'Ici Vietnam Festival', điểm hẹn của những nhà đạo diễn phim gốc Việt tại Paris

Đến hẹn lại lên, cứ đến tháng 10, các đạo diễn trẻ Việt kiều lại gặp nhau tại liên hoan phim “Ici Vietnam Festival” để chia sẻ và giới thiệu tới công chúng những thành quả họ đã thực hiện được.

Chú thích ảnhTrao đổi kinh nghiệm giữa các đạo diễn trẻ tham gia liên hoan phim Ici Vietnam Festival 2021. Ảnh : Thu Hà

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, năm nay, liên hoan phim “Ici Vietnam Festival 2021 – Spécial Cinéma” đã diễn ra từ 22-24/10 tại thủ đô Paris. Đây là lần thứ tư, sự kiện gặp gỡ thường niên này được tổ chức nhằm giới thiệu các tác phẩm điện ảnh của những đạo diễn chuyên nghiệp và nghiệp dư gốc Việt.

Trong 3 ngày, 15 phim ngắn đã được trình chiếu, thể hiện sự phong phú và sức sống của nền sáng tạo Việt Nam, đồng thời giúp khán giả khám phá nhiều khía cạnh độc đáo của sự giao thoa giữa nền văn hóa Việt và các nền văn hóa khác trên thế giới, thông qua lăng kính của những đạo diễn trẻ Việt kiều. Các tác phẩm có nội dung và cách thể hiện đa dạng, với những câu chuyện đời thường hoặc hư cấu, phản ánh những nhân vật, sự kiện, diễn biến tâm lý phong phú khác nhau của những người con Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới.

Chú thích ảnhRạp chiếu phim nơi trình chiếu các bộ phim trong khuôn khổ liên hoan phim Ici Vietnam Festival 2021. Ảnh: Thu Hà

Các tác phẩm được trình chiếu tại rạp Le Grand Action, quận 5 Paris thu hút sự quan tâm của một số lượng không nhỏ khán giả thủ đô. Sau các buổi công chiếu, công chúng có cơ hội giao lưu với đạo diễn và nhóm làm phim, tham gia thảo luận và trao đổi về nội dung, ý nghĩa, đồng thời chia sẻ những khám phá từ tác phẩm. Đặc biệt, chiều ngày 24/10, tại buổi giao lưu café-ciné và videolab ở hội sở Foyer Vietnam, các khán giả có thể xem miễn phí một số tác phẩm, gặp mặt Ban tổ chức và các đạo diễn trẻ tham gia liên hoan phim năm nay.

Chú thích ảnhCông chúng tham dự buổi café-cine và videolab trong khuôn khổ liên hoan phim Ici Vietnam Festival 2021. Ảnh : Thu Hà

Được tổ chức lần đầu vào năm 2018 theo sáng kiến của Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Ici Vietnam Festival là sự kiện nhằm phát huy tính sáng tạo của những bạn trẻ Việt kiều trong nhiều lĩnh vực từ phim ảnh, âm nhạc, nghê thuật đương đại, nhảy múa, đến văn học, bóng đá, ẩm thực…

Theo chị Sylvie Gadmer, mục tiêu của Ici Vietnam Festival là tôn vinh các giá trị văn hóa, các tác giả và nghệ sĩ gốc Việt, do đó các nội dung của sự kiện rất đa dạng nhằm khai thác tối đa sự sáng tạo của thế hệ trẻ Việt kiều trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ ẩm thực, đến phim ảnh và các loại hình nghệ thuật đương đại. Chị chia sẻ : “Bên cạnh liên hoan phim được tổ chức định kỳ hàng năm và năm nay là mùa thứ tư, chúng tôi còn tổ chức các sự kiện khác nhằm chia sẻ nhiều nhất với công chúng những giá trị giao thoa giữa văn hóa Việt, góc nhìn Việt với các nền văn hóa và các góc nhìn khác trên thế giới. Một mong muốn khác của chúng tôi đó là ngoài công chúng là Việt kiều, chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến công chúng trong nước các tác phẩm của chúng tôi, đồng thời chào đón sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước và ở các nước khác. Với tinh thần này, chúng tôi đón nhận không chỉ những tác phẩm của nghệ sĩ gốc Việt tại Pháp, mà cả những tác phẩm của các tác giả Việt kiều ở Mỹ, Anh, Đức… và Việt Nam”.

Chú thích ảnhGặp gỡ giữa Ban tổ chức và các đạo diễn trẻ. Ảnh: Thu Hà

Anh Jerome Tham, thành viên Ban tổ chức cũng cho biết thêm : “Trừ liên hoan phim diễn ra cố định vào tháng 10, các sự kiện khác trong khuôn khổ Ici Vietnam Festival được tổ chức rất đa dạng và linh hoạt, ở nhiều nơi và vào nhiều thời điểm khác nhau”. Tháng 6 vừa qua, liên hoan ẩm thực Việt cũng đã được tổ chức rất thành công ở Paris. Trong tháng 11 tới, sẽ diễn ra buổi gặp gỡ tọa đàm với đạo diễn Việt kiều Nguyễn Thanh Việt, nhà văn Mỹ gốc Việt, thành viên Hội đồng giải thưởng danh giá Pulitzer và cũng là người đã từng đoạt giải này năm 2016 cho hạng mục tiểu thuyết hư cấu với tác phẩm The Sympathizer (tạm dịch: Cảm tình viên), xuất bản năm 2015.

Thu Hà – Nguyễn Tuyên (P/v TTXVN tại Pháp)

Trang phục phim Squid Game gây 'bão' mùa Halloween

Trang phục phim Squid Game gây ‘bão’ mùa Halloween

Các nhà máy ở Hàn Quốc đang gấp rút tung ra hàng nghìn bộ quần áo thể thao màu xanh lá cây và bộ áo liền quần màu đỏ trong loạt phim ăn khách Squid Game của Netflix để phục vụ lễ hội hoá trang Halloween.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/808232/ici-vietnam-festival-diem-hen-cua-nhung-nha-dao-dien-phim-goc-viet-tai-paris/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét