Tính toán lại thời gian thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, tình hình tiêm vaccine hiện nay và lượng vaccine được phân bổ cho Phú Quốc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Kiên Giang thống nhất đề xuất phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ trung tuần tháng 11/2021, thay vì từ tháng 10 như đề xuất ban đầu.

Đề xuất 80 doanh nghiệp tham gia thí điểm

Theo đại diện tỉnh Kiên Giang, tính đến trưa ngày 23/9, thành phố Phú Quốc đã có 62 ca F0. Tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo thành phố khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ, truy vết F1, bảo vệ vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ; xét nghiệm sàng lọc xong trong tuần này.

“Dịch đã xác định được khu vực, nguồn lây nhiễm và cơ bản được kiểm soát. Việc đáng lo nhất hiện nay là chưa có vaccine để tiêm cho người dân. Mặc dù Bộ Y tế đã đồng ý phân bổ cho Phú Quốc 300.000 liều, nhưng đến nay vaccine vẫn chưa về tới Phú Quốc, vì chờ kiểm định. Đến nay, Phú Quốc đã tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt 35% và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt hơn 6% dân số”, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.

Chú thích ảnhMột khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng chia sẻ: “Việc phát hiện các trường hợp F0 ngay trước thời điểm dự kiến Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vacine, là một bài học kinh nghiệm để Phú Quốc truy vết F0, F1; đưa ra kịch bản tốt nhất trong tình huống bùng phát dịch bệnh. Hiện nay cần nhất là nhận được vaccine sớm để triển khai tiêm cho người dân, người lao động, đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng”.

Còn theo Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái: Sở Du lịch đã rà soát và đề xuất 80 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế đến Phú Quốc, trong đó có 19 cơ sở lưu trú với hơn 7.800 phòng, 5 đơn vị lữ hành, 7 khu vui chơi giải trí… Việc tổ chức phân luồng, tuyến để phục vụ khách quốc tế, dự kiến có 3 tuyến chính từ sân bay Phú Quốc tới các khu lưu trú, quãng đường từ 10 – 30km. Các điểm tham quan dự kiến, ngoài các khu vui chơi trong khu lưu trú, khách quốc tế cũng được tham gia các khu vui chơi của Vingroup, SunGroup và các đảo phía Nam An Thới. Khách tham quan ở các khu riêng biệt với các khung giờ cụ thể, chỉ dành cho khách quốc tế.

Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang đã được gửi đến Tổng cục Du lịch, Ban Kinh tế ngân sách (HĐND tỉnh), các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND thành phố Phú Quốc, Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, Hội đầu tư, phát triển du lịch Phú Quốc, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch để lấy ý kiến, hoàn thiện trước khi trình UBND tỉnh ban hành. Đồng thời, hoàn thiện dự thảo để gửi xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Sở cũng đã tham mưu tỉnh thành lập Tổ công tác liên ngành và Tổ giúp việc thực hiện Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. 

Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang quy định cụ thể quy trình, tiêu chuẩn đón khách quốc tế; phương án xử lý các tình huống phát sinh; kế hoạch truyền thông cho sự kiện này; xây dựng kế hoạch tập huấn cho người lao động, nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ về những biện pháp đón khách an toàn, quy trình dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong đón tiếp khách…

Trong đó, tỉnh phối hợp với Bộ VHTT&DL tổ chức thẩm định, đánh giá, lựa chọn, công bố danh sách các đơn vị cung ứng đủ tiêu chí đón tiếp khách; Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan về hướng dẫn quy trình xuất nhập cảnh, công nhận hộ chiếu vaccine của khách, thông tin đến các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam để truyền thông về Kế hoạch này; thông báo tới các hãng hàng không và truyền thông tới khách quốc tế…

Xác định thị trường khách

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho rằng, việc mở lại thị trường quốc tế, thí điểm ở Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, đặc biệt là mấy ngày gần đây, việc xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 ở Phú Quốc làm dấy lên những lo ngại. Vì vậy, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, không chỉ là đón khách quốc tế mà đón cả khách nội địa thời gian tới.

Về thị trường khách, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị nên phân theo khu vực, tập trung vào đối tượng khách châu Âu, châu Á, châu Mỹ và cả Australia… Bên cạnh đó, trong kế hoạch cũng nêu rõ phương án về việc quy định khách mua bảo hiểm? trường hợp khách là F0 thì kinh phí điều trị ra sao?… Tiêu chí và quy trình đón khách rất quan trọng, nên phải quy định cụ thể, rõ ràng và thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp, du khách.

Về quy trình, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết: Để đón khách quốc tế thí điểm thực hiện theo quy trình khép kín, có kiểm soát và có các tiêu chí rất chi tiết. Đặc biệt là phải chuẩn bị tốt thị trường, làm việc với các công ty lữ hành, kết nối với các TA (đơn vị gửi khách) và TO (đơn vị điều hành tại điểm đến), yêu cầu có hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó cam kết việc có khách đến.

Khẳng định việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sẽ là bước khởi động lại cho ngành du lịch Việt Nam, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường (Tổng cục Du lịch) đề nghị xây dựng bộ nhận diện hình ảnh và thông điệp cho chương trình này. Các đơn vị tham gia đẩy mạnh truyền thông trong và ngoài nước, đặc biệt là trên các kênh truyền thông quốc tế, cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, đối tác nước ngoài. Trong đó, đề xuất chương trình khởi động với tiêu đề “Roam Phu Quoc” (Du ngoạn Phú Quốc), hướng đến các thị trường khách mục tiêu của Việt Nam là Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ và Australia.

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, thông tin về việc đón khách quốc tế đến Phú Quốc phải chính xác, đầy đủ, liên tục cập nhật và đặc biệt cần truyền thông sớm để các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, đối tác lữ hành ở nước ngoài có thời gian chuẩn bị, khách du lịch có nhiều thời gian lựa chọn, người dân chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Việc tổ chức quảng bá rộng rãi về chương trình đón khách tới Phú Quốc sớm thực hiện trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ, quảng bá tại điểm đến, tổ chức đón đoàn khách đầu tiên… Quan trọng nhất khi thực hiện kế hoạch này là phải có khách đến Phú Quốc khi mở cửa trở lại.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá: “Căn cứ vào tình hình tiêm vaccine hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ thống nhất với tỉnh Kiên Giang xác định thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11 vì đây là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông. Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của du lịch Việt Nam. Hiện nay, nhiều địa phương quan tâm đến kế hoạch này để từ mô hình này có thể áp dụng ở địa phương mình nên việc chuẩn bị cho Phú Quốc sẽ là quy trình cho các địa phương khác trên cả nước. Phú Quốc và Kiên Giang chủ động hơn với những tình huống phát sinh và có phương án xử lý cụ thể để đảm bảo việc mở cửa trở lại an toàn, hiệu quả. Dịch bệnh liên tục có diễn biến mới, chưa biết bao giờ kết thúc và kết thúc như thế nào nên cần phải chuẩn bị giải pháp để chung sống với dịch.

Bài, ảnh: XL/Báo Tin tức

Khai thác lỗ hổng bảo mật của camera IP có thể gây rủi ro cho các cơ sở hạ tầng quan trọng

Khai thác lỗ hổng bảo mật của camera IP có thể gây rủi ro cho các cơ sở hạ tầng quan trọng

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có cảnh báo về lỗ hổng nghiêm trọng trong sản phẩm camera IP của Hikvision. Lỗ hổng này được nhận định ảnh hưởng đến hơn 100 triệu thiết bị trên toàn cầu trong đó có cả Việt Nam.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/804242/tinh-toan-lai-thoi-gian-thi-diem-don-khach-quoc-te-den-phu-quoc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét