Nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh háo hức trở lại sân khấu sau nhiều tháng nghỉ dịch

Những ngày này, các nghệ sỹ cải lương, hát bội, kịch nói… đều cảm thấy khá vui khi được trở lại sân khấu tập luyện để chuẩn bị cho các vở diễn mới dịp cuối năm sau gần 5 tháng nghỉ làm ở nhà vì phòng dịch.

Chú thích ảnhCác nghệ sĩ tại Nhà hát Nghệ thuật hát Bội  TP Hồ Chí Minh rất vui khi được trở lại sân khấu tập luyện trực tiếp. 

Hai ngày nay, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ các nghệ sĩ tại các nhà hát ở tại TP Hồ Chí Minh để cảm nhận không khí tập luyện sôi nổi của các nghệ sĩ sau 5 tháng nghỉ ở nhà phòng dịch COVID-19. Theo các nghệ sĩ, lần đầu tiên bước vào các nhà hát ai cũng có cảm giác như được “sống” lại với nghề.

Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Giàu, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật hái Bội TP Hồ Chí Minh cho biết, những ngày qua, cả đoàn ai cũng cảm thấy rất vui vì được tập lại vở “Chiếc áo Thiên nga”.  Đây là một trong những vở tuồng đã nằm trong kế hoạch chuẩn bị biểu diễn vào dịp cuối năm của nhà hát.

Chú thích ảnhNghệ sĩ Nguyễn Ngọc Giàu đang tập luyện hăng say trong vai Mị Châu của vở diễn “Chiếc áo Thiên Nga”. 

Nghệ sĩ Ngọc Giàu cho biết: “Trong vở “Chiếc áo Thiên Nga”, tôi được đóng vai Mị Châu. Đây là vai diễn khó vì phải thể hiện nhiều cảm xúc và biểu cảm trên khuôn mặt, cụ thể đang từ cảm xúc vui tươi chuyển sang cảm xúc đau khổ tột cùng khi bị chồng phản bội… Nhưng tôi sẽ diễn hết mình vì đây là vai diễn đầu tiên mà tôi được tập luyện thực sự tại sân khấu sau 5 tháng ở nhà phòng dịch”.

Theo nghệ sĩ Ngọc Giàu, khi nghe tin nhà hát mở cửa trở lại đón diễn viên đến tập các vở diễn mới, các nghệ sĩ, diễn viên ai cũng phấn khởi bởi không phải tập luyện trực tuyến nữa. Vì khi tập trực tiếp, mọi người sẽ “ráp” cả vở tuồng nhanh hơn và làm quen trở lại với sân khấu tốt hơn, diễn nhập tâm hơn và vở diễn hay hơn, hấp dẫn khán giả hơn…

“Trước khi đến nhà hát tập luyện, tôi cũng được khuyến cáo phải tuân thủ 5K, ngồi giãn cách khi tập luyện, luôn đeo khẩu trang… Hiện nay, tất cả diễn viên đều có thẻ xanh COVID-19. Do phải đeo khẩu trang khi tập luyện nên những ngày đầu diễn viên phải vất vả lấy hơi, nhưng với quyết tâm tập luyện cao, sau vài ngày chúng tôi đều đã biết điều chỉnh hơi để ca tốt hơn khi đeo khẩu trang”, nghệ sĩ Ngọc Giàu nói.

Chú thích ảnhNghệ sĩ Ngọc Giàu và nghệ sĩ Bảo Châu tập luyện với vai diễn Mỵ Châu và Trọng Thủy trong vở “Chiếc áo Thiên Nga”. 

Ông Võ Hồ Hoàng Vũ, Quyền Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay nhà hát có hơn 30 diễn viên để tập luyện cho các vở diễn chuẩn bị biểu diễn trở lại. Việc Thành phố cho phép các nghệ sĩ được trở lại với công việc tập luyện trực tiếp trên sân khấu đã khiến các ai nấy đều cảm thấy rất vui vì nghệ thuật hát bội phải được đứng trên sân khấu biểu diễn, được hóa trang trực tiếp… khi đó người nghệ sĩ mới thấy mình được “sống” trở lại với nghề sau 5 tháng nghỉ ở nhà phòng dịch.

Chú thích ảnhCác nghệ sĩ múa cảm thấy mình đã được sống lại với nghề sau 5 tháng ở nhà phòng dịch. Vì vậy, dù phải đeo khẩu trang khi tập luyện nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ.

Tương tự, Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho biết, dù đến nay vẫn chưa thể xác định được lịch diễn trở lại vào ngày nào nhưng thời gian này, các diễn viên đều tập trung hoàn thành kế hoạch trong năm, triển khai tập luyện các vở diễn trong điều kiện cho phép, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trở lại khi nghệ sĩ và khán giả đều có cảm giác thật an toàn với dịch bệnh. 

Chú thích ảnhMặc dù không đến rạp hát nhưng để giữ lửa với nghề, các nghệ sĩ múa cũng tranh thủ tập luyện trực tuyến với nhau trong 5 tháng qua. 

“Để đảm bảo quy định phòng dịch, nhà hát cũng đã chủ động triển khai nghiêm ngặt các quy trình phòng, chống dịch. Cụ thể, người đến nhà hát phải tiêm đủ 2 liều vaccine, cập nhật danh sách ra vào nhà hát hàng ngày (ê-kíp các vở diễn với đầy đủ diễn viên, nhạc công, vũ đoàn, quân sĩ, người làm phục trang…), khai báo y tế điện tử và đo thân nhiệt từ cổng vào, tập tuồng hay chạy vở đều phải đeo khẩu trang, thậm chí tính đến cả phương án thực hiện test nhanh cho diễn viên khi chạy vở diễn mới”, ông Phan Quốc Kiệt nói.

Chú thích ảnhCác nghệ sĩ cải lương tại TP Hồ Chí Minh cũng hăng say tập lại vở diễn để chuẩn bị trở lại với khán giả. 

“Ông bầu” Lê Nguyên Đạt của Sân khấu Sen Việt cho biết, hiện anh cũng đang cho khởi động lại các dự án dang dở cũng như bắt tay vào các dự án mới trải dài sang năm 2022. “Gần đây, tất cả diễn viên của sân khấu đang hăng say tập luyện trở lại để biểu diễn lại vào cuối tháng 11. Dự kiến, thời gian đầukhoảng 30 khách/suất diễn và “tùy theo tình hình” mà dần mở rộng lên 50 khách/suất”, đạo diễn Lê Nguyên Đạt nói. 

Chú thích ảnhMặc dù ca hát qua một lớp khẩu trang nhưng vẫn không ngăn được tình yêu nghệ thuật của các nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh. 

Theo đạo diễn Lê Nguyễn Đạt, ngoài việc tái diễn các kịch bản sẵn có, sân khấu sẽ trình làng phiên bản mới của vở cải lương thể nghiệm “Nhật thực”. Đây là vở diễn dự kiến sẽ tham gia Liên hoan Sân khấu châu Á tại Hàn Quốc vào tháng 5/2022. Sân khấu Sen Việt cũng lên kế hoạch cho chương trình Tết 2022 bằng vở ca múa nhạc kịch dân gian với nòng cốt là các diễn viên trẻ.

Tương tự, các nghệ sĩ trong Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ cũng đã tập luyện hăng say để có thể đưa vở cải lương “Lưu Bị cầu hôn giang tả” tái ngộ khán giả trong thời gian sớm nhất. Vở chỉ diễn được 1 suất nhằm đánh dấu sự “hồi sinh” của bảng hiệu Minh Tơ lừng lẫy một thời sau gần 30 năm vắng bóng đã phải ngừng diễn vì đợt bùng dịch thứ 4. Ngoài ra, đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ cũng đang tiếp tục dàn dựng một kịch bản gắn liền với thương hiệu Minh Tơ là “Tô Hiến Thành xử án”… Hiện các nghệ sĩ trong đoàn đang háo hức, hăng say tập luyện để ra mắt khán giả sớm nhất. 

Chú thích ảnhNhững ngày này, các nghệ sĩ cải lương tại Nhà hát Trần Hữu Trang đang chạy thử vở diễn “Đứa con họ Triệu” để chờ ngày được ra mắt chính thức với khán giả. 

  

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Số ca F0 tăng, TP Hồ Chí Minh khẩn trương bổ sung thêm nhiều trạm y tế lưu động

Số ca F0 tăng, TP Hồ Chí Minh khẩn trương bổ sung thêm nhiều trạm y tế lưu động

Ngày 9/11, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi đến 4 quận, huyện có số ca mắc COVID-19 tăng cần khẩn trương bổ sung các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 cách ly tại nhà.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/810387/nghe-si-tp-ho-chi-minh-hao-huc-tro-lai-san-khau-sau-nhieu-thang-nghi-dich/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét