Vĩnh biệt 'cha đỡ đầu' của điện ảnh da màu hiện đại

Nhà văn kiêm đạo diễn điện ảnh nổi tiếng người Mỹ gốc Phi Melvin Van Peebles đã qua đời ở tuổi 89, tại nhà riêng. Thông tin trên đã được con trai ông là tài tử Mario Van Peebles thông báo ngày 23/9.

Chú thích ảnhNhà văn kiêm đạo diễn điện ảnh Melvin Van Peebles. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Van Peebles thường được tôn vinh là “Cha đỡ đầu của nền điện ảnh da màu hiện đại”. Tác phẩm mang tính đột phá của ông năm 1971 “Sweet Sweetback’s Baadasssss Song” đã truyền cảm hứng cho một thế hệ nhà làm phim da màu trẻ tuổi.

Bộ phim kinh phí thấp với nội dung phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc này đã mở ra kỷ nguyên điện ảnh mang tên “Blaxploitation” và là nguồn cảm hứng cho thế hệ mới của các nhà làm phim như Spike Lee và Barry Jenkins.

Chia sẻ với báo New York Times trong một cuộc phỏng vấn năm 2010, ông bày tỏ: “Tôi thậm chí không biết mình có một di sản. Tôi làm những gì tôi muốn làm”.

Theo tạp chí The Hollywood Reporter, bộ phim “Sweet Sweetback’s Baadasssss Song” do Van Peebles viết kịch bản, đạo diễn, tài trợ và đóng vai chính, chỉ công chiếu ở hai địa điểm, nhưng những ảnh hưởng mạnh mẽ từ nội dung phim vẫn khiến tác phẩm này thu về 10 triệu USD, trở thành bộ phim độc lập có doanh thu cao nhất trong lịch sử vào thời điểm đó.

The Criterion Collection – đơn vị phát hành một bộ sưu tập các bộ phim gắn liền với tên tuổi của Van Peebles gọi đây là “một bước ngoặt của nền điện ảnh độc lập của Mỹ và người da màu, qua đó sẽ phát đi những làn sóng xung kích thông qua văn hóa”.

Van Peebles sinh năm 1932 tại Chicago (Mỹ). Ông tốt nghiệp khoa Văn và từng phục vụ trong Lực lượng Không quân Mỹ, trước khi hoạt động như một nghệ sĩ, nhà văn, đạo diễn, nhạc sĩ và nhà viết tiểu thuyết. Ông cũng từng được đào tạo về thiên văn học.

Ngoài việc viết văn và làm phim, Van Peebles còn thực hiện một số chương trình với sân khấu nhạc kịch Broadway, trong đó bao gồm cả vở nhạc kịch “Ain’t Supposed to Die a Natural Death” – tác phẩm nhận được 7 đề cử cho giải thưởng sân khấu Tony.

Thanh Phương (TTXVN)

Vĩnh biệt đạo diễn nổi tiếng người Tây Ban Nha Mario Camus

Vĩnh biệt đạo diễn nổi tiếng người Tây Ban Nha Mario Camus

Ngày 18/9, đạo diễn người Tây Ban Nha Mario Camus, nổi tiếng với bộ phim “La Colmena” (The Beehive) về hậu quả của cuộc nội chiến 1936-1939 của Tây Ban Nha giành giải thưởng xuất sắc nhất tại Liên hoan phim (LHP) Berlin lần thứ 33, đã qua đời ở tuổi 86.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/804165/vinh-biet-cha-do-dau-cua-dien-anh-da-mau-hien-dai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét