Tìm hiểu về Thăng Long-Hà Nội qua những bộ tiểu thuyết lịch sử

Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa phát hành bộ đôi tiểu thuyết lịch sử “Người Thăng Long”, “Khúc khải hoàn dang dở” của nhà văn Hà Ân và bộ ba tiểu thuyết lịch sử “Quê người”, “Mười năm”, “Quê nhà” của nhà văn Tô Hoài đến đông đảo độc giả cả nước.

Chú thích ảnhBìa sách “Người Thăng Long” của tác giả Hà Ân. Ảnh: NXB Kim Đồng cung cấp

Đây là những ấn phẩm văn học được phát hành nhân kỷ niệm 1011 năm Thăng Long – Hà Nội (1010-2021) nhằm cung cấp cho bạn đọc trẻ muốn tìm hiểu về vẻ đẹp của Thăng Long – Hà Nội cổ xưa trong tiềm thức của người Thủ đô và về công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân.

Tác phẩm “Người Thăng Long” được nhà văn Hà Ân viết năm 1980, là một bản trường ca hào hùng về các vị vương, tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai. Nhân vật trung tâm của truyện là Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật, người con thứ sáu của vua Trần Thái Tông, thường được dân gian gọi là ông Hoàng Sáu. Thông qua tác phẩm, người đọc còn cảm nhận được không khí náo nức của buổi Hội thề, không khí trang nghiêm của Hội nghị Bình Than và không khí trang trọng, hừng hực ý chí chiến đấu của Hội nghị Diên Hồng, bên cạnh đó là vẻ đẹp văn hóa dân gian xưa…

Trong khi đó, cuốn tiểu thuyết “Khúc khải hoàn dang dở” lại có nội dung viết về Đỗ Vĩ – nhà tình báo chiến lược tài ba của nhà Trần. Ông đã thâm nhập vào lòng địch, gửi về cho Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn những tin tức vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai.

Đối với ba tác phẩm: “Quê người”, “Mười năm”, “Quê nhà” của nhà văn Tô Hoài lại là ba mảnh ghép tạo nên một cái nhìn xuyên suốt về Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ XX đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Trong đó, cuốn “Quê người” kể về vùng Bưởi ngoại ô Hà Nội trước Cách mạng Tháng Tám với những nhân vật là người nông dân được tập hợp dưới phong trào Ái hữu thời kỳ Mặt trận Dân chủ, chống lại quân Pháp trong hai lần giặc đánh chiếm Hà Nội.

 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Ra mắt sách 'Không gì là không thể: Tiến trình hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam'

Ra mắt sách ‘Không gì là không thể: Tiến trình hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam’

Ngày 10/8, lễ ra mắt cuốn sách với tựa đề “Không gì là không thể: Tiến trình hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam” của cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam Mary Tarnowka cùng đại diện lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn từ Việt Nam và Mỹ.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/806055/tim-hieu-ve-thang-long-ha-noi-qua-nhung-bo-tieu-thuyet-lich-su/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét