Người Thầy - Hồi ức của một nhà giáo Mỹ

“Người thầy” là một cuốn sách đặc biệt của Frank McCourt, dịch giả Lê Chu Cầu (NXB Hội Nhà văn), được viết bằng hồi ức của một thầy giáo gắn bó với nghề dạy học 30 năm. Cuốn sách được đánh giá là tác phẩm chân thực về nghề dạy học nên rất phù hợp với những ai muốn dấn thân vào con đường giáo dục.

Chú thích ảnhTác phẩm “Người thầy” của tác giả Frank McCourt.

“Người thầy” là câu chuyện về nền giáo dục ở nước Mỹ, nhưng đồng thời cũng là câu chuyện về con đường vạn dặm để trở thành một nhà giáo.

Nhà giáo trẻ McCourt từ Ireland đến New York lập nghiệp rồi trở thành giáo viên. Người giáo viên tập sự có chút căng thẳng khi nhận lời dạy đám học trò mười sáu tuổi, thậm chí có lúc McCourt còn có suy nghĩ giữ “hình ảnh” mực thước và nghiêm khắc với người học. Tuy nhiên, McCourt nhớ lại những mong mỏi khi mình còn nhỏ, về một người thầy “trong mơ” và đã có những hành xử khác hẳn “vùng an toàn” của các nhà giáo “truyền thống”. Buổi đầu lên lớp, ông nhặt mẩu bánh học sinh đang ném nhau để ăn ngon lành. Hành động bất thường này khiến hiệu trưởng bất bình, còn học trò lại thấy rất thú vị, tò mò và thiện cảm. Kết quả là những giờ giảng của thầy McCourt trở nên đầy hứng thú với học sinh, vượt qua mọi giới hạn, trong lúc người thầy không phải không có lúc phải đón nhận “búa rìu” từ cấp trên và đồng nghiệp.

Qua những câu chuyện rất đời thường như thất tình, đi làm bốc vác ở bến cảng, mỉa mai các vị hiệu trưởng, ly hôn, nỗ lực học cao không thành… cuộc đời của người thầy bình dị Frank McCourt trở nên thực sự thu hút. Chính vì vậy, tờ Publishers Weekly đã đánh giá về cuốn sách như sau: “Một cuốn sách cũng nên là tài liệu bắt buộc cho mọi giáo viên ở Mỹ”, còn một nhà báo Mỹ thì khẳng định: “Cuốn sách miêu tả một người thầy mà tất cả chúng ta đều ao ước có được”.

PH/Báo Tin tức

Ký ức trong veo của ‘Mùa tiểu học cuối cùng’

Ký ức trong veo của ‘Mùa tiểu học cuối cùng’

Là một trong những tác phẩm trước khi ra đi của cố nhà báo – nhà văn Lê Văn Nghĩa, “Mùa tiểu học cuối cùng” (NXB Kim Đồng) như cuốn hồi ký, như bộ tư liệu về tình bạn, tình thầy trò tại vùng đất phương Nam của một giai đoạn trong veo, ngỡ xưa nhưng lại chưa xa lắm…

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/810637/nguoi-thay-hoi-uc-cua-mot-nha-giao-my/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét