Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023

Sau một thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung, Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan.

Chú thích ảnhTham quan các tài liệu, hiện vật được hiến tặng tại Bảo tàng Hà Nội. Ảnh tư liệu: Đinh Thuận/TTXVN

Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.

Những người làm công tác trưng bày Bảo tàng kỳ vọng, khi hoàn thành, cùng với kiến trúc độc đáo, Bảo tàng Hà Nội sẽ trở thành một bảo tàng tiêu biểu, đặc trưng cho Hà Nội với ngôn ngữ hiện vật gắn với chiều dài lịch sử cả Thủ đô và đất nước, tạo điểm đến hấp dẫn du khách. Tại đây sẽ trưng bày trên 7000 hiện vật với diện tích trưng bày trong nhà là 9.000m2, ngoài trời là trên 22.000m2. Ngoài số lượng hiện vật, tài liệu được coi là lớn nhất thì điều tinh túy nhất trong nội dung trưng bày của Bảo tàng, là truyền tải được giá trị văn hóa nghìn năm lịch sử của Thăng Long – Hà Nội và là Thủ đô của Đông Dương xưa. Tài liệu, hiện vật được sưu tầm và trưng bày một cách công phu, độc đáo, từ nguồn lưu trữ khắp trong và ngoài nước.

Dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội là dự án có quy mô lớn sử dụng nhiều vật liệu, chất liệu, công nghệ mới. Vì vậy, theo đề nghị của chuyên gia Pháp và các thành viên Hội đồng tư vấn khoa học, được sự chấp thuận của UBND thành phố, Bảo tàng Hà Nội đã thi công thí điểm khu trưng bày mẫu để có cơ sở đánh giá chất lượng trước khi thi công tổng thể. Theo đó, Bảo tàng Hà Nội đã triển khai thi công dàn dựng khu trưng bày thuộc một phần của chủ đề “Thiên nhiên”. Việc thi công trưng bày mẫu đã hoàn thành, được các nhà khoa học, các đơn vị tư vấn thẩm tra, tư vấn giám sát, đồng nghiệp ở các bảo tàng trong nước đánh giá cao. Hội đồng tư vấn khoa học đã họp và thống nhất phương án, vật liệu, chất liệu, công nghệ, đồ họa… làm theo phương án tại khu trưng bày mẫu.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết, đơn vị tập trung vào 3 nhóm vấn đề. Nhóm thứ nhất liên quan đến dự án, sẽ tập trung thực hiện đảm bảo thời gian khánh thành. Trong quá trình chuẩn bị, Bảo tàng Hà Nội rà soát lại toàn bộ công việc liên quan đến công tác mở cửa phục vụ khách tham quan từ khâu đón tiếp, làm truyền thông, đưa sản phẩm văn hóa ra với công chúng… Với nhóm vấn đề sưu tầm, trưng bày và tuyên truyền, Bảo tàng đang xây dựng đề án sưu tầm trong 5 năm từ 2022 – 2026, làm sản phẩm truyền thông từ khi Bảo tàng đưa vào hoạt động từ năm 2010 đến nay nhằm đánh giá cả quả trình hoạt động. Nhóm thứ ba là hành chính sự vụ và kỹ thuật cũng được lưu tâm, vì Bảo tàng đi vào hoạt động 11 năm nên cần rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị của công trình, đánh giá độ an toàn trước khi đi vào mở cửa chính thức.

Đinh Thuận (TTXVN)

Bảo tàng, khách sạn Hà Nội dè dặt trong ngày đầu mở cửa đón khách

Bảo tàng, khách sạn Hà Nội dè dặt trong ngày đầu mở cửa đón khách

Ngày 13/10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/807048/bao-tang-ha-noi-se-don-khach-vao-thang-10-2023/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét