Tọa đàm về nền xuất bản Việt Nam tại Hội chợ Sách quốc tế Venezuela 2021

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, theo lời mời của Bộ Văn hóa Venezuela, ngày 9/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Khái quát những đặc điểm nổi bật của ngành xuất bản Việt Nam từ thuở sơ khai đến hiện đại” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chú thích ảnhCác diễn giả tham dự cuộc tọa đàm về ngành xuất bản Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự sự kiện có Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Moreno Pugh; nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới, Tiến sĩ Trần Đoàn Lâm; Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela – Việt Nam (CAVV) Carolus Wimmer; Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela – Việt Nam (CAVENVIET) Oswaldo Hernandez cùng các khách mời đến từ các bộ, ngành, đại diện chính quyền thành phố và bạn bè sở tại.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Đoàn Lâm khẳng định sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm của Venezuela cùng sự hiện diện của Việt Nam với tư cách khách mời danh dự là minh chứng cho thấy hai đất nước, tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng rất gần gũi về tình yêu dành cho văn hóa đọc, cùng chia sẻ nhiều trang sử giống nhau với khát vọng tự do, độc lập, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần quả cảm và lòng yêu nước thiết tha.

Ông Đoàn Trần Lâm đã trình bày khái quát các giai đoạn phát triển chính của chữ viết và nền xuất bản Việt Nam, từ phương thức in mộc bản với việc tận dụng cây dó để làm ra loại giấy độc đáo thích hợp cho in ấn, viết  chữ vào khoảng thế kỷ thứ II trước Công nguyên, hay việc sáng tạo ra chữ Nôm trong các sáng tác văn học vào thế kỷ thứ X, đến sự ra đời các tác phẩm văn học cổ điển đỉnh cao của Việt Nam như Truyện Kiều của Nguyễn Du trong thế kỷ XVIII. Diễn giả Việt Nam cho biết vào thời Trung cổ, xuất bản đã được chuyên môn hóa để hình thành làng nghề in sách bằng ván gỗ, chủ yếu tập trung gần kinh thành Thăng Long – Hà Nội. Trong số đó, chùa Vĩnh Nghiêm với 3.050 mộc bản còn lưu giữ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tiến sỹ Trần Đoàn Lâm chia sẻ trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Pháp tái xâm lược Việt Nam, ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Nhà in Quốc gia Việt Nam, khai sinh ra ngành xuất bản cách mạng của Việt Nam. 

Từ  đó đến nay, Việt Nam có trên 60 nhà xuất bản thuộc các đơn vị chủ quản khác nhau. Nền kinh tế thị trường cho phép nhiều công ty sách tham gia vào thị trường xuất bản. Bên cạnh đó, Việt Nam có khoảng 1.500 cơ sở in và 13.700 nhà sách trải dài khắp cả nước. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam (20/4), các hội chợ sách lớn được tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà xuất bản Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch CAVV Carolus Wimmer bày tỏ mong muốn được phối hợp với Nhà xuất bản Thế giới chuyển tải thêm nhiều sách Việt Nam đến với độc giả Venezuela nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam của người dân sở tại. 

Hội thảo là một trong những hoạt động chính thức tại Hội chợ Sách quốc tế lần thứ 17 tại Venezuela (FILVEN 2021).

Hoài Nam (TTXVN)

Hội chợ triển lãm Nội dung sáng tạo Hallyu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội chợ triển lãm Nội dung sáng tạo Hallyu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Nhằm hỗ trợ các nhà phát triển nội dung Hàn Quốc xúc tiến thương mại tại thị trường Việt Nam và thúc đẩy giao lưu nội dung sáng tạo Việt – Hàn, từ ngày 9 đến ngày 11/11/2021, Hội chợ triển lãm Nội dung sáng tạo Hallyu (2021 K-Content Expo) lần đầu tiên đã được tổ chức tại Khách sạn Pullman Hà Nội.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/810380/toa-dam-ve-nen-xuat-ban-viet-nam-tai-hoi-cho-sach-quoc-te-venezuela-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét