Công bố đề cử giải thưởng ‘Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội’ lần thứ 14-2021

Ngày 29/9/2021, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 – 2021 đã họp phiên thứ 2 và thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng.

Trên cơ sở 11 đề cử này, Hội đồng giám khảo sẽ bầu chọn các giải thưởng chính thức. Lễ công bố và trao giải diễn ra vào trung tuần tháng 10 này tại Hà Nội.

Chú thích ảnhNhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải và nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng giám khảo trao giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội cho tác giả Marko Nikolic tại lễ trao giải lần thứ 13. Ảnh: Hòa Nguyễn

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.

Trải qua 13 mùa giải, Giải thưởng đã ghi nhận gần 150 đề cử và trao khoảng 50 giải thưởng trên 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Hội đồng giám khảo do nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Chủ tịch, cùng các thành viên gồm nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó tổng giám đốc TTXVN, KTS Hoàng Đạo Kính – người được mệnh danh là “hiệp sĩ” kiến trúc Hà Nội, và nhà báo Lê Xuân Thành – Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Chú thích ảnhCác thành viên Hội đồng giám khảo và Ban sơ khảo giải thưởng ‘Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội’ lần thứ 14-2021 họp phiên đầu tiên chiều ngày 24/9/2021. Ảnh: BTC

Mùa giải lần thứ 14 – 2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đóng băng nên ít nhiều để lại những sự lo lắng cho những người quan tâm tới giải. Thế nhưng, như chia sẻ của các thành viên Hội đồng giám khảo, rất bất ngờ, trong một năm qua, Hà Nội vẫn là cảm hứng đặc biệt cho các ý tưởng, việc làm cũng như sáng tạo của rất nhiều người. Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên Hội đồng, thì trong một chừng mực, những hành động, ý tưởng hướng về Hà Nội trong mùa dịch cũng là một phần của “mục tiêu kép” – khi mà văn hóa luôn là động lực để phát triển đô thị cho mỗi thành phố.

Để có được 11 đề cử chính thức cho 4 hạng mục chính của giải, những người “cầm cân nảy mực” đã phải chọn lọc từ hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm…. gắn với Hà Nội trong năm qua. Ở đó có những dự án lớn gắn với chủ trương của thành phố, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời…

Theo truyền thống của Giải thưởng, mỗi mùa giải chỉ chọn duy nhất 1 đề cử Giải thưởng Lớn để trao giải, cho nên Ban tổ chức sẽ tạm giữ kín đề cử quan trọng nhất này. Bên cạnh đó là 10 đề cử đối với 3 hạng mục: Giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm 

Đề cử giải “Tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội”

1. Cuốn sách và triển lãm ảnh “Hà Nội 1967 – 1975” của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt.

2. Bộ sách “Thăng Long Kinh Kì – Kẻ Chợ” (NXB Kim Đồng) của Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Quốc Tín.

3. Cuốn sách “Tay chơi” (NXB Trẻ) của Mai Lâm.

Đề cử giải “Ý tưởng- Vì tình yêu Hà Nội”

1. Dự án “Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu – Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo”.

2. Ý tưởng xây dựng cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh.

3. Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Đề cử giải “Việc làm- Vì tình yêu Hà Nội”

1. Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

2. Cuộc thi vẽ “Hà Nội là…” và chuỗi hoạt động của dự án “Hà Nội Rethink”.

3. Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch COVID-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch.

 

PV

Triển lãm tranh và ảnh Bùi Xuân Phái

Triển lãm tranh và ảnh Bùi Xuân Phái

Chiều 7/10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), cùng với Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 (năm 2020), Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức Triển lãm tranh và ảnh kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/805648/cong-bo-de-cu-giai-thuong-bui-xuan-phai-vi-tinh-yeu-ha-noi-lan-thu-14-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét