Thu gần 37 tỷ đồng tiền tác quyền âm nhạc trong quý II/2021

Ngày 3/8, đại diện Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, tổng số tiền tác quyền thu được trong quý II/2021 là gần 37 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các nền kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư sụt giảm… điều này đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đứng trước những thách thức ấy, ngay từ đầu năm 2019, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng đã đổi mới công nghệ, tiệm cận gần hơn với xu hướng thế giới bằng nhiều hoạt động giao lưu, kết nối trực tuyến.

Chính vì thế, khi đại dịch COVID-19 xảy ra ở Việt Nam, Trung tâm đã sớm có biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại, đồng thời vẫn giữ được mức tăng trưởng năm sau, cao hơn năm trước.

Nhạc sỹ Hoài An chia sẻ, những ngày giãn cách xã hội ở TP Hồ Chí Minh, đời sống của người dân bị đảo lộn và có nhiều bất tiện, tuy nhiên cuộc sống gia đình anh vẫn đảm bảo nhờ có nguồn thu nhập từ tiền bản quyền từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi trả và anh yên tâm tiếp tục sáng tạo nghệ thuật.

Nhạc sỹ, ca sỹ Nguyễn Khắc Việt, một trong những tác giả trẻ nằm trong danh sách những người nhận được tác quyền cao trong quý II/2021 bày tỏ, anh hoạt động âm nhạc với cả hai vai trò là nhạc sỹ và ca sỹ. Dịch COVID-19 khiến cho các hoạt động biểu diễn đóng băng, chỉ có nguồn thu duy nhất từ quyền tác giả. “Có lẽ nó như luật bù trừ cho nhau vì công chúng không xem biểu diễn được thì họ lại nghe và xem trên các nền tảng Internet nhiều hơn, nhất là khi công nghệ thông tin phát triển với nhiều hình thức có sử dụng âm nhạc phong phú”, Khắc Việt cho hay.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung, một trong số những nhạc sỹ nhận được số tiền tác quyền khá cao trong quý II/2021 cho biết, mặc dù COVID-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động nghệ thuật, song số tiền tác quyền mà anh nhận được khá cao – đó là nhờ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã ứng dụng công nghệ trong việc tra soát, đối soát tác phẩm cũng như hợp tác giữa Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam với YouTube và Facebook đã mang lại quyền và lợi ích hợp pháp cho tác giả.

“Đối với các nhạc sỹ, số tiền tác quyền được nhận trong thời điểm này là cực kỳ cần thiết và quý giá, vì đó là chiếc “phao” giúp mọi người vượt qua hoàn cảnh khó khăn khi đại dịch kéo dài và diễn biến phức tạp”, Nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Hiện nay, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là đại diện duy nhất – thành viên của CISAC đã ký thỏa thuận và hợp tác song phương với 76 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) và nhà xuất bản, với phạm vi áp dụng tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phương Lan (TTXVN)

Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc tạo môi trường cho nghệ sỹ sáng tạo

Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc tạo môi trường cho nghệ sỹ sáng tạo

Ở Việt Nam, quyền tác giả là một lĩnh vực phức tạp, còn mới mẻ nhưng các quy định pháp luật Việt Nam và các điều ước mà Việt Nam tham gia về quyền tác giả cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu bảo hộ quyền tác giả nói chung và quyền tác giả âm nhạc nói riêng.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/794654/thu-gan-37-ty-dong-tien-tac-quyen-am-nhac-trong-quy-ii-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét