiện nhân, giống như con ếch thư giãn với làn nước ấm trong nồi đang từ từ nóng lên, rồi chỉ kịp nhận ra số phận của mình khi đã bị luộc chín….”.

Đây là một đoạn trích từ một bài viết trong “Tiện nhân ở phố”, mang đủ sắc thái của cây bút hóm hỉnh và sâu sắc, độc đáo mà bình dị, có lúc chì chiết tưởng cay độc nhưng lại đầy nhân văn. Người viết như kẻ lữ hành quyết chọn con đường đơn độc nhưng lại mang tấm chân ý với thế thái nhân tình. Các bài viết khác trong “Tiện nhân ở phố” cũng vậy, bắt nguồn từ những sự vật, sự việc hàng ngày, có thể rất to tát nhưng cũng có khi chỉ vụn vặt dễ bỏ qua, để được xâu chuỗi trong một mạch tư duy độc đáo, trở thành căn cứ cho những lập luận nghiêm túc và đầy trách nhiệm.

Cuốn sách cuốn hút với những mảnh suy tư đa chiều, thoắt buồn, thoắt vui, thoắt xót thương, thoắt phẫn nộ… trong những khoảng thời gian ngắn như nhịp sống gấp gáp nơi phố thị. “Một người lái taxi gây tai nạn hay là tội ác sinh ra từ nỗi sợ? Hành vi lộng hành của một ông quan hay sự tha hóa nhận thức về quyền lực? Sự tiện thể trong lối sống phải chăng đã biến chúng ta thành những “tiện nhân ở phố”?”-

Những dòng giới thiệu về cuốn sách hẳn đủ để người đọc tò mò, muốn được tìm hiểu và chiêm nghiệm cùng tác giả. PH

PH/Báo Tin tức

Lớn lên và… bé lại với 'Xóm Bờ Giậu'

Lớn lên và… bé lại với ‘Xóm Bờ Giậu’

Tập truyện ngắn “Xóm Bờ Giậu” của nhà văn Trần Đức Tiến – họa sĩ Kim Duẩn sẽ cùng các em nhỏ lớn lên với những bài học nhẹ nhàng, trong sáng; đồng thời đưa những độc giả đã trưởng thành trở về với ký ức tuổi thơ.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/815046/tien-nhan-o-pho-ngam-ngoi-loanh-quanh-cua-mot-thi-dan-duong-dai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét