Du khách TP Hồ Chí Minh thích thú trải nghiệm du lịch tại tỉnh Điện Biên

Từ ngày 3/12 đến nay, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên liên tục đón hàng trăm du khách TP Hồ Chí Minh đến tham quan du lịch, tìm hiểu về vùng đất lịch sử Điện Biên. Đa số du khách đến Điện Biên đều tỏ ra thích thú xen lẫn sự khâm phục, trân trọng vùng đất lẫn con người nơi đây.

Chú thích ảnhĐoàn du khách TP Hồ Chí Minh đến Điện Biên đã có những trải nghiệm đáng nhớ trong ngày 8/12.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong ngày 8/12, trên 40 du khách TP Hồ Chí Minh đã có dịp trải nghiệm đường bay thẳng từ TP Hồ Chí Minh đến thành phố Điện Biên (Điện Biên) để trải nghiệm tour du lịch khám phá Điện Biên trong 3 ngày 2 đêm.

Vừa đặt chân đến thành phố Điện Biên, cô Đỗ Thị Ngọc (ngụ Quận 8, TP Hồ Chí Minh) cho biết, sau bao ngày chỉ loanh quanh trong nhà để phòng, chống dịch COVID-19, đây là lầu đầu tiên cô và chồng mình đi du lịch cùng nhau.

“Đây cũng là lần đầu tiên cô có chuyến đi xa đến tỉnh Điện Biên. Trước khi đi, cô rất lo lắng vì sợ mình đi ra đây sẽ bị người dân kỳ thị vì mình đi từ vùng dịch lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, khi vừa đặt chân xuống sân bay Điện Biên, cô được các hướng dẫn viên đón tiếp nhiệt tình và cởi mở, điều này đã khiến cô yên tâm hơn để đi du lịch. Sau chuyến đi này, cô sẽ giới thiệu về Điện Biên nhiều hơn cho người thân và bạn bè để họ có thể đến tham quan, trải nghiệm du lịch tại đây trong dịp cuối năm”, cô Ngọc cho biết.

“Không chỉ con người Điện Biên thân thiện và cởi mở khi đón tiếp du khách TP Hồ Chí Minh mà cô còn khá bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến các điểm di tích lịch sử đi vào sách vở từ lâu như: trận đánh Điện Biên Phủ trên Đồi A1, cánh đồng Mường Thanh… Đặc biệt, cô còn nhìn thấy tận mắt bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ – được vẽ ngay trên tường của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây một bức tranh hoàng tráng nhất mà cô đã từng thấy cho đến nay”, cô Đỗ Thị Ngọc nói.

Đang dẫn đoàn đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đi khảo sát tour du lịch tại tỉnh Điện Biên, ông Đặng Minh Phương, Giám đốc Trung tâm thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết, vùng đất Điện Biên có rất nhiều điểm thu hút du khách miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Điểm thu hút đầu tiên là Điện Biên có lịch sử trong thời chiến tranh giành độc lập rất hào hùng và được sử sách ghi lại, thậm chí còn được lịch sử thế giới nhắc đến nhiều lần như: trận đánh Điện Biên Phủ năm 1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

“Ngoài các điểm du lịch gắn với lịch sử, điểm mới để thu hút du khách đến Điện Biên năm nay chính là bức tranh panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây là một bức tranh panorama lớn nhất thế giới vẽ về đề tài chiến tranh. Tác phẩm này có chiều dài 132m, cao hơn 9m cùng với phần mái vòm liền kề thể hiện mây, trời đã tạo ra một bức tranh có diện tích bề mặt lên đến 3.250 m². Tranh được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu vẽ trên vải toan, đây là chất liệu được coi là hiệu quả nhất khi vẽ theo trường phái tả thực. Đây cũng là sản phẩm du lịch đang được tỉnh đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá đến du khách các tỉnh, thành phố trên cả nước trong dịp du lịch cuối năm”, ông Đặng Minh Phương nói.

Chú thích ảnhĐa số du khách đến với tỉnh Điện Biên đều đến các bảo tàng, di tích lịch sử để tham quan, tìm hiểu về lịch sử chiến đấu hào hùng của quân và dân ta tại Điện Biên năm xưa. 

Trong khi đó, anh Bùi Anh Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Điện Biên, Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Him Lam cho biết, để thu hút du khách đến với tỉnh Điện Biên, ngoài việc đảm bảo quy định phòng dịch, tỉnh còn có thêm điều kiện là TP Hồ Chí Minh và Điện Biên vừa có đường bay thẳng do Hãng hàng không Bamboo Airway đưa vào sử dụng từ ngày 3/12. Nhờ vậy mà những ngày này, tỉnh Điện Biên liên tục đón các đoàn du khách từ miền Nam đến tham quan. Dự kiến lượng khách miền Nam đến với tỉnh Điện Biên sẽ đông hơn trong dịp cao điểm du lịch cuối năm. Đây có thể là tiền đề để tỉnh Điện Biên mở cửa khôi phục lại ngành du lịch sau nhiều tháng đóng cửa phòng dịch. 

“Để chuẩn bị đón các đoàn khách trở lại, hiện nay, tất cả các cơ sở lưu trú, điểm đến, khu di tích lịch sử… đều được tập huấn đẩy đủ về công tác phòng, chống dịch và các biện pháp xử lý tình huống khi có F0 xuất hiện. Đối với các nhân viên phục vụ, kinh doanh, hướng dẫn tour… đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và luôn tuân thủ 5K. Đối với du khách các tỉnh bay thẳng như TP Hồ Chí Minh, khi nhập cảnh vào Điện Biên đều đáp ứng đủ yêu cầu: có chứng nhận tiêm 2 mũi vaccin phòng dịch và có xét nghiệm âm tính với COVID-19 có hiệu lực trong vòng 72 giờ, khai báo y tế đầy đủ…. Điều này sẽ giúp tỉnh Điện Biên vừa đảm bảo an toàn phòng dịch mà vẫn khôi phục được du lịch trong điều kiện các tỉnh đang có dịch bệnh”, anh Bùi Anh Tiến nói.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh du khách TP Hồ Chí Minh trải nghiệm du lịch tại Điện Biên:

Chú thích ảnhDu khách TP Hồ Chí Minh đến dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh trong trận đánh Điện Biên Phủ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi A1. Bên trong khuôn viên nghĩa trang là nhà quản trang được thiết kế theo kiểu nhà sàn đặc trưng của người Thái (Điện Biên), lễ đài bên ngoài được thiết kế theo lối Khuê Văn Các, hai bên là hai kiểu tường thành cổ với hai hào nước phía trước rộng 6m, bên ngoài tường thành là bức phù điêu đắp nổi tái hiện lại sự chiến đấu anh dũng của quân và dân ta và 9 năm kháng chiến trường kỳ giành lại độc lập dân tộc.Chú thích ảnhDu khách thắp nhang tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ).Chú thích ảnhNghĩa trang này là nơi an nghỉ của 644 chiến sĩ đã ngã xuống trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng đại đa số đều là vô danh; chỉ có 4 ngôi mộ có tên, đó là mộ của những anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân: Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót.Chú thích ảnhÔng Đặng Minh Phương, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh Điện Biên đang giới thiệu với đoàn khảo sát du lịch TP Hồ Chí Minh về trận đánh trên Đồi A1 – cách Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi A1 vài trăm mét. Chú thích ảnhBốn ngôi mộ có tên của những anh hùng vang danh: Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót luôn được người dân và du khách đến thắp nhang tưởng nhớ.

Chú thích ảnhDu khách TP Hồ Chí Minh thắp nhang tại ngôi mộ của anh hùng vang danh Trần Can. Trong trận đánh đồi Him Lam mở đầu cho chiến dịch Điện Biên Phủ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Can được giao nhiệm vụ chỉ huy tiểu đội thọc sâu diệt sở chỉ huy và cắm lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Hồ Chủ tịch giao cho, lên đồn Pháp.Chú thích ảnhSau khi tham quan Nghĩa trang quốc gia Đồi A1, du khách sẽ được tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.Chú thích ảnhBảo tàng có năm khu trưng bày với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề: Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ; Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ; Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ; Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ ngày nay.Chú thích ảnhChị Hòa, một du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, chị rất ấn tượng với bức tranh “Trận chiến Điện Biên Phủ”, bởi khi xem bức tranh khiến chị bồi hồi nhớ lại những chiến công hiển hách của cha ông ta trong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp. Chú thích ảnhTại bảo tàng này, du khách có thể quay phim, chụp ảnh với bức tranh “Trận chiến Điện Biên Phủ”. Đây là bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ được vẽ ngay trên tường của bảo tàng và là bức tranh lớn nhất thế giới về chiến tranh. Chú thích ảnhNội dung bức tranh được chia thành 4 trường đoạn: Toàn dân ra trận; Khúc dạo đầu hùng tráng; Cuộc đối đầu lịch sử và Chiến thắng Điện Biên. Tất cả các hình ảnh và sự kiện được xâu chuỗi, kết nối liền mạnh theo diễn biến của chiến dịch, tạo cho người xem một cái nhìn đầy đủ, trực quan và sinh động.Chú thích ảnhMột cảnh trong trích đoạn “Toàn dân ra trận” của bức tranh.

 

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Điện Biên quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông miền núi

Điện Biên quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông miền núi

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có gần 9.600km đường giao thông, trong đó có 6 tuyến quốc lộ dài hơn 745km. Hiện nay 100% xã trên địa bàn đã có đường ô tô đến trung tâm xã, trong đó tỷ lệ các xã có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại được các mùa trong năm đạt 93,8%.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/814206/du-khach-tp-ho-chi-minh-thich-thu-trai-nghiem-du-lich-tai-tinh-dien-bien/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét