Họa sĩ Bỉ gốc Việt tìm về nguồn cội qua những bức tranh

Chiều 4/10 tại thủ đô Brussels, họa sĩ người Bỉ gốc Việt Thi Nguyễn Trương Minh đã giới thiệu triển lãm tranh về đề tài nguồn cội.

Chú thích ảnhHọa sĩ Thi Nguyễn giới thiệu tranh với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo và phu nhân.

Những bức tranh đen trắng được tạo bằng những bước sóng li ti in trên nền giấy dó miêu tả cảnh sinh hoạt gia đình ở Việt Nam. Đó là hình ảnh ông bà ngoại của Thi Nguyễn, con trâu, lũy tre làng, hay đôi đũa, vật dụng không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt… Điều đặc biệt, những bức tranh của Thi Nguyễn đều được vẽ bằng thuật toán. Nếu nhìn gần, đó chỉ là những vạch nhỏ nhưng ngắm từ xa thì rất ấn tượng.

Họa sĩ Thi Nguyên sinh ra tại Bỉ, sống và hoạt động cùng đoàn văn hóa nghệ thuật Trường Sơn của Hội người Việt Nam tại Bỉ. Trong thời gian cách ly vì dịch COVID-19, Thi Nguyễn suy nghĩ về cội nguồn cùng với văn hóa tiếp thu từ Bỉ và đã ứng dụng kiến thức về tin học để  sáng tác tranh. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, họa sĩ Thi Nguyễn cho biết anh sinh ra và lớn lên ở Bỉ. Anh luôn mong muốn hiểu được các cấu trúc xã hội của khái niệm bản sắc văn hóa. Việc mang hai quốc tịch Bỉ-Việt khiến anh tìm hiểu về sự đan xen văn hóa được lan truyền trong cuộc sống hằng ngày của anh, vừa theo cách của người Việt Nam, vừa theo cách của người Bỉ. Vì thế, anh luôn muốn hiểu rõ về nguồn cội của mình, nơi ông bà, bố mẹ của anh sinh ra và lớn lên. 

Anh dùng những bức ảnh tư liệu gia đình rồi vẽ trên máy tính bằng những bước sóng. Đây là một kỹ thuật hoàn toàn mới, thể hiện sự sáng tạo của tác giả để diễn tả những tình cảm của một người con xa xứ nhưng luôn nhớ về quê hương, cội nguồn của mình.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Nguyễn Văn Thảo, bày tỏ xúc động khi ngắm nhìn các tác phẩm của họa sĩ Thi Nguyễn. Đại sứ mong rằng lớp thanh niên Việt Nam thế hệ thứ hai tại Bỉ luôn gìn giữ và phát huy tinh thần yêu nước, bản sắc văn hóa quê hương và lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnhHình ảnh ông bà ngoại của họa sĩ Thi Nguyễn được vẽ bằng thuật toán trên máy tính và in trên giấy dó.

Anh Thomas Grivengnee, một vị khách thăm triển lãm nói rằng anh rất xúc động trước những bức vẽ của Thi Nguyễn. Đây là những bức tranh mang đầy kỷ niệm, nỗi nhớ quê hương. Là một người bạn của họa sĩ và qua những tác phẩm này, anh hiểu hơn về quá khứ của gia đình Thi Nguyễn, về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, những hình ảnh về một cuộc sống hoàn toàn khác so với nước Bỉ. 

Họa sĩ Thi Nguyễn sinh năm 1982 tại Brussels có bố mẹ đều là các du học sinh Việt Nam tại Bỉ thời những năm đầu của thập niên 70. Bố mẹ đã truyền cho anh một phần văn hóa cội nguồn, ngôn ngữ và cách sử dụng bí quyết của người Việt. Trong khi đó, quá trình lớn lên và học tập tại Bỉ đã mang đến cho anh một phần bản sắc văn hóa Bỉ. Là họa sĩ đồng thời cũng là lập trình viên máy tính, Thi Nguyễn luôn bị cuốn hút bởi việc thực hành nghệ thuật trong bối cảnh văn hóa hậu thuộc địa và những ý niệm về bản sắc.

Anh tốt nghiệp chuyên ngành tạo hình, nghệ thuật thị giác và không gian tại Trường nghiên cứu đồ họa ở Bỉ. Sau những trải nghiệm nghệ thuật và giao lưu tại Việt Nam, anh quyết định theo học Thạc sĩ chính trị học và thực nghiệm đồ họa – thiết kế và chính trị đa phương tiện.

Chú thích ảnhCảnh sinh hoạt thường ngày trong gia đình của ông bà họa sĩ Thi Nguyễn tại Việt Nam được vẽ bằng thuật toán trên máy tính và in trên giấy dó.

Họa sĩ Thi Nguyễn cũng là người đồng sáng lập “Máy xay sinh tố”, một dự án hợp tác nghệ thuật đa văn hóa giữa Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp vùng Wallonie-Brussels và Việt Nam được triển khai tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời anh cũng là giảng viên bộ môn nghệ thuật thị giác tại Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. 

Đây là triển lãm lần thứ 4 của họa sĩ Thi Nguyễn tại Bỉ. Anh mong muốn sau khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế, anh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam cũng như truyền dạy kỹ thuật vẽ tranh bằng thuật toán cho các sinh viên tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Hương Giang (TTXVN)

Thêm một tác phẩm của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với giá kỷ lục 

Thêm một tác phẩm của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với giá kỷ lục 

Bức họa “In this Case” của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD trong phiên bán đấu giá của Christie’s diễn ra ngày 11/5 ở thành phố New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ tài năng gốc Phi này. 

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/805656/hoa-si-bi-goc-viet-tim-ve-nguon-coi-qua-nhung-buc-tranh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét