Đường Hồ Chí Minh trên biển - 'Huyền thoại và tương lai'

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2021), tối 20/10, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội chủ trì tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại và Tương lai”.

Chú thích ảnhĐại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Dự chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng dự có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Thông qua nhiều câu chuyện xúc động, những tình tiết và góc nhìn mới, chương trình “Huyền thoại và Tương lai” nhắc nhớ cho thế hệ trẻ về chiến công của những con người quả cảm, can trường với ý chí và nghị lực phi thường, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ con đường, bến đỗ của những con tàu không số, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, mối quan hệ máu thịt giữa hậu phương và tiền tuyến không thể tách rời bởi “nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.

Chú thích ảnhGiao lưu với Chuẩn Đô đốc Phan Tuấn Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Chương trình gồm hai phần chính. Phần một với chủ đề “Huyền thoại” là những câu chuyện xúc động, với tình tiết và góc nhìn mới về chiến công của những con người quả cảm, sẵn sàng hy sinh, bảo vệ bí mật cho tuyến đường, bến đỗ của những con tàu không số, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong phần một, khán giả được nghe chia sẻ của các nhân chứng, chuyên gia để có cái nhìn khái quát về việc hình thành Đường Hồ Chí Minh trên biển, tầm vóc và ý nghĩa của con đường. Mặc dù đã có rất nhiều hy sinh mất mát, nhưng sự can trường chảy trong dòng máu của những thủy thủ tàu không số chưa một phút giây ngưng nghỉ. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần đưa đến thành công của Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Trong suốt 14 năm, đã có 1.789 chuyến tàu không số, vận chuyển hơn 150.000 tấn hàng và 80.000 lượt cán bộ, chiến sỹ. Dù đã có nhiều lần chạm trán với địch, chiến đấu và phải phá hủy tàu, song những tổn thất về hàng chỉ khoảng 7%, nghĩa là 93% hàng tới đích. Điều này vượt qua cả sự kỳ vọng của chính những người hoạch định ra con đường này.

Chú thích ảnhTiết mục văn nghệ trong phần 1 với tên gọi Huyền thoại với nội dung giới thiệu sự ra đời đường Hồ Chí Minh trên biển; quá trình đóng tàu phục vụ đi biển vận chuyển vũ khí… Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Phần hai với chủ đề “Tương lai” là những câu chuyện, tiết mục thể hiện sự tiếp nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai: Trước, dựa vào biển để chiến đấu; nay, dựa vào biển để tiếp tục bảo vệ, phát triển, dựng xây đất nước. Những chiến công của Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành huyền thoại – động lực thôi thúc thế hệ ngày nay phát huy truyền thống, xây dựng đất nước, góp phần thực hiện chủ trương đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Chú thích ảnhTiết mục múa thể hiện hình tượng những người chiến sĩ đoàn tàu không số kiên trung bám biển. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Tròn 60 năm đã trôi qua kể từ ngày Đường Hồ Chí Minh trên biển được mở. Tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và những bài học được rút ra đã tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với những người chiến sỹ và các lực lượng chuyên trách giữ biển hôm nay, tinh thần mưu trí, lòng quả cảm, lý tưởng cách mạng của thế hệ cha anh luôn là tấm gương sáng để noi theo, kế thừa và phát triển.

Chú thích ảnhTiết mục múa thể hiện hình tượng những người chiến sĩ đoàn tàu không số kiên trung bám biển. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Cùng với những phóng sự và phần giao lưu với khách mời, trong chương trình còn có các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, xúc động như: “Linh thiêng Việt Nam”, “Những con tàu huyền thoại”, “Thuyền và biển”, “Sức sống Trường Sa”, “Hào khí Việt Nam”, hoạt cảnh “Người lính và những hải trình sóng gió”…

Hiền Hạnh (TTXVN)

Kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển

Kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển

Tuyến vận tải chiến lược trên biển – đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành một huyền thoại, một kỳ tích của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/807698/duong-ho-chi-minh-tren-bien-huyen-thoai-va-tuong-lai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét