Có 2 giải A đạt Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ tư

Ngày 10/11, Hội Xuất bản Việt Nam, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã họp báo thông tin về Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 4.

Chú thích ảnhQuang cảnh họp báo thông tin về Giải thưởng sách quốc gia lần thứ tư năm 2021.

Giải thưởng sách quốc gia lần thứ tư nhận được 284 tên sách và bộ sách dự giải. Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng sơ khảo, chia ra 5 tiểu ban chuyên ngành chấm sách ở 5 lĩnh vực, gồm: Sách chính trị, kinh tế; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi.

Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: Dù có 5 lĩnh vực nhưng các tiểu ban chỉ chấm và xác định có 2 giải A thuộc lĩnh vực sách khoa học xã hội và nhân văn; sách thiếu nhi. Năm nay, tỷ lệ sách dịch thuật cũng nhiều hơn sách viết.

Lễ trao giải Giải thưởng Sách quốc gia lần 4 sẽ diễn ra vào tối ngày 12/11/2021 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam.

“Giải thưởng Sách quốc gia” được tổ chức và trao hằng năm nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực; đồng thời tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập”, ông Hoàng Phong Hà cho biết.

“Giải thưởng sách quốc gia” cũng đã trở thành giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh giá trị và người làm sách trong cả nước. Đây cũng là cơ hội để các nhà xuất bản nhìn lại những thành quả lao động trong suốt một năm và bạn đọc cả nước có thêm kênh thông tin để cùng tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc qua cách chấm giải thưởng có sự tương đồng với chính người đọc.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 được tổ chức đã thu hút sự tham gia một số lượng lớn các nhà xuất bản tham gia của 47/57 nhà xuất bản trên cả nước với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn sách) cho 284 tên sách (nhiều hơn 29 tên sách so với năm 2020). Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 4 tiếp tục có một số điều chỉnh, đổi mới, đặc biệt là việc tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo đến từ nhiều miền trên cả nước.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 lần đầu được tổ chức trực tuyến

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 lần đầu được tổ chức trực tuyến

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 được tổ chức từ ngày 12 – 18/11. Hội giảng lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến với thông điệp “Đổi mới – sáng tạo – thích ứng – hội nhập”. Đây là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/810403/co-2-giai-a-dat-giai-thuong-sach-quoc-gia-lan-thu-tu/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét