Lời kêu cứu vì 'Thành Rome của nước Anh'

Canterbury – thành phố Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận – đang đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng. Đó là cảnh báo được Tổ chức Cứu di sản của nước Anh (SAVE Britain’s Heritage) đưa ra trong ngày 25/8.

Chú thích ảnhNhà thờ Canterbury. Ảnh: dailyadvent.com

Nằm cách thủ đô London 107 km về phía Đông Nam, Canterbury được ví như “Thành Rome của nước Anh”. Tuy nhiên, theo tổ chức trên, thành phố du lịch nổi tiếng này đang có nguy cơ mất đi vẻ đẹp, sự cổ kính và những dấu tích lịch sử vốn có, khi chính quyền địa phương ngày càng cho phép mở rộng phát triển không phù hợp với cảnh quan của trung tâm thành phố. Tổ chức Cứu di sản của nước Anh thậm chí còn cho rằng Canterbury sắp tới tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong khi đó, ông Ptolemy Dean – Chủ tịch Hiệp hội Canterbury – cũng cảnh báo rằng thành phố có thể đi theo “vết xe đổ” của Liverpool – thành phố gần đây đã bị UNESCO tước danh hiệu Di sản Thế giới.

Những số liệu thống kê mới nhất cho thấy doanh thu từ du lịch đóng góp gần 700 triệu USD mỗi năm cho nền kinh tế của Canterbury. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thành phố này đã thu hút khoảng 65 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Canterbury nổi tiếng với nhà thờ tuyệt đẹp, ngôi nhà tổ tiên của Giáo hội Anh, được thành lập vào năm 597 sau Công nguyên, và tòa nhà hiện tại xây dựng vào năm 1070.

Thanh Phương (TTXVN)

Ethiopia: Phiến quân Tigray kiểm soát thị trấn Di sản thế giới Lalibela

Ethiopia: Phiến quân Tigray kiểm soát thị trấn Di sản thế giới Lalibela

Lực lượng phiến quân tại khu vực xung đột Tigray của Ethiopia ngày 5/8 đã giành kiểm soát thị trấn Lalibela, địa điểm nổi tiếng với các nhà thờ cổ tạc trong đá được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, thuộc vùng Amhara lân cận.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/799217/loi-keu-cuu-vi-thanh-rome-cua-nuoc-anh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét