Du lịch TP Hồ Chí Minh 'tỉnh giấc' - Bài 1: Cần Giờ mở cửa đón khách

Sau thời gian dài “ngủ đông”, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đang tất bật chuẩn bị đón các vị khách đầu tiên đến với huyện Cần Giờ. Đây là điểm đến khởi đầu cho hoạt động mở cửa lại thị trường du lịch TP Hồ Chí Minh sau nhiều tháng “đóng băng”.

Khi tour du lịch thí điểm đến Cần Giờ thành công, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đặt kỳ vọng sẽ mở cửa lại thị trường du lịch với các sản phẩm du lịch đặc thù đến “vùng xanh” của thành phố.

Bài 1: Cần Giờ mở cửa đón khách

Cách trung tâm TP Hồ Chí Minh hơn 1 giờ di chuyển bằng xe máy, huyện Cần Giờ là địa bàn gần như tách biệt với trung tâm TP Hồ Chí Minh. Nơi đây vắng bóng các tòa nhà cao tầng, phố xá đông đúc mà chỉ có những cánh rừng đước bạt ngàn nên được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố. Vì vậy, Cần Giờ luôn là điểm đến rất tuyệt vời cho những ai muốn hoà mình vào thiên nhiên xanh mát, thưởng thức thuỷ hải sản và được hít thở không khí trong lành.

Chú thích ảnhCần Giờ đang là địa phương thí điểm mở cửa du lịch ở TP Hồ Chí Minh (ảnh được chụp trước khi dịch bệnh bùng phát trở lại).

Tour du lịch “đặc biệt”

Ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ cho biết, ngay sau khi được TP Hồ Chí Minh công nhận là một trong ba “vùng xanh” đầu tiên, huyện Cần Giờ đã cùng Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh xây dựng chương trình thí điểm tổ chức tour du lịch đến “vùng xanh” này vào ngày 19/9.

Đây cũng là tour đầu tiên sau thời gian dài TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tour du lịch này do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tư vấn và trực tiếp tổ chức, sẽ phục vụ cho hơn 100 nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Chương trình tour thí điểm đầu tiên này bao gồm 2 tour khép kín đi về trong ngày và tới 4 điểm du lịch: Khu Du lịch sinh thái Vàm Sát, Chiến khu rừng Sác, Khu du lịch Dần Xây và khu Du lịch Hòn Ngọc Phương Nam.

Chú thích ảnhChiến khu rừng Sác là điểm đến lý tưởng dành cho các em thiếu nhi muốn tìm hiểu về lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

“Sau tour thí điểm đầu tiên tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch, huyện Cần Giờ sẽ tiến hành tiếp giai đoạn 1 thí điểm mở cửa du lịch (từ ngày 16/9 đến 30/10) để phục vụ người dân và du khách. Khi đó, các du khách cần có đầy đủ điều kiện an toàn về phòng dịch như: tuân thủ theo quy định 5K của Bộ Y tế, đã  tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính, chọn các tour du lịch khép kín…”, ông Lê Minh Dũng nói.

Theo các doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh, tour này chưa phải là tour đón khách đại trà nhưng có thể là bước đầu để ngành du lịch TP Hồ Chí Minh cùng nhau tính đến chuyện khôi phục du lịch sau thời gian dài phải tạm ngưng vì dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, đơn vị vừa có một số buổi tiền trạm trước khi triển khai tour thí điểm vào ngày 19/9. Hiện tại, các dịch vụ, đặc biệt là nhân sự tham gia phục vụ trực tiếp như: hướng dẫn viên, lái xe… đều đã sẵn sàng. Những nhân sự này đều đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính trong quá trình làm việc.

Chú thích ảnhNgành du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ chọn đưa khách đến các vùng an toàn, “vùng xanh” trong mùa dịch bệnh.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giờ và có những gợi ý về kế hoạch khôi phục phát triển kinh tế của huyện. Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nên có thể khoanh gọn theo vùng để làm ngay chương trình du lịch nội địa dù chưa kết thúc dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Bởi địa bàn này có thế mạnh về du lịch ở biển, trong rừng, cách biệt với khu dân cư nên có thể tổ chức những tour khép kín mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch, hạn chế được mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, Cần Giờ còn có những đặc sản để phát triển kinh tế du lịch như thủy sản, trái cây… đáp ứng nhu cầu khám phá của du khách đến từ thành phố.

“Hiện nay, khi Thành phố sớm mở tour du lịch ngay khi đại dịch đang căng thẳng sẽ tạo ra một tâm lý phấn khởi cho ngành du lịch và tạo ra cơ hội để Cần Giờ vừa chia sẻ với cộng đồng xã hội vừa phát triển kinh tế du lịch trong thời gian tới”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên nói.

Doanh nghiệp du lịch đã sẵn sàng

Sau khi đi khảo sát để chuẩn bị mở lại tour du lịch đến huyện Cần Giờ, ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, thời điểm này rất phù hợp để huyện Cần Giờ mở tour du lịch vì điểm đến không quá xa trung tâm, có những điều kiện phù hợp để làm du lịch. Đây cũng là hứa hẹn khởi đầu cho việc mở lại du lịch nội địa của TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nhu cầu của du khách không chỉ dừng lại ở tham quan, ngắm cảnh mà còn trải nghiệm cộng đồng tại điểm đến, thưởng thức hải sản, mua sắm… Do đó, muốn tour đến Cần Giờ hấp dẫn hơn khi dịch bệnh được kiểm soát, cần có thêm nhiều giải pháp về mở cửa dịch vụ du lịch, chọn lọc những nơi có thể mở cửa trở lại cho khách ăn uống, mua sắm với điều kiện tiên quyết là người làm du lịch phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine, bảo đảm an toàn phòng chống dịch…

Chú thích ảnhSau nhiều tháng chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội, người dân TP Hồ Chí Minh đang mong muốn được đi du lịch nghỉ ngơi tại các “vùng xanh” (ảnh tư liệu).

“Hiện doanh nghiệp đã sẵn sàng về cả sản phẩm và nhân sự làm du lịch, quan trọng là những dịch vụ nào sẽ được mở cửa trở lại để du lịch Cần Giờ hấp dẫn du khách. Từ những thí điểm ban đầu, ngành du lịch, địa phương, ngành y tế và cơ quan liên quan cần có kế hoạch cụ thể, lộ trình rõ ràng để khôi phục lại du lịch. Du khách cũng cần biết những tiêu chí cụ thể để họ được đi chơi sau thời gian dài giãn cách”, ông Trần Thế Dũng cho biết thêm.

Tương tự, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel cho biết, đơn vị đang căn cứ vào tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ tổ chức tour đi Cần Giờ. Thực tế, trước khi dịch bệnh diễn ra, đơn vị đã xây dựng tour đến Cần Giờ với chương trình 1- 2 ngày để du khách có nhiều lựa chọn.

Chú thích ảnhDu lịch TP Hồ Chí Minh kỳ vọng trở lại “bình thường mới” khi tình hình  dịch bệnh được kiểm soát (ảnh tư liệu).

“Hiện nay, công ty phải điều chỉnh lại lịch trình, điểm tham quan, nhà hàng… trong tour để phù hợp với thực tế và bảo đảm tiêu chí an toàn cao nhất. Dự kiến, giai đoạn từ ngày 1 – 15/10, nếu được chính quyền Thành phố cho phép, công ty sẽ tổ chức tour Cần Giờ khép kín đi về trong ngày, sau đó sẽ mở rộng sản phẩm ngủ đêm tại đây. Doanh nghiệp còn định hướng kết nối sản phẩm Cần Giờ – Vũng Tàu đi bằng tàu cánh ngầm để tăng sự trải nghiệm cho du khách”, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng chia sẻ.

Là doanh nghiệp đang kỳ vọng vào tour du lịch thí điểm Cần Giờ, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST tourist cho biết, đơn vị đã sẵn sàng để mở tour du lịch khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Hiện nay, công ty đã có sẵn nguồn nhân sự 100% đã được tiêm 2 mũi vaccine, phương tiện di chuyển an toàn, sản phẩm được làm mới hơn… Tuy nhiên, đơn vị phải chờ kết quả thực nghiệm và các quy chế hướng dẫn cụ thể khác của Thành phố để có thể sẵn sàng tung ra các tour mới đón du khách trở lại.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, dự kiến tháng 10 tới, công ty sẽ khởi động lại tour du lịch Cần Giờ và tour đến các vùng “xanh” khác của TP Hồ Chí Minh trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Du lịch TP Hồ Chí Minh ‘tỉnh giấc’ – Bài cuối: Kỳ vọng sớm mở rộng

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Du lịch TP Hồ Chí Minh 'tỉnh giấc' - Bài cuối: Kỳ vọng sớm mở rộng

Du lịch TP Hồ Chí Minh ‘tỉnh giấc’ – Bài cuối: Kỳ vọng sớm mở rộng

Theo các doanh nghiệp, muốn khôi phục ngành du lịch, TP Hồ Chí Minh cần mở rộng từ tour thí điểm đến Cần Giờ, Củ Chi sang các tour liên kết với các tỉnh thành lân cận trong điều kiện có dịch bệnh; đồng thời sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn mới trong ngành du lịch để doanh nghiệp dễ thực hiện.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/803576/du-lich-tp-ho-chi-minh-tinh-giac-bai-1-can-gio-mo-cua-don-khach/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét