Trao giải Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021

Ngày 12/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách.

Đây là một trong những hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhân kỷ niệm 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021) và các ngày lễ lớn năm 2021 của đất nước.

Chú thích ảnhBan tổ chức trao 4 giải Xuất sắc cho 4 đội: Học viện Cảnh sát nhân dân, Thư viện tỉnh Bắc Ninh, Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng, Thư viện tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Liên hoan góp phần tuyên truyền, phổ biến nhiều tài liệu, sách báo về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tìm ra con đường cứu nước của Người; vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; truyền thống lịch sử, văn hóa, quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Liên hoan dự kiến diễn ra từ tháng 6/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi ghi dấu ấn lịch sử của Người 110 năm trước đã ra đi tìm đường cứu nước nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Ban Tổ chức đã chuyển sang hình thức thi trực tuyến. Các đơn vị xây dựng video tuyên truyền gửi về, Ban Giám khảo tiến hành chấm chọn và trao giải thưởng.  

Qua hơn 2 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 18 chương trình tham dự với 23 tác phẩm. Trong đó có 9 tác phẩm viết về quá trình bôn ba tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc, hành trình 79 mùa xuân trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người. Có 8 tác phẩm về vai trò, sự lãnh đạo của Đảng, của Bác trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và những kỷ niệm, gắn bó của Người với các địa phương trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Có 6 tác phẩm viết về những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống hôm nay.

Từ ngày 1-10/11, Ban tổ chức đã đăng tải các video tham dự liên hoan trên Kênh “Sách và Trí tuệ Việt”  do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quản lý để khán giả thưởng thức, bình chọn. 

Ban tổ chức đã chấm chọn và trao 18 giải thưởng chính và 4 giải chuyên đề cho từng nội dung.

Cụ thể, 4 giải Xuất sắc thuộc về Học viện Cảnh sát nhân dân, Thư viện tỉnh Bắc Ninh, Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, Thư viện tỉnh Đồng Nai.

7 giải Nhất được trao cho Công an tỉnh Điện Biên, Thư viện tỉnh Quảng Trị, Thư viện tỉnh Thái Bình, Thư viện tỉnh Tuyên Quang, Thư viện tỉnh An Giang, Thư viện tỉnh Sơn La, Thư viện tỉnh Trà Vinh.  

7 giải Nhì thuộc về Thư viện tỉnh Bắc Kạn, Thư viện tỉnh Đắk Nông, Thư viện tỉnh Đồng Tháp, Thư viện tỉnh Thanh Hóa, Thư viện tỉnh Cao Bằng, Thư viện tỉnh Kiên Giang, Thư viện tỉnh Phú Thọ.

Ban tổ chức còn trao 4 giải chuyên đề gồm: Giải giới thiệu đội hình ấn tượng nhất thuộc về đội tuyển Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng; Giải Chương trình được bình chọn nhiều nhất thuộc về đội tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân; Giải thể hiện năng khiếu hay nhất được trao cho đội tuyển Thư viện tỉnh Trà Vinh; Giải tuyên truyền giới thiệu sách hay nhất thuộc về đội tuyển Công an tỉnh Điện Biên.  

Vụ trưởng Vụ thư Viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phạm Quốc Hùng, Trưởng Ban tổ chức: Liên hoan là một hoạt động đổi mới phương thức tuyên truyền của ngành thư viện, mang lại hiệu quả và sức lan tỏa thật sự mạnh mẽ, góp phần khuyến khích việc đọc sách, thúc đẩy việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Phương thức này hiệu quả, an toàn và phù hợp trong tình hình mới, cần được tiếp tục duy trì và sáng tạo phát huy, nhất là khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Liên hoan đã khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền lửa, ý chí, khát vọng cống hiến, phát triển đất nước phồn vinh, bồi đắp niềm tin với Đảng, Bác Hồ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phương Lan (TTXVN)

Hà Nội phát triển thư viện lưu động tại 50 trường học ngoại thành

Hà Nội phát triển thư viện lưu động tại 50 trường học ngoại thành

Năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh dịch vụ thư viện lưu động, phục vụ tại 50 điểm trường Tiểu học, Trung học Cơ sở thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội (với trên 40.000 học sinh, 120.000 lượt sách phục vụ).

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/810657/trao-giai-lien-hoan-can-bo-thu-vien-tuyen-truyen-gioi-thieu-sach-nam-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét