BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội phát động cuộc thi ảnh, video clip chủ đề ‘Hà Nội mát xanh’

Trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 14 – 2021, diễn ra chiều 28/10, tại Hà Nội; BTC Giải thưởng (báo Thể thao & Văn hóa- TTXVN) đã phát động cuộc thi ảnh, video clip chủ đề “Hà Nội mát xanh”.

Theo đại diện BTC chia sẻ,  được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp xanh mát, thanh bình, thuần khiết của phố phường Hà Nội trong những ngày qua; đồng thời xuất phát từ hai đề cử của giải năm nay là Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Văn hóa – Lịch sử – Tâm linh sẽ sớm trở thành hiện thực, để nhân lên “màu xanh Hà Nội”, báo Thể thao và Văn hóa đã  quyết định phát động cuộc thi ảnh, video clip với chủ đề “Hà Nội mát xanh”.

Chú thích ảnhCuộc thi được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp xanh mát, thanh bình, thuần khiết của phố phường Hà Nội trong những ngày qua… Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.

Cuộc thi nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một “Thành phố sông hồ”, vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh. Đồng thời, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội- vẻ đẹp gắn với màu xanh đã trở thành biểu tượng của Thủ đô, từng đi vào thơ ca nhạc họa: “Xanh xanh thắm bầu trời xanh Hà Nội/ Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh” (Trời Hà Nội xanh- tác giả Văn Tý).

Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều tác phẩm phù hợp với chủ đề cuộc thi. Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/10/2021-15/7/2022.

Chú thích ảnh

Với chủ đề “Hà Nội mát xanh”, các tác giả dự thi có thể chụp ảnh hoặc quay video clip với nội dung:  Phản ánh trung thực về tình trạng cây xanh, mặt nước của Hà Nội hiện nay. Phản ánh những sự thay đổi không chỉ diễn ra trên bề mặt kiến trúc – sinh thái của đô thị Hà Nội mà cả trong đời sống hằng ngày của người dân gắn với những không gian xanh của thành phố; Màu xanh không chỉ vươn lên từ các không gian công cộng gắn với nỗ lực của chính quyền, đoàn thể mà còn đến từ bàn tay của những người dân Hà Nội chăm chút cho tổ ấm của mình…

Và đặc biệt với hai chữ “mát xanh” trong chủ đề, cuộc thi cũng mong muốn các tác giả không chỉ phản ánh cái vẻ ngoài “xanh” của Hà Nội, mà còn chạm vào được vào chất lượng “mát lành” của môi trường đô thị.

Ở chiều ngược lại, cuộc thi cũng mong muốn nhận được những thông tin, hình ảnh phản ánh sự thiếu thốn màu xanh trong những khoảng không gian khác nhau ở Hà Nội, chia sẻ những giải pháp, những mong muốn để phủ xanh, làm đẹp cho các không gian ấy.

Theo BTC, tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian phát động cuộc thi (từ 28/10/2021 – 15/7/2022), hoặc có thể kết hợp sử dụng các tác phẩm cũ của bản thân với chú thích rõ ràng về thời điểm chụp, để làm nổi bật chủ đề. Tác phẩm dự thi chưa đoạt giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào (tính đến thời điểm gửi dự thi).

Riêng đối với thể loại ảnh, sẽ không hạn chế số lượng ảnh dự thi của mỗi tác giả và số lượng ảnh trong mỗi chùm ảnh. Khuyến khích các tác phẩm có caption (phần lời mô tả chủ đề ảnh) hoặc có bài viết kèm theo (trình bày dạng phóng sự ảnh). Mỗi ảnh cần kèm theo chú thích rõ ràng, thời gian chụp, địa điểm chụp, không chấp nhận ảnh được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung và bản chất sự việc.

Giải Đặc biệt của Cuộc thi trị giá tối thiểu là 30 triệu đồng, ngoài ra còn có các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.

Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 – 2022.  Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO), đơn vị đồng hành cùng Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm nay, sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi “Hà Nội mát xanh” hướng tới mùa giải năm tới.

 

PV

Đề cử giải Bùi Xuân Phái: Triển lãm ảnh Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia Đức Thomas Billhardt

Đề cử giải Bùi Xuân Phái: Triển lãm ảnh Hà Nội 1967 – 1975 của nhiếp ảnh gia Đức Thomas Billhardt

Sau triển lãm ảnh Hà Nội 1967 – 1975 của nhiếp ảnh gia Đức Thomas Billhardt do Viện Goethe tại Việt Nam, Manzi Space Art và công ty Nhã Nam tổ chức hồi tháng 10/2020, cuốn sách cùng tên cũng đã được NXB Thế giới và Nhã Nam ấn hành ngay sau đó.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/808654/btc-giai-thuong-bui-xuan-phai-vi-tinh-yeu-ha-noi-phat-dong-cuoc-thi-anh-video-clip-chu-de-ha-noi-mat-xanh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét