Ngày Du lịch thế giới 27/9 hướng tới 'Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm'

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày Du lịch thế giới 27/9 năm nay có chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”.

Chú thích ảnhKhuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Nhân dịp này, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili đã đưa ra thông điệp ý nghĩa. Ông khẳng định: Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là hành vi phổ biến, đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm. Đồng thời, cũng phải đảm bảo rằng du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Do đó, Ngày Du lịch thế giới năm 2021 nêu bật sức mạnh của “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”.

Thông qua việc kỷ niệm ngày du lịch, Tổ chức Du lịch thế giới cam kết rằng khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn, đa dạng, từ hãng hàng không lớn nhất tới hộ kinh doanh gia đình nhỏ nhất. Tổ chức Du lich thế giới tái khẳng định cam kết, khi chúng ta tiến về phía trước và nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng, hòa bình hơn thông qua du lịch, sẽ không bỏ ai lại phía sau.

Đây là một cam kết kịp thời và tất yếu bởi việc tạm ngừng du lịch quốc tế do đại dịch COVID-19 đã chỉ rõ mối liên quan của ngành du lịch tới xã hội. Nỗ lực vì sự phát triển bao trùm là mở ra tầm nhìn tốt hơn về du lịch. Đây là cách duy nhất để người dân và cộng đồng đang có nhu cầu nhất hiện nay có thể tiếp cận được với việc khởi động lại du lịch, xây dựng nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn…

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã tham dự phiên thảo luận cấp Bộ trưởng phụ trách du lịch ASEAN với chủ đề “Mở cửa lại điểm đến ASEAN cho khách du lịch quốc tế” trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Toàn cầu Indonesia 2021.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt chia sẻ, cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, ngành du lịch Việt Nam đã chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến việc thí điểm mở cửa lại cho khách du lịch quốc tế, làm gián đoạn các hoạt động du lịch nội địa. Việt Nam đã tạm ngừng nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế từ cuối tháng 3/2020. Các hoạt động du lịch nội địa vẫn được nỗ lực duy trì cùng nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách. Trong 8 tháng qua, du lịch Việt Nam đã phục vụ hơn 30 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Nhằm chuẩn bị từng bước cho việc khôi phục kinh tế cùng với phòng, chống dịch, Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, trong đó có những người làm trong ngành du lịch. Tháng 9/2021, Thủ tướng đã chỉ đạo việc nghiên cứu thí điểm đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu hoàn thiện kế hoạch mở cửa trở lại du lịch quốc tế, lựa chọn các thị trường khách quốc tế phù hợp, phối hợp địa phương thúc đẩy hoàn thành tiêm chủng cho người dân, người lao động tại Phú Quốc trước thời gian thí điểm, dự kiến từ tháng 10/2021.

Theo quy trình dự kiến, trước khi nhập cảnh, khách du lịch quốc tế cần cài đặt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” (Vietnam Safe Travel – VST) để khai báo hồ sơ chứng nhận tiêm chủng vaccine, thông tin y tế cần thiết để làm thủ tục tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hệ thống của ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” sẽ tạo mã QR để khách sử dụng…

Thời gian qua, Tổng cục Du lịch liên tục cập nhật, nâng cấp và hoàn thiện các tính năng của ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”, sẵn sàng mở cửa phục vụ du lịch quốc tế, trong đó có bổ sung tiếng Anh, tích hợp hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo tiêu chuẩn châu Âu…

Thanh Giang  (TTXVN)

Du lịch Phú Quốc chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế trở lại

Du lịch Phú Quốc chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế trở lại

Nhằm chuẩn bị năng lực phục vụ khi Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế trở lại, các cơ sở du lịch tại “Đảo Ngọc” đang tiến hành tu bổ, sửa chữa cảnh quan, cơ sở vật chất… đồng thời xây dựng bộ quy trình phục vụ khách để phù hợp với tình hình mới.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/803717/ngay-du-lich-the-gioi-27-9-huong-toi-du-lich-vi-su-tang-truong-bao-trum/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét