Trao giải cuộc thi thơ 'Nhân nghĩa đất phương Nam'

Ngày 18/11, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”, khép lại một chương trình thơ được tổ chức (từ ngày 2/8 đến ngày 15/9) ngay giữa lúc đại dịch COVID-19 đang căng thẳng.

Chú thích ảnhĐại diện Ban tổ chức trao giải cho các tác giải đoạt giải tại cuộc thi  thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”. 

Phát biểu tại buổi trao giải, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong 45 ngày diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận hơn 1.500 bài thơ của gần 700 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi. Đây là một con số ấn tượng đối với cuộc thi ngắn ngày lại được tổ chức trong thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội.

Nhiều bài thơ được gởi đến từ những y, bác sĩ, quân nhân đang trực chiến nơi tuyến đầu chống dịch. Những bài thơ được viết từ những bệnh nhân COVID-19 vừa thoát khỏi bàn tay tử thần. Các tác giả tham dự cuộc thi làm ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có nhiều tác giả tên tuổi, một số tác giả sinh sống ở nước ngoài…

Theo nhà thơ Lê Minh Quốc, Trưởng Ban chung khảo cuộc thi, việc lựa chọn những bài thơ đoạt giải không dễ dàng. Các bài thơ đều thể hiện theo nhiều phong cách thơ, nhiều thể loại thơ cùng cảm nhận chủ đề “nhân nghĩa” qua nhiều góc nhìn khác nhau… “Phải nói rằng, với cuộc thi này, điểm sáng, điểm mạnh vẫn là những cảm xúc chân thật của người trong cuộc. Có thể họ là bác sĩ tuyến đầu, chiến sĩ tuyến đầu, là bệnh nhân của COVID-19, là sự đồng hành của nhiều tiếng thơ cùng nghĩ về nhân nghĩa đất phương Nam. Qua cuộc thi, Ban tổ chức tin rằng các tấm lòng nhân nghĩa của người phương Nam một lần nữa sẽ được các nhà thơ tái hiện, lấy đó làm chất liệu để viết nên những bài thơ, câu thơ xao xuyến lòng người”, nhà thơ Lê Minh Quốc cho biết.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 11 tác giả và trao tặng thưởng cho 5 tác giả xuất sắc nhất. Theo đó, giải Nhất (phần thưởng 10 triệu đồng) được trao cho tác giả Tự Hàn (với chùm thơ Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau); hai giải Nhì (mỗi giải 7 triệu đồng) được trao cho tác giả Yên Khang (Nhật Quỳnh) với tác phẩm “Hãy nhẹ tay thôi”, “Viết cho đêm không ngủ” và Nguyễn Thanh Hải với tác phẩm “Đau mấy chỗ rách mái nhà”; giải Ba (5 triệu đồng/giải) được trao cho ba tác giả là Lữ Mai (Trong chuỗi ngày Sài Gòn, Tiếng Saxophone đêm tháng bảy), Đỗ Thượng Thế (Má ơi) và Trần Ngọc Mai (Chốt gác, Đôi mắt).

Năm tác giả được giải Tư (3 triệu đồng/giải) là Nguyễn Thị Tuyết Loan (Bó hoa trên rào phong tỏa); Diễm Thuyên (Ru phố thôi đau, Thèm quá một cái ôm); Vũ Thanh Hoa (Vẽ nước mắt); Phạm Tuấn (Thức qua đêm phong tỏa, Quà quê lên phố); Hương Thu (Chúng tôi không đào thoát).

Chú thích ảnhTác giả Tự Hàn (giữa) nhận giải Nhất cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”.

Dịp này, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cũng ra mắt tập thơ mang tên “Nhân nghĩa đất phương Nam” gồm 72 bài thơ của 53 tác giả vào chung khảo và 14 bài thơ hưởng ứng cuộc thi thơ.

“Ấn tượng với 86 bài thơ được in trong tập thơ này chính là vẻ đẹp của ngôn từ, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp của đối tượng thi ca mà ở đây là con người nghĩa nhân, là phẩm cách can trường, biết hy sinh, biết nhận về mình phần gian khó, không chỉ có được trong thử thách nghiệt ngã của đại dịch, mà đã được tôi luyện qua chiều dài lịch sử giữ nước và xây dựng đất nước của cả một vùng đất”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Trẻ tạm trú, nhập cư ở TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19

Trẻ tạm trú, nhập cư ở TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các sở, ban ngành về việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trong đợt 2.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/811443/trao-giai-cuoc-thi-tho-nhan-nghia-dat-phuong-nam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét