Tour du lịch về nguồn đặc biệt dành tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19

Chương trình du lịch về nguồn “Hành trình xanh về vùng Đất Thép” dành cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, được Sở Du lịch Thành phố phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố, UBND huyện Củ Chi tổ chức ngày 19/9, theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, thật sự là một món quà đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh.

Chú thích ảnhTP Hồ Chí Minh thí điểm mở tour du lịch Cần Giờ, Củ Chi để tri ân các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đây là tour du lịch đầu tiên của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh ngay trong thời điểm giãn cách xã hội. Vì vậy để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, tất cả du khách, hướng dẫn viên, lái xe, nhân sự tổ chức, phục vụ hậu cần tại tất cả điểm đến đều phải được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, đi kèm với yêu cầu tuân thủ 5K…

Lấy lại sức sau ba tháng chống dịch

Tham gia trải nghiệm tour du lịch đặc biệt tại huyện Củ Chi, chị Vũ Thị Nguyệt, Ủy viên Thường vụ Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình cho biết, sau hơn 3 tháng lăn lộn cùng đồng đội chống dịch tại cơ sở, đây là lần đầu tiên chị và các đồng đội được tham gia một chuyến du lịch thú vị và ý nghĩa như vậy.

Chị Vũ Thị Nguyệt cho biết: “Từ khâu đón tiếp, xét nghiệm trước khi lên xe và  cả quá trình di chuyển, đều được ban tổ chức chuẩn bị rất nghiêm túc và chu đáo. Tham gia chuyến đi, chúng tôi tạm quên các công việc vất vả để hòa mình vào các công việc quen thuộc của người dân Củ Chi như: cày cấy, làm ruộng, nướng sắn… và được tìm hiểu về lịch sử đấu tranh giành độc lập của vùng “đất thép” Củ Chi anh hùng; vùng đất mà tôi được nghe qua từ sách vở chứ chưa được trải nghiệm thực tế”.

Chú thích ảnhChị Vũ Thị Nguyệt, Ủy viên thường vụ Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình, hào hứng nướng sắn trong tour du lịch đặc biệt này.

Chị Vũ Thị Nguyệt chia sẻ : “Dù được trải nghiệm du lịch một ngày ở Củ Chi nhưng tôi lại thấy thương đồng đội mình đang làm nhiệm vụ ở nhà. Hiện nhiều đồng đội đang tất bật nhặt rau củ, phân loại quà an sinh để đi trao quà cho người dân; hoặc các chiến sĩ quân y, bác sỹ đang chăm sóc F0 đáng lẽ hôm nay được đi nhưng đã từ chối chuyến đi, vì các đồng chí ấy nghĩ nếu mình đi thì khi F0 cần sẽ không có người chăm sóc. Vì vậy, tôi hy vọng sắp tới, Thành phố sẽ có nhiều tour du lịch như vầy để có thêm nhiều cán bộ, bác sĩ, y tế, dân quân, thanh niên… trong tuyến đầu chống dịch có được thời gian nghỉ ngơi sau một thời gian dài căng mình chống dịch”. 

Tương tự, nhiều nhiều y, bác sĩ trong đoàn tham quan điểm du lịch Cần Giờ cũng tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên đi du lịch sau nhiều tháng miệt mài chống dịch.

Chú thích ảnhTP Hồ Chí Minh tặng quà tri ân cho đội ngũ cán bộ tuyến đầu khi tham gia chuyến đi du lịch đặc biệt tại huyện Củ Chi.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Toàn, Trưởng đoàn Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cho biết, trước đây anh chỉ được nghe về Chiến khu Rừng Sác qua sách báo và trên tivi, thì hôm nay anh được vào tham quan, chứng kiến nơi ăn ở của bộ đội, đặc công ngày xưa trong một chuyến đi rất đặc biệt. Ngoài ra, ở đây có không khí trong lành, yên bình, thiên nhiên xanh mát khiến du khách miền Bắc, miền Trung vào TP Hồ Chí Minh cũng muốn ghé thăm dù chỉ một lần.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng trong công tác chuyên môn với mục tiêu càng cứu được nhiều bệnh nhân càng tốt và để giúp TP Hồ Chí Minh sớm “khoẻ mạnh” sau một thời gian ngắn nữa”, bác sỹ Nguyễn Văn Toàn nói.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ngày 19/9, thành phố tổ chức thí điểm 2 tour trải nghiệm du lịch dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, có 312 đại diện cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố cùng tham dự và chia ra nhiều đợt tại 2 địa điểm khác nhau. Cụ thể, đoàn đi Củ Chi có 108 đại diện cho lực lượng tuyến đầu tại các phường, xã, thị trấn của thành phố Thủ Đức và các quận, huyện… Tương tự, đoàn đi Cần Giờ có 120 y, bác sĩ đại diện của các đoàn bệnh viện Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các Viện, các Học viện và các trường Đại học, Cao đẳng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

“Chương trình du lịch thí điểm về Cần Giờ và Củ Chi được tổ chức đi và về trong ngày theo hình thức khép kín với các điểm đến ngoài trời, tách biệt với các khu dân cư, thuộc khu vực “vùng xanh” đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Đây cũng là các điểm đến đặc sắc, nổi tiếng nhất định phải tham quan của du khách trong nước và quốc tế khi đến TP Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua. Toàn bộ công tác tổ chức của các chuyến về nguồn đều tuân thủ các tiêu chuẩn được quy định tại Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được UBND Thành phố ban hành”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.  

Tri ân sự đóng góp của lực lượng tuyến đầu 

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ, động viên, tiếp sức về tinh thần và vật chất của nhiều tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước. Đặc biệt, sự hỗ trợ về nhân lực chuyên môn y tế từ các bệnh viện tuyến Trung ương; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế của nhiều tỉnh, thành; các Viện và Học viện; các trường Cao đẳng – Đại học trên cả nước, vì vậy đây là dịp để TP Hồ Chí Minh tri ân đặc biệt cho đội ngũ này. 

Chú thích ảnhCác đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, đội ngũ y, bác sỹ… thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh tại Chiến khu rừng Sác, Cần Giờ. 

“Trong hơn 100 ngày qua, các y, bác sĩ và nhân viên y tế, giảng viên và học viên của các Học viện, các trường đã gác lại việc riêng, dành sức lực và tâm trí cùng TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh luôn dõi theo và trân trọng, cảm kích những đóng góp, hy sinh của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước đã sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh chống dịch”, ông Nguyễn Hồ Hải nói.

Là đơn vị tổ chức thí điểm tour du lịch đến Cần Giờ và Củ Chi, ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Saigontourist Group cho biết: “Saigontourist Group rất vinh dự khi được chung tay thể hiện nghĩa cử tri ân lực lượng y tế tuyến đầu phòng, chống dịch, góp phần khôi phục du lịch Cần Giờ nói riêng và du lịch TP Hồ Chí Minh nói chung. Vừa qua, Saigontourist Group cũng đã huy động 24 khách sạn, khu du lịch trong hệ thống tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ phục vụ, chăm lo nơi ăn, chốn ở cho hàng vạn lượt y bác sĩ ngày đêm vất vả thực hiện công tác phòng, chống dịch nơi tuyển đầu”.

Tính đến nay, Saigontourist Group đã tiếp đón 116 lượt đoàn công tác của Bộ Y tế, ban ngành Trung ương, các đoàn y, bác sĩ từ các bệnh viện Trung ương, tỉnh, thành khắp cả nước. Đến nay, Saigontourist Group đang phục vụ 7.445 y, bác sĩ sử dụng 2.482 phòng lưu trú tại 24 khách sạn với 68.144 phòng, phục vụ 313.386 suất ăn…

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh trong tour du lịch thí điểm mở cửa lại ngành du lịch TP Hồ Chí Minh dành cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại thành phố:

Chú thích ảnhTrước khi lên xe đi Củ Chi, các lực lượng tuyến đầu phải đảm bảo tuân thủ 5k, có xét nghiệm nhanh âm tính…

Chú thích ảnhTại huyện Củ Chi, 108 đại diện tuyến đầu tại các phường, xã, thị trấn của thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã có dịp tham quan, tìm hiểu về Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. Chú thích ảnhTrước khi tham quan, các đại biểu xếp hàng chờ vào thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ đã hi sinh tại vùng “Đất thép thành đồng”. Chú thích ảnh Đảng bộ và nhân dân Củ Chi đã cống hiến cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc hơn 17.000 liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Đảng, Nhà nước đã trân trọng tuyên dương, phong tặng, truy tặng 33 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 2.064 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện.Chú thích ảnhSau khi tham quan khu di tích địa đạo Củ Chi, các đại biểu được xem biểu diễn văn hóa văn nghệ. Chú thích ảnhCác cán bộ cơ sở quận Tân Bình rất vui khi sau 3 tháng căng mình chống dịch đã được lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quan tâm cho đi tham quan, nghỉ ngơi tại huyện Củ Chi.Chú thích ảnhCác cán bộ cơ sở, y bác sĩ, dân quân tự vệ, thanh niên… đã có một buổi trải nghiệm du lịch thú vị theo hình thức khép kín là một “cung đường xanh”.Chú thích ảnhCủ Chi “Đất thép Thành đồng” là vùng đất thiêng liêng, với nhiều công trình, di tích trên địa có ý nghĩa lịch sử, giáo dục to lớn như: Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Địa đạo Củ Chi, Đền thờ liệt sĩ Bến Dược, Nhà tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành… Chú thích ảnhCác đại biểu tham gia chương trình cũng tranh thủ chụp ảnh kỉ niệm tại Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. Chú thích ảnhSau tour tri ân này, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác tour Cần Giờ, Củ Chi cùng nhiều tour tại các tuyến điểm an toàn khác dành cho du khách với điều kiện tuân thủ các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo lộ trình kế hoạch 3 giai đoạn phục hồi du lịch Thành phố, thời gian từ cuối tháng 9/2021 trở đi.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Chính quyền địa phương chủ động hỗ trợ, nuôi dưỡng trẻ mồ côi

TP Hồ Chí Minh: Chính quyền địa phương chủ động hỗ trợ, nuôi dưỡng trẻ mồ côi

Liên quan đến hơn một ngàn trẻ em mất cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch COVID-19, ngày 19/9, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích mất vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản. 

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/803627/tour-du-lich-ve-nguon-dac-biet-danh-tri-an-luc-luong-tuyen-dau-chong-dich-covid-19/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét