Khám phá thế giới nghệ thuật của Họa sỹ Tạ Huy Long tại Xưởng thứ Bảy

Tối 12/11, tại Hà Nội, Xưởng thứ Bảy chính thức khai trương không gian nghệ thuật của Họa sỹ Tạ Huy Long với chủ đề “Thứ Bảy tới xưởng tôi chơi!”, trưng bày hơn 40 tác phẩm điêu khắc, sắp đặt, đồ nội thất và tranh sơn mài, màu nước, phác thảo… là những sáng tạo độc đáo chưa từng xuất bản và chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Họa sỹ Tạ Huy Long tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Khoa Thiết kế nội thất. Anh bắt đầu vẽ truyện tranh từ năm 2000 và là họa sỹ vẽ minh họa cho hàng trăm đầu sách, trong đó có những tác phẩm nổi tiếng như “Dế mèn phiêu lưu ký”, “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, “Lĩnh Nam chích quái”, “Lược sử nước Việt bằng tranh”; Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam với các tác phẩm: “Ngày xưa có một con nghê”, “Sự tích chú Cuội cung trăng”; Tủ sách truyện lịch sử với các tác phẩm: “Đinh Bộ Lĩnh”, “Lý Thường Kiệt”, “Lý Công Uẩn”, “Lê Đại Hành”, “Ngô Quyền”, “Bà Triệu”, “Yết Kiêu”, “Dã Tượng”…

Chú thích ảnhKhách tham quan Xưởng thứ Bảy của hoạ sỹ Tạ Huy Long.

Không gian nghệ thuật của hoạ sỹ Tạ Huy Long được đặt tại Xưởng thứ Bảy, một khu xưởng sáng tạo xanh mát giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Đến với gian xưởng sáng tác này, công chúng sẽ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc với các tác phẩm tranh sơn mài, tranh màu nước, bột màu cùng các phiên bản pop-up của các sắp đặt, các tác phẩm điêu khắc nhiều chất liệu được trưng bày một cách ngẫu hứng, nhưng rất chân thực trong quá trình họa sỹ sáng tạo tác phẩm.

Công chúng đã từng biết đến các cách thể hiện chú dế mèn từ tác phẩm nổi tiếng của Nhà văn Tô Hoài trong Triển lãm “Chạm tới những thế giới” được tổ chức tháng 7/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), khi đến đến với không gian nghệ thuật của hoạ  sỹ Tạ Huy Long tại Xưởng thứ Bảy, chắc hẳn sẽ rất bất ngờ bởi sự đa dạng trong chủ đề, cũng như trong cách thức thể hiện của các tác phẩm vẽ tiếp về dế mèn, các tác phẩm của những thế giới đồng dao và huyền thoại mà hoạ sỹ Tạ Huy Long thể hiện tại không gian nghệ thuật này.

Ở đó, công chúng sẽ khám phá những chiều thời gian phi tuyến tính, những chiều không gian phi giới hạn trong các tác phẩm nghệ thuật do hoạ sỹ Tạ Huy Long sáng tạo. Ở đó, công chúng cũng có thể được tận mắt chứng kiến hoạ sỹ Tạ Huy Long thực hiện các công đoạn tỉ mẩn nhất để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật mang bản sắc rất riêng của mình. Đặc biệt, công chúng có thể chiêm ngưỡng những bản vẽ phác thảo đặc biệt, độc đáo do hoạ sỹ Tạ Huy Long thể hiện trong nhiều năm qua… tại không gian nghệ thuật này.

Chú thích ảnhKhông gian đầy nghệ thuật của Xưởng thứ Bảy.

Xưởng nghệ thuật của hoạ sỹ Tạ Huy Long cũng là nơi các tác phẩm nghệ thuật được hình thành, được kiến tạo, là nơi để họa sỹ chia sẻ với khán giả những khoảnh khắc không hiện hữu trên tác phẩm: Đó là khoảnh khắc khi họa sỹ tìm thấy một chất liệu gợi cảm hứng sáng tác, hay khi cảm xúc bất chợt ùa về và họa sỹ gửi những cảm xúc đặc biệt đó vào trong những mảng màu, vào những đường nét ngắn dài, đậm nhạt trên những tấm toan… hay mang những cảm xúc đó vào những hình khối, những mũi khoan, chạm, khắc, với mùn cưa, mạt sắt cùng những chiếc ốc vít… để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đậm chất văn hóa và dấu ấn cá nhân.

Không chỉ là một không gian nghệ thuật, Xưởng thứ Bảy còn là một thư viện với hàng ngàn cuốn sách về văn học, nghệ thuật, mỹ thuật, kiến trúc…; một khu vườn nhỏ, một không gian làm việc chung, một phòng thí nghiệm ẩm thực… tất cả được xây dựng và chăm chút một cách tỉ mỉ, bởi chủ nhân của không gian mong muốn đưa Xưởng thứ Bảy trở thành một trong những trung tâm sáng tạo năng động của Thủ đô, là nơi tập trung nghiên cứu các sản phẩm đẹp và đa dạng từ nền tảng văn hóa và tri thức, phát triển lĩnh vực công nghiệp văn hóa, nhằm tạo ra những giá trị bền vững từ sở hữu trí tuệ và di sản văn hóa Việt.

Xưởng thứ Bảy cũng sẽ là nơi diễn ra những hoạt động kết nối, giới thiệu sản phẩm công nghiệp văn hóa, xúc tiến đầu tư, hội thảo, triển lãm, tổ chức các sự kiện trải nghiệm ẩm thực Việt Nam và thế giới cùng các hoạt động văn hóa khác, nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng nghệ sỹ, trí thức và doanh nghiệp văn hóa năng động, phát triển mạnh mẽ.

Xưởng thứ Bảy mở cửa đón khách trải nghiệm, khám phá thế giới nghệ thuật của hoạ sỹ Tạ Huy Long vào các buổi chiều thứ Bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 13/11/2021 và kéo dài đến hết ngày 31/12/2021.

Một số hình ảnh không gian nghệ thuật Xưởng thứ Bảy:

Chú thích ảnhHọa sỹ Tạ Huy Long giới thiệu khách thăm Xưởng thứ Bảy.

Chú thích ảnh Xưởng thứ Bảy còn là một thư viện với hàng ngàn cuốn sách về văn học, nghệ thuật, mỹ thuật, kiến trúc…Chú thích ảnhMột trong những tác phẩm của họa sĩ.Chú thích ảnhNhiều tác phẩm của họa sĩ được trưng bày tại đây.Chú thích ảnhHọa sĩ Tạ Huy Long trong xưởng sáng tác.Chú thích ảnhNhững dụng cụ tự chế dành cho việc chạm, khắc, mài, cắt, may.Chú thích ảnhNhững mẩu sắt thép vụn cũng có thể trở thành chất liệu sáng tác của họa sĩ.

Phương Lan- Lê Phú

Chèo - Nghệ thuật sân khấu truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam

Chèo – Nghệ thuật sân khấu truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam

Từ bao đời nay, hát Chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt. Trong kho tàng văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc, Chèo là một loại hình sân khấu kịch hát, gắn với các lễ hội dân gian, các hoạt động giao lưu văn nghệ ở vùng Đồng bằng sông Hồng.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/810742/kham-pha-the-gioi-nghe-thuat-cua-hoa-sy-ta-huy-long-tai-xuong-thu-bay/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét