Ngành Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu sẵn sàng khởi động lại

Nhiều tỉnh, thành có lợi thế về du lịch đã khởi động lại ngành kinh tế xanh. Bên cạnh đó, nhu cầu du lịch cuối năm đang tăng dần. Đó là lý do khiến nhiều doanh nghiệp du lịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nóng lòng tái khởi động sau nhiều tháng tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnhLan Rừng Phước Hải Resort (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bắt tay chỉnh trang khuôn viên. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, trong bối cảnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát dịch, các doanh nghiệp đều đồng thuận quan điểm mở cửa thận trọng và mong muốn cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hướng dẫn phương án phòng dịch để hoạt động trở lại và theo một quy trình thống nhất.  

Sau gần 6 tháng tạm ngưng hoạt động, từ ngày 16/10, khi Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng kiểm soát việc đi lại liên tỉnh và khôi phục dần các hoạt động kinh tế, Lan Rừng Phước Hải Resort (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được chỉnh trang khuôn viên, vỉa hè, cây xanh, thảm cỏ, hồ bơi. Bộ phận kinh doanh, chăm sóc khách hàng cũng mở lại các kênh liên lạc, mạng xã hội zalo, facebook thăm hỏi khách hàng thân thiết, kết nối với các trang đặt phòng trực tuyến. 

Bà Đồng Thị Thu Hồng, Giám đốc Kinh doanh Lan Rừng Phước Hải Resort chia sẻ, thật bất ngờ các cuộc gọi, email, tin nhắn đặt phòng đến tới tấp. Mỗi ngày, đơn vị nhận được từ 20 đến 30 cuộc điện thoại đặt phòng. Trên fanpage, hàng trăm tin nhắn gửi đến tìm hiểu dịch vụ. Không chỉ khách lẻ, gia đình mà các doanh nghiệp lữ hành đề nghị thiết kế tour trọn gói với số lượng lên đến hàng trăm khách.

Bà Đặng Thị Hải Yến, Giám đốc Điều hành Marina Bay Resort Vũng Tàu (115 đường Trần Phú, Phường 5, thành phố Vũng Tàu) cho biết, gần 2 tuần nay, ngày nào đơn vị này cũng có khách lẻ, nhóm khách điện thoại đặt phòng cho ngày cuối tuần. Một số doanh nghiệp lữ hành còn tìm hiểu dịch vụ trọn gói tour MICE cho kỳ nghỉ cuối năm. Thế nhưng đơn vị chỉ tiếp nhận yêu cầu mà chưa dám trả lời cụ thể về giá cả, gói dịch vụ vì chưa biết ngày nào được hoạt động chính thức.

Ghi nhận thực tế sau khi Bà Rịa-Vũng Tàu bỏ quy định người ngoài tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi vào địa phương, lượng người từ các tỉnh, thành phố về tỉnh tăng cao trong những ngày qua. Công an tỉnh ghi nhận tính đến ngày 28/10 có trên 94 nghìn lượt người qua các chốt kiểm soát vào tỉnh, bao gồm người dân trở về nhà, người lao động vào tỉnh làm việc và khách du lịch. Thực tế trên các bãi tắm, xe lưu thông ven biển qua các trung tâm du lịch, nhất là ngày cuối tuần có thể thấy nhu cầu du lịch khá nhiều. 

Đại diện Lữ hành Saigontourist cho biết, sau các tour trải nghiệm nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị đang hướng đến các tỉnh vùng xanh lân cận để xây dựng tour, trong đó Bà Rịa-Vũng Tàu được đánh giá là địa phương kiểm soát dịch bệnh tốt nhất. Nhiều nhóm khách ở Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm các điểm đến tại Bà Rịa-Vũng Tàu như suối nước nóng Bình Châu, Hồ Tràm, Phước Hải, Côn Đảo… Tuy nhiên, Lữ hành Saigontourist mới dừng ở khâu kết nối với đối tác lưu trú, nhà hàng mà chưa chốt được dịch vụ vì địa phương vẫn chưa thống nhất thời điểm mở cửa. 

Sau nhiều tháng phòng dịch, nhu cầu du lịch thư giãn, cân bằng cảm xúc bùng nổ là điều dễ hiểu. Có cầu ắt có cung. Các doanh nghiệp mong muốn cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành nhanh chóng ban hành hướng dẫn quy trình đón khách an toàn để doanh nghiệp thực hiện đồng bộ, thống nhất và tự chịu trách nhiệm về an toàn phòng dịch.

Bà Đặng Thị Hải Yến, Giám đốc Điều hành Marina Bay Resort Vũng Tàu cho rằng, thận trọng và an toàn là điều mà doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Hiện 90% cán bộ, nhân viên resort đã được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19. Resort đã xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn tại Văn bản số 1980 về kế hoạch thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Sở Du lịch. Trong đó, mấu chốt là phòng vệ, ngăn dịch bệnh xâm nhập từ xa.

Chỉ người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, liều thứ 2 hoàn thành được 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế trước khi đến Resort mới được tiếp nhận. Với nhân viên, chúng tôi ràng buộc bằng cam kết tự kiểm soát bản thân. Phương án phòng dịch đã được doanh nghiệp gửi đến UBND Phường 5, thành phố Vũng Tàu để thẩm định. Khi cấp có thẩm quyền đồng ý cho đón khách, doanh nghiệp sẽ triển khai ngay. 

Chú thích ảnh Marina Bay Resort Vũng Tàu (115 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu) đã xây dựng đầy đủ phương án phòng, chống và xử lý tình huống khi phát hiện ca nghi nhiễm theo quy định. Ảnh: TTXVN

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu, sau một thời gian ngừng hoạt động để phòng dịch, ngành Du lịch cần tái khởi động theo đúng chủ trương mở cửa khôi phục kinh tế của Chính phủ. Trước thực tế có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây, thận trọng là cần thiết, đón khách nhưng phải an toàn, phát triển kinh tế và phòng, chống dịch phải song hành.

Gần đây, dịch bệnh dần được kiểm soát, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chương trình thí điểm đón khách du lịch, sau đó đánh giá lại hiệu quả của chương trình để có những nghiên cứu tháo gỡ bớt một số rào cản. Sở đã xây dựng phương án thích ứng an toàn trong du lịch và trình UBND tỉnh xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành để áp dụng trong toàn tỉnh. Sở Du lịch kỳ vọng sang tháng 11, ngành Du lịch được hoạt động trở lại. Bên cạnh công tác chuẩn bị, bước đầu, Sở đang triển khai sàn giao dịch trực tuyến để các doanh nghiệp có điều kiện  mua bán các sản phẩm của mình, kết nối, quảng bá thương hiệu du lịch của tỉnh.

Ông Trịnh Hàng cho biết thêm, Sở Du lịch tỉnh còn tổ chức các Hội chợ du lịch trực tuyến, tạo điều kiện thuận để các cơ sở kinh doanh lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp du lịch có điều kiện vừa thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch vừa phát triển kinh doanh ngành nghề phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Huỳnh Sơn (TTXVN)

Du lịch Ninh Thuận tạo chiến lược mới để bứt phá trong tương lai

Du lịch Ninh Thuận tạo chiến lược mới để bứt phá trong tương lai

Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trụ cột của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt Đề án phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/808826/nganh-du-lich-ba-ria-vung-tau-san-sang-khoi-dong-lai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét