Hào hứng trải nghiệm tour bộ hành tham quan kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

Ngày 23/10, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty lữ hành Hanoitourist tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm “Tour bộ hành kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”.

Hào hứng trải nghiệm

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách, Công ty lữ hành Hanoitourist tiên phong khởi động lại tour du lịch bộ hành tham quan kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist cho biết: Đáp ứng quy định phòng dịch, đơn vị phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức 3 đoàn khách tham quan trải nghiệm về kiến trúc gồm Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Nhà hát lớn và tòa Nhà khách Chính phủ (trước là Bắc Bộ phủ). Đây là những công trình kiến trúc Pháp đặc trưng gần nhau. Đây là sản phẩm mới trên những tiềm năng sẵn có của Hà Nội về các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn.

Chú thích ảnhÔng Phùng Quang Thắng giới thiệu và khởi động lại tour du lịch tìm hiểu về Hà Nội sau thời gian giãn cách.

“Với yếu tố an toàn, khi khách đăng ký hồ sơ tham qua, đơn vị đã kiểm tra kỹ hồ sơ sức khỏe. Với những người lớn (trên 18 tuổi) tiêm phòng vaccine đầy đủ. Công ty cũng phổ biến kỹ về các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hiện hành của ngành y tế. Cả 3 nhóm khách này đều là nhóm khách gia đình hoặc nhóm phụ huynh book tour trực tuyến”, ông Phùng Quang Thắng cho biết.

Ông Dương Khánh Toàn (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Sau thời gian dài giãn cách, đi tham quan với cả gia đình thấy tâm lý thật thoải mái. Với Bảo tàng lịch sử quốc gia, Nhà hát lớn, tôi đã từng vào xem qua các hội nghị. Tuy nhiên, lần tham quan này được hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về kiến trúc, lịch sử, ý nghĩa của các biểu tượng… khiến tôi hiểu hơn về giá trị của các công trình và qua đó tôi hiểu và yêu thêm Hà Nội”.

Chú thích ảnhDu khách được giới thiệu về đặc trưng kiến trúc thời Pháp tại bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnhĐược hướng dẫn viên tận tình chụp hình lưu niệm.

 Còn chị Thái Kim Tuyết, tham gia nhóm tour thứ hai cho biết: Tôi cùng một nhóm phụ huynh chọn tour này để các con được đi chơi giao lưu với nhau và để các con hiểu hơn về các giá trị lịch sử của Việt Nam và Hà Nội. Tôi thấy hướng dẫn viên có tương tác rất vui nhộn với các cháu nhỏ, nhất là khi tìm hiểu về các hiện vật lịch sử trong Bảo tàng.

Kết thúc chương trình tham quan, cháu Hoàng Thảo Ngân, học sinh lớp 5, vui vẻ cho biết: Cháu biết hơn về các kiến trúc, lịch sử đã từng học trong sách. Qua đó cháu sẽ có nhiều chất liệu để viết đoạn văn khi làm bài tiếng Việt.

Chú thích ảnhTại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, du khách tìm hiểu về các hiện vật được trưng bày.

 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnhChụp ảnh lưu niệm bên trong Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Xây dựng sản phẩm du lịch an toàn

Bà Nguyễn Thu Hoan, Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia cho biết: Để đáp ứng với thực tiễn phát triển và nhu cầu thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của đông đảo khách tham quan, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, cùng với việc duy trì các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ bảo đảm nguyên tắc vừa phòng chống dịch vừa giới thiệu những di sản văn hóa tới công chúng một cách hiệu quả trong điều kiện mới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã từng bước thay đổi về cách thức trưng bày, tổ chức nội dung, ứng dụng công nghệ để tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như cung cấp thông tin về kho tư liệu, hiện vật quý hiếm đang lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, mang lại những trải nghiệm khác biệt, góp phần thu hút khách tham quan.

Chú thích ảnhDu khách được giới thiệu về kiến trúc của Nhà hát lớn.

Để có được tour du lịch trải nghiệm độc đáo này, những cán bộ phòng Giáo dục, Công chúng Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã nghiên cứu, khảo sát và xây dựng chương trình, nội dung thuyết minh và các hoạt động trải nghiệm như: “Một giờ làm dân công”, “Hóa thân thành người Tiền sử”…và đã nhận được sự phản hồi rất tích cực.

“Nhằm thực hiện chính sách chuyển hướng chiến lược sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, đặc biệt là Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính Phủ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist xây dựng tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”. Đây là chương trình đã được hai bên nghiên cứu, lên ý tưởng và thiết kế trực tuyến trong suốt giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách.

Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một ‘thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương”, người Pháp đã cho xây dựng tại Hà Nội rất nhiều những công trình, đặc biệt là những công trình kiến trúc mang phong cách phương Tây kết hợp nét đặc trưng kiến trúc bản địa như: Phủ Chủ tịch, Nhà hát Lớn, nhà khách Chính phủ (hay Bắc Bộ phủ), khách sạn Sofitel Metropole, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…, trong đó nổi bật là những công trình mang phong cách kiến trúc Đông Dương mà tòa nhà Bảo tàng Lịch sử quốc gia là tiêu biểu. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, đến nay, những công trình này vẫn đang được sử dụng, là điểm nhấn kiến trúc, văn hóa độc đáo của Thủ đô, góp phần tạo nên diện mạo một Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại với những nét duyên dáng riêng mà không thành phố nào trên thế giới có được.

Chú thích ảnhCác bạn nhỏ sẽ tham gia cuộc thi đố vui nhỏ tìm hiểu về biểu tượng trên nóc Nhà hát lớn.

Những di sản, phong cách kiến trúc tiêu biểu trong lòng Hà Nội vốn đã rất độc đáo nhưng nó còn độc đáo hơn nữa khi những công trình ấy còn gắn với những sự kiện lịch sử của Thủ đô, đất nước. Do đó, tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” được bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia – một tuyệt tác về kiến trúc Đông – Tây và là địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia.

“Điểm độc đáo của tour này còn là sự kết nối 3 điểm tham quan, giúp du khách có cái nhìn tổng quan, nhận diện và so sánh để thấy được giá trị nổi bật của các công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc, sự giao thoa, tiếp biến văn hóa Việt Nam với văn hóa phương Tây đầu thế kỷ 20, đồng thời kết nối các sự kiện, hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Nhà Hát lớn và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ không chỉ dưới góc độ kiến trúc mà còn là sự kiện lịch sử tạo nên bức tranh toàn cảnh nhằm giúp du khách hiểu sâu sắc hơn cũng như những trải nghiệm mới trong tour tham quan”, ông Phùng Quang Thắng cho biết.

Chương trình tour kéo dài trong vòng 1 giờ 30 phút đi bộ qua những góc phố đẹp của khu vực trung tâm Hà Nội, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một không gian của nghệ thuật kiến trúc và lịch sử, văn hóa. Ngoài việc được chụp ảnh trên những tuyến phố cổ kính và những công trình nổi tiếng tiêu biểu của Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ, khách sạn Sofitel Metropole, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu ba trong số rất nhiều bảo vật quý hiếm chỉ có ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Bảo vật quốc gia Trống đồng Ngọc Lũ, sách vàng và ấn vàng – những báu vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của các vị vua triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Ông Phùng Quang Thắng cho biết: Để đảm bảo an toàn và theo quy định trong giai đoạn hiện nay, mỗi đoàn tour sẽ không quá 10 thành viên, các đoàn sẽ giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm “không chạm”. Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ tiếp tục được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần từ 23/10. Đây sẽ là một trong những hành trình đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn để du khách lựa chọn khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội – nơi hội tụ khí thiêng và tinh hoa sông núi đất nước.

Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn được thể hiện qua hình thức tổ chức tour với sự kết hợp du lịch truyền thống (hướng dẫn viên) với ứng dụng thuyết minh tự động (Audio Guide) giới thiệu trưng bày. Với ứng dụng này, khách có thể tham quan bảo tàng một cách dễ dàng với thiết bị thuyết minh cầm tay hoặc điện thoại thông minh, có kết nối internet.

Bài, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức

Doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều lao động khôi phục sản xuất sau dịch COVID-19

Doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều lao động khôi phục sản xuất sau dịch COVID-19

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang xây dựng hai phương án cung ứng lao động qua đào tạo, góp phần bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thời kỳ hậu COVID-19.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/808052/hao-hung-trai-nghiem-tour-bo-hanh-tham-quan-kien-truc-phap-trong-long-ha-noi/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét