Chinh phục 'phong ba bão táp' trong 'Vua tiếng Việt'

Lên sóng tối 10/9, “Vua tiếng Việt” do Ban Sản xuất các chương trình Giải trí – VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam, thực hiện, hứa hẹn sẽ mang tới cho người chơi, cũng như khán giả, những giây phút “phong ba bão táp” khi phải thử sức với ngữ pháp Việt Nam.

Chú thích ảnh

“Từ khi con mới chào đời

Ẽo à tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru

Tiếng hò hát mỗi chiều thu

Tiếng Việt mẹ nói lời ru một đời

Sau này con lớn khôn rồi

Nghe lời yêu tiếng -mẹ- ơi- tiếng mình”

Tiếng Việt đang ngày càng có những sự biến đổi trong thời đại mới,  trong đó có nhiều sự biến đổi tích cực phù hợp với sự phát triển, nhưng cũng có sự biến đối đáng lo ngại, làm cho tiếng Việt trở nên nghèo nàn và mai một.

Với xu hướng hội nhập thì khám phá, giữ gìn vẻ đẹp của tiếng Việt, sự phong phú, tinh tế và thú vị của nó ngày càng quan trọng hơn và cũng bị thách thức nhiều hơn.

“Vua tiếng Việt” là một chương trình trò chơi truyền hình lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3 20h30 thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/9/2021, với mong muốn tạo ra một sân chơi kết hợp giữa giải trí và kiến thức, để người chơi và người xem hứng thú tìm hiểu, vượt qua những thử thách ngôn ngữ, phản xạ nhanh và yêu hơn tiếng mẹ đẻ.

Sẽ có những giây phút “xuất khẩu thành thơ”

Chú thích ảnhNghệ sĩ Xuân Bắc là MC của chương trình.

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, câu nói đúng nhất về độ khó của tiếng Việt. Tiếng Việt của chúng ta có cấu trúc đơn giản, không chia động từ, không có tiếp đầu ngữ… như trong tiếng Anh nhưng tại sao tiếng Việt vẫn luôn được gọi là “khó”?

Để tìm hiểu từ “khó” trong tiếng Việt, Ban sản xuất các chương trình giải trí VTV3 đã lên ý tưởng và xây dựng một chương trình hoàn toàn mới về Tiếng Việt. Chương trình không giới hạn độ tuổi, không phân biệt ngành nghề, địa vị xã hội, quốc tịch. Tài năng và tự tin về trình độ Tiếng Việt chính là 2 yếu tố căn bản để người chơi có thể đăng ký tham gia và thử sức với Vua Tiếng Việt.

Để trở thành “Vua tiếng Việt”, người chơi sẽ trải qua 4 vòng thi. Tại vòng “Phản xạ”, nhận dạng danh từ, động từ, tính từ hay viết đúng chính tả các từ khó … sẽ là thử thách đầu tiên. Ở vòng 2 “Giải nghĩa”, trong 60 giây, người chơi sẽ tìm mọi cách để có thể diễn giải các từ có trong cuốn từ điển tiếng Việt. Trả lời càng nhanh cơ hội ghi điểm sẽ càng cao. Qua mỗi vòng thi, người chơi có điểm thấp nhất sẽ lần lượt bị loại. Tại vòng “Xâu chuỗi”, hai người chơi còn lại giành quyền ấn chuông nhanh để trả lời 9 câu hỏi, là 9 chuỗi từ đã bị đảo lộn. Người xâu chuỗi nhanh và trả lời đúng sẽ bước vào vòng cuối mang tên “Soán ngôi”. Vòng này sẽ có một thử thách kinh điển: đi ba bước làm thơ. Mà tất nhiên, làm thơ theo chủ đề mà ban tổ chức đưa ra. Người chơi và cả những người xem sẽ có những giây phút xuất khẩu thành thơ đầy bất ngờ .

Khó, mà dễ

Với độ “khó chơi” của tiếng Việt, ê kíp chương trình đã mời Hội đồng cố vấn bao gồm PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Tiến sĩ khoa học Ngữ văn Đoàn Hương và nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú. Ban cố vấn của chương trình sẽ là những người thẩm định các câu hỏi được đưa ra trong chương trình

Chú thích ảnhCùng thử sức với tiếng Việt để biết là khó, hay dễ.

NSƯT Xuân Bắc – người dẫn chương trình chia sẻ, bản thân cũng là người rất yêu tiếng Việt. Nghệ sĩ cho hay đây thực sự là một chương trình bổ ích cho tất cả mọi người. Theo anh: “Tiếng Việt được chúng ta sử dụng thường xuyên vì đó là ngôn ngữ mẹ đẻ với mục đích đơn giản nhất là để truyền đạt. Nhưng bên cạnh đó nếu tìm hiểu kỹ hơn sẽ thấy tiếng Việt xứng đáng được nghiên cứu và sử dụng nhuần nhuyễn, am hiểu ngọn ngành.”

MC Xuân Bắc còn hài hước miêu tả về chương trình: “Chương trình hơi xanh chín, xanh là xanh, chín là chín, vì mỗi vòng sẽ có một người chơi bị loại. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu xem có thể có thêm thời gian cho người chơi “ương ương”, để họ không bị loại nhanh như vậy. Chúng tôi cũng mong người chơi đến với một tâm thế thoải mái cùng giao lưu tìm hiểu về tiếng Việt”. Với tài năng ăn nói duyên dáng, dí dỏm cùng vốn kiến thức và khả năng đi ba bước thành thơ, nghệ sĩ Xuân Bắc sẽ góp phần tạo nên nhiều tiếng cười sảng khoái thư giãn tới khán giả Vua Tiếng Việt.

Một phần thưởng bất ngờ lên đến 180 triệu cũng là điều đáng chú ý của chương trình. Giải thưởng lớn nhưng “khó nhằn”. Người chơi sẽ đối đầu, đối diện và đưa ra những đối sách khác nhau để có thể giữ vững ngôi vua trong nhiều tập chương trình khác nhau. Nhưng trong cái khó sẽ ló cái khôn! Nếu tiếng Việt không chỉ là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, mà tiếng Việt còn là tình yêu của bạn, bạn sẽ có cơ hội giữ vững “ngôi vua”!

Chú thích ảnh

Hình ảnh sân khấu của Vua Tiếng Việt chắc chắn sẽ gây được nhiều ấn tượng. Không gian trường quay được tạo hình chữ V gợi hình ảnh một đấu trường chuyên nghiệp thu nhỏ. Kỹ thuật đồ hoạ, ánh sáng, màu sắc đơn giản nhưng lại mang những thông điệp khác nhau và đều được lấy cảm hứng trong những bộ sách tiếng Việt đã được lưu hành nhằm mang đến một không gian giải trí vui vẻ, tích cực cho người chơi.

“Tiếng Việt “khó dễ” đấy, nhưng khó mà lại dễ, quan trọng là tiếng Việt đẹp và hay vô cùng!”, đó là mục tiêu cuối cùng mà những người làm chương trình muốn “chạm” tới.

Bên cạnh đó, khán giả yêu thích Vua Tiếng Việt có thể tham gia các thử thách tiếng Việt trên hệ thống Fanpage VTV3 và Tiktok Vua Tiếng Việt. Nhiều câu đố, kiến thức, thông tin cập nhật trong chương trình bắt nguồn từ chính những bình luận, tin nhắn của khán giả gửi về chương trình. Chỉ trong gần một tháng kêu gọi khán giả gửi bản đăng ký tham gia, ekip thực hiện chương trình đã nhận được hơn một nghìn bản đăng ký. Con số này vẫn tiếp tục tăng hàng ngày.

 

PV

Lần đầu ra mắt bản tiếng Việt của bộ sách nổi tiếng thế giới 'National Geographic Kids'

Lần đầu ra mắt bản tiếng Việt của bộ sách nổi tiếng thế giới ‘National Geographic Kids’

Bộ sách nổi tiếng dành cho các em học sinh mọi lứa tuổi trên thế giới có tên “National Geographic Kids” sẽ được Nhà xuất bản (NXB) Trẻ ra mắt phiên bản tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/802228/chinh-phuc-phong-ba-bao-tap-trong-vua-tieng-viet/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét